Kaspersky Lab chỉ ra 3 lỗi mật khẩu phổ biến

Chia sẻ
Nghiên cứu từ Kaspersky Lab cho thấy có tới 10% người dùng chỉ đặt 1 mật khẩu cho mọi tài khoản của họ, thậm chí chúng còn dễ đoán và thường mắc những lỗi bảo mật cơ bản.

Kaspersky
3 lỗi mật khẩu thường gặp khiến nhiều người dùng Internet gặp nguy hiểm được Kaspersky thống kê như sau: một là sử dụng 1 mật khẩu cho nhiều tài khoản, nghĩa là nếu nó bị lộ thì user có thể "mất hết"; hai là sử dụng mật khẩu yếu nên dễ bị crack; và ba là lưu giữ mật khẩu không an toàn.

Nghiên cứu cho thấy 18% người dùng đã bị hack tài khoản nhưng ít ai có biện pháp bảo mật khẩu kịp thời. Ví dụ, chỉ 30% người dùng Internet tạo mật khẩu mới cho nhiều tài khoản khác nhau. Đáng lo ngại khi có tới 10% user sử dụng mật khẩu giống nhau cho mọi tài khoản, nghĩa là khi nó bị lộ thì mọi tài khoản của họ đều có nguy cơ bị hack và khai thác trái phép. Người dùng cũng không tạo mật khẩu đủ mạnh để bảo vệ tài khoản trước nguy cơ bị hack và tống tiền. Bằng chứng là chỉ có 47% user sử dụng kết hợp chữ viết hoa và viết thường và 64% cài kí tự kết hợp chữ số, trong khi đó họ đều đã được cảnh báo rằng tài khoản ngân hàng (51%), email (39%) và mua sắm (37%) cần được bảo vệ bằng mật khẩu mạnh.

Kaspersky
Kaspersky cũng cảnh báo tình trạng người dùng bảo quản mật khẩu không hợp lý bằng cách chia sẻ chúng với người khác và ghi nhớ chúng khá "hớ hênh". Gần 28% user từng chia sẻ mật khẩu với thành viên gần gũi trong gia đình và 11% tiết lộ với bạn bè, sự dễ dãi này khiến chúng dễ bị rò rỉ. 22% user thừa nhận đã viết mật khẩu ra sổ tay để dễ ghi nhớ và tìm lại, tức là dù chúng có đủ mạnh thì những người khác cũng rất dễ nhìn thấy và lạm dụng.
Sau các cảnh báo nghiêm khắc, Kaspersky cũng tung ra tiện ích Kaspersky Password Manager - công cụ lưu giữ mật khẩu an toàn cho những ai hay quên.

Anh Tú

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục