Màn hình sapphire cho iPhone 6: Canh bạc thực sự của Apple

Chia sẻ

iPhone 6 có thể được trang bị màn hình làm từ sapphire, chắc chắn hơn rất nhiều so với kính cường lực thông thường, nhưng cũng khiến giá bán cao hơn.

Sử dụng Sapphire: Canh bạc thực sự của Apple

Thực tế dùng sapphire có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro cho Apple

Ngay khi lên kế hoạch sử dụng Sapphire cho màn hình của thế hệ iPhone tiếp theo, Apple đã tính tới những khó khăn gặp phải khi triển khai, tuy nhiên thực tế thì luôn không giống với lý thuyết, chính vì vậy những khó khăn này đã bắt đầu trông thấy và nó chịu ảnh hưởng từ 3 yếu tố: Nhà cung cấp, chi phí và độ bền thực tế.

Nhà cung cấp

Apple được cho là đã chi hơn 700 triệu USD cho dự án kính Sapphire trên thế hệ iPhone mới - một chất liệu cứng hơn nhưng cũng có chi phí đắt đỏ hơn. Dự án này được Apple lên kế hoạch từ cuối năm 2013 và lô thành phẩm đầu tiên sẽ ra lò trong tháng này tại Mesa, Ariz - Cơ sở được Apple mở ra cùng với nhà sản xuất vật liệu GT Advanced Technologies Inc. Thời điểm hiện tai, nhà máy này có thể cho ra một lượng kính sapphire gấp đôi lượng thành phẩm của 100 nhà sản xuất khác trên toàn thế giới, đó là những lời phát biểu của Eric Virey - nhà phân tích cao cấp tại công ty nghiên cứu Pháp Yole Développement.

Sử dụng Sapphire: Canh bạc thực sự của Apple

Từ iPhone 5S, Apple đã sử dụng Sapphire cho nút Home và camera sau

Nói về Advanced Technologies Inc, Apple năm ngoái đã mua 1,4 triệu mét vuông đất ở Arizona, rộng gấp đôi một sân bóng đá, với số tiền 113 triệu USD, rồi thuê thêm công ty GT - Một nhà sản xuất sapphire hàng đầu nhằm gia công mặt kính phía trước cho iPhone. Trong tháng 11, Apple đồng ý trả trước cho GT số tiền 578 triệu USD để mua cho nhà máy hệ thống trang thiết bị tối tân nhất và hiện tại GT đang sản xuất sapphire dành riêng cho Apple.

Giám đốc điều hành Advanced Technologies Inc - ông Tom Gutierrez nói với các nhà phân tích vào tuần trước rằng cơ sở Arizona đã gần hoàn thành và đã bắt đầu quá trình chuyển đổi để cung cấp số lượng lớn màn hình cho thế hệ iPhone mới. Ông cho biết nhà máy sẽ không đạt được hiệu quả hoạt động tối ưu nhất cho đến đầu năm sau.

Chi phí

Theo đó, GT và Apple đang sản xuất sapphire tổng hợp, đây là vật liệu tái tạo lại các thuộc tính của một trong những khoáng chất quý hiếm nhất trên trái đất. Chất liệu này không bị nứt, xước dễ dàng như thủy tinh, nó chịu được nhiệt độ cao và chống ăn mòn hóa học. Tuy nhiên sản xuất sapphire tổng hợp rất tốn kém, do vậy nó được sử dụng rất ít trong cuộc sống, chẳng hạn cửa sổ máy bay và xe bọc thép để bảo vệ con người chống lại những tác động bên ngoài. Sapphire còn hay được thấy trên mặt của các loại đồng hồ đeo tay mắc tiền.

Trước đây Apple đã sử dụng sapphire để bảo vệ ống kính máy ảnh và bề mặt phím Home quét vân tay của iPhone. Nhưng nếu dùng làm màn hình, nhà sản xuất này sẽ gặp một bài toán đau đầu khi muốn thay màn hình cho iPhone nếu không may nó bị hư hỏng. Một thống kê ước tính rằng 11% số người sở hữu iPhone tại Mỹ phải thay màn hình do nứt hoặc bị hỏng.

Thay đổi một thành phần quan trọng như màn hình mang đến một số rủi ro nhất định. Công ty Corning – đơn vị cung cấp kính Gorilla Glass trên những chiếc iPhone đang bán trên thị trường nay có thể đáp ứng việc cung cấp màn hình cho hàng triệu chiếc điện thoại iPhone khi một phiên bản mới ra mắt. Nếu Apple và GT thực hiện điều này, khả năng cao rằng nguyên vật liệu này sẽ bị thiếu hụt trong thời gian cao điểm. Chuyên viên phân tích Virey ước tính rằng một màn hình sapphire có thể tốn chi phí sản xuất 16 USD, so với khoảng 3 USD của màn hình Gorilla Glass. Khi được hỏi về vấn đề chi phí, sản lượng và thời gian đáp ứng Apple và GT từ chối bình luận.

Sử dụng Sapphire: Canh bạc thực sự của Apple

Độ bền thực tế

Sapphire chống trầy xước tốt nhưng không hẳn nó sẽ bảo vệ tốt hơn so với màn hình thông thường, vì độ bền của sapphire phụ thuộc vào độ dày. Nhưng sapphire dày hơn lại làm trọng lượng điện thoại tăng lên. Mới đây, Corning tuyên bố Gorilla Glass đã vượt trội so với các vật liệu khác, bao gồm cả sapphire trong các thử nghiệm va đập ở các độ cao khác nhau. Đồng thời Gorilla Glass phản chiếu ánh sáng ít hơn sapphire nên dễ khi xem ngoài nắng.

Sử dụng Sapphire: Canh bạc thực sự của Apple

Apple có thể sẽ ra mắt hai mẫu iPhone vào cuối năm nay, và chỉ một trong số đố được trang bị màn hình có kính sapphire, tuy nhiên giá bán của nó có thể sẽ cao hơn và theo nhà phân tích Toni Sacconaghi của trung tâm nghiên cứu Bernstein, những người có khuynh hướng tiết kiệm sẽ không muốn bỏ thêm tiền chỉ vì màn hình mới, cơ bản bởi vì việc hư hỏng màn hình đối với họ gần như không thể tránh khỏi và chi phí thay thế đắt đỏ. Còn nếu Apple không tăng giá nhiều sẽ làm giảm lợi nhuận. 

Tóm lại sapphire là một vật liệu tuyệt vời đem lại tiềm năng lợi nhuận lớn nhưng cũng hàm chứa rủi ro không nhỏ. Chỉ có điều, với lượng tiêu thụ iPhone khổng lồ thường thấy khi sản phẩm mới ra mắt, sapphire hay màn gì trong thời gian đầu Apple chắc chắn cũng vẫn thu lợi nhuận khủng. 
Theo WSJ

Anh Tú

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục