Kaspersky: 50% số cuộc tấn công mạng 2016 vì tiền

Chia sẻ
Ngày 22/2, Kaspersky Lab đã công bố báo cáo nghiên cứu về thực trạng lừa đảo trên mạng qua các hình thức email và trang web giả mạo.

Kaspersky Lab
Theo bản phân tích do Kaspersky Lab thực hiện, gần một nửa số cuộc tấn công lừa đảo (email lừa đảo hoặc trang web giả mạo) được ghi nhận trong năm 2016 nhắm tới mục đích lấy tiền của nạn nhân. So với năm 2015, số cuộc tấn công cũng tăng lên 13,14%. Trong năm 2016, công nghệ chống tấn công lừa đảo của Kaspersky Lab đã phát hiện 155 triệu người dùng cố truy cập nhiều trang lừa đảo khác nhau. Trong đó, hơn 73,5 triệu người dùng bị tấn công tài chính, mục đích là lấy thông tin cá nhân của người dùng như số thẻ ngân hàng, tài khoản tín dụng, mật khẩu mạng xã hội và thông tin đăng nhập ngân hàng điện tử. Tội phạm mạng dùng những thông tin này để đánh cắp tiền của nạn nhân.

Tấn công ngân hàng đứng đầu trong tất cả các loại lừa đảo tài chính. 1/4 số cuộc tấn công (25,76%) sử dụng thông tin ngân hàng điện tử giả mạo hoặc những thông tin khác có liên quan đến ngân hàng. Kết quả là tỉ lệ này tăng 8,31% so với năm 2015. Tỉ lệ lừa đảo liên quan đến hệ thống thanh toán và mua sắm trực tuyến chiếm lần lượt 11,55% và 10,14%, tăng 3,75% và 1,09% so với năm 2015. Tỉ lệ lừa đảo tài chính được phát hiện trên máy tính MacOS là 31,38%. Những kẻ tiến hành tấn công tài chính đặc biệt thích sử dụng dữ liệu thuộc những ngân hàng đa quốc gia, hệ thống thanh toán phổ biến, cửa hàng trên Internet và các cuộc đấu giá tại Hoa Kỳ, Trung Quốc và Brazil.

Các chuyên gia Kaspersky Lab khuyến nghị người dùng thực hiện những cách sau đây để tự bảo vệ mình khi truy cập Internet:

- Khi thực hiện thanh toán trực tuyến, kiểm tra website có hợp pháp hay không. Kết nối có thể được bảo vệ bằng https và tên miền thuộc tổ chức mà bạn đang tiến hành chi trả.

- Luôn kiểm tra mức độ thật của email nhận được từ nhiều cái tên nổi tiếng. Thậm chí khi các email này yêu cầu làm việc khẩn cấp như thay đổi mật khẩu, phải chắc rằng chúng được gửi từ nguồn chính thống và liên hệ ngân hàng hoặc đại diện hệ thống thanh toán để tìm hiểu xem email đó có thật sự được gửi từ họ hay không.

- Không click vào đường link trong email hoặc trang web mà bạn nghi ngờ về độ xác thực của chúng. Sử dụng biện pháp bảo mật đáng tin cậy với công nghệ chống tấn công lừa đảo dựa trên hành vi người dùng. 

Anh Tú

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục