Màn hình smartphone đang phát triển theo hướng kì quặc?

Chia sẻ
Xu hướng (Trend) thiết kế một chiếc smartphone thay đổi theo từng thời kỳ và không phải lúc nào một trend cũng mang lại hiệu quả tích cực.

Đối với thế giới Android, các nhà sản xuất trước đây thường chạy theo trào lưu "xôi thịt": cấu hình phần cứng càng mạnh càng tốt, sẽ càng được nhiều người dùng lựa chọn. Tuy nhiên đến với những năm gần đây, smartphone Android ngày càng trở nên đẹp hơn, sang trọng hơn về mẫu mã thiết kế, song song đó nhiều tính năng hữu ích được tích hợp. Có thể thấy đây là cách tốt nhất để một chiếc máy Android cao cấp có thể cạnh tranh được với iPhone vốn đã thống lĩnh thị trường trong suốt một thập kỉ qua. 

Màn hình smartphone đang phát triển theo hướng kì quặc? ảnh 1

Nói về Apple, hãng đã ra mắt không chỉ hai mà đến 3 mẫu iPhone mới trong năm nay. Nếu như bộ đôi iPhone 8 và 8 Plus hướng đến sự nâng cấp an toàn cho người dùng khi vẫn giữ thiết kế cũ, cảm biến vân tay TouchID với cấu hình mạnh mẽ hơn, thì iPhone X đánh dấu một chương mới trong hướng phát triển của dòng máy này. Màn hình trên iPhone X trở nên độc đáo và mới mẻ vì chiếm trọn mặt trước, mang lại khả năng hiển thị tốt hơn nhưng cũng tạo một tiền lệ xấu cho những chiếc smartphone sau này muốn học hỏi theo Apple. 

Màn hình smartphone đang phát triển theo hướng kì quặc? ảnh 2
Essential Phone là một trong những smartphone Android đầu tiên sở hữu màn hình hiển thị bị khiếm khuyết một phần

Có thể thấy tuy sở hữu màn hình sát viền nhưng về tổng thể, màn hình của iPhone X không phải là một khối hiển thị toàn diện mà nó bị khuyết đi một mảng ở phần trên vốn được Apple dùng làm nơi đặt camera trước và các loại cảm biến. Điều này ở cái nhìn đầu tiên sẽ làm ít nhiều người dùng cảm thấy kì quặc thậm chí là khó chịu bởi sự khiếm khuyết khu vực hiển thị trong quá trình sử dụng. 

Màn hình smartphone đang phát triển theo hướng kì quặc? ảnh 3

Không dừng lại ở đó, khả năng xem phim, duyệt ảnh cũng bị ảnh hưởng bởi hình ảnh hiển thị trên iPhone X sẽ bị khuyết đi ở khu vực bên trên. Tất nhiên Apple đã dự tính trước việc này khi phim, ảnh sẽ được trình chiếu ở trong một khung hình chữ nhật như truyền thống và hai khu vực phía trên của màn hình sẽ hiển thị phông nền màu đen. Điều này là tạm chấp nhận được nhưng cũng khiến diện tích hiển thị của máy nhỏ lại hơn con số 5,8 inch là kích thước màn hình của iPhone X. 

Màn hình smartphone đang phát triển theo hướng kì quặc? ảnh 4
Màn hình tỉ lệ 18:9 là một xu hướng mới trong thế giới Android nhưng khả năng hiển thị vẫn chưa được tối ưu hóa hoàn toàn, cụ thể là với khả năng xem video
 

Hiện tại, Essential Phone của "cha đẻ" Android là một trong những chiếc smartphone Android đầu tiên trên thị trường bị khuyết một phần màn hình để dùng làm nơi đật camera trước. Hy vọng rằng, các nhà sản xuất smartphone sẽ tìm ra được đường hướng phát triển khác trong thiêt kế của smartphone hơn là cách làm hiện nay. Vì ngay cả màn hình vô cực tỉ lệ 18:9 như Samsung Galaxy S8 hay LG G6 vốn rất đẹp, được nhiều người dùng ưa thích nhưng vẫn chưa tối ưu hóa được khả năng hiển thị khi các nội dung phim ảnh khi xem hầu hết đều phải chuyển về tỉ lệ 16:9 nếu không muốn khung hình bị kéo dãn ra.

Gia Phạm

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục