Khách du lịch Nhật Bản có thể thanh toán bằng cách... quẹt tay

Chia sẻ
Bắt đầu từ mùa hè này, chính phủ Nhật Bản sẽ thử nghiệm một hệ thống trong đó khách du lịch nước ngoài có thể thanh toán chi phí hàng hoá, dịch vụ bằng cách sử dụng dấu vân tay.

Đây cũng là một thử nghiệm để chuẩn bị cho lượng khách du lịch dự kiến tăng vọt tại Olympic Tokyo năm 2020 và Paralympic Games. Về lâu dài, biện pháp này không chỉ giúp giảm sự bất tiền trong thanh toán bằng tiền mặt hay thẻ tín dụng mà còn giúp kiểm soát tội phạm tốt hơn.

Để có thể quẹt tay thanh toán, khách du lịch sẽ phải đăng ký dấu vân tay tại các địa điểm và trước đó họ phải chứng minh thu nhập hoặc đã có sẵn tiền trong tài khoản từ trước. Cụ thể khách du lịch nội địa sẽ đăng ký dấu vân tay và các dữ liệu khác, chẳng hạn thông tin thẻ tín dụng, tại các sân bay và các điểm bán hàng và các ngân hàng có cung cấp dịch vụ. Trong khi đó, khách du lịch nước ngoài có thể tiến hành các thủ tục miễn thuế và mua hàng sau khi xác minh danh tính bằng cách đặt ngón tay trên các thiết bị đặc biệt được đặt tại các cửa hàng.

Khách du lịch Nhật Bản có thể thanh toán bằng cách... quẹt tay ảnh 1

Các khách sạn cho biết họ ngoài việc xác minh vân tay sẽ yêu cầu khách du lịch nước ngoài phải trình hộ chiếu nếu muốn thuê phòng. Có khoảng 300 cửa hàng lưu niệm, nhà hàng, khách sạn và các cơ sở khác đồng ý thử nghiệm phương thức thanh toán này. Số này nằm chủ yếu trong những khu vực tập trung nhiều khách du lịch nước ngoài.

Về lâu dài, Nhật Bản hy vọng sẽ mở rộng mạng lưới thanh toán dựa theo hình thức kể trên trên toàn quốc, f năm 2020. Đây là một phần của nỗ lực của chính phủ Nhật nhằm tăng số du khách nước ngoài lên con số 40 triệu vào năm 2020. Chính phủ Nhật cũng cam kết bảo mật dữ liệu khách hàng. 

Vào tháng Mười năm ngoái, Huis Ten Bosch – một công viên ở Sasebo, tỉnh Nagasaki, đã áp dụng hệ thống tương tự cho khoảng 30 cửa hàng và nhà hàng trong khuôn viên. Sớm nhất là đến cuối tháng 4 này, trụ sở tại Tokyo của Aeon Bank sẽ trở thành ngân hàng đầu tiên tại Nhật Bản cho phép khách rút tiền mặt từ các máy ATM chỉ sử dụng dấu vân tay để nhận dạng.

Hải SN

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục