iCloud

Chia sẻ
Dịch vụ lưu trữ đám mây iCloud không còn xa lạ đối với mỗi người dùng iOS, từng được Apple kỳ vọng sẽ nhanh chóng khai tử Dropbox nhờ các tính năng ưu việt và độ bảo mật cao. 

Miễn phí mà vẫn mạnh mẽ 

Chính thức được giới thiệu tại sự kiện Apple WWDC 2011, iCloud trở thành dịch vụ lưu trữ dữ liệu ưu việt và hữu dụng của Apple được hầu hết người dùng thích thú và háo hức sử dụng ngay từ những ngày đầu ra mắt. Tính đến tháng 7/2013, lượng người dùng iCloud trên thế giới đã vượt ngưỡng 320 triệu người – một con số đáng nể đối với bất kỳ dịch vụ công nghệ nào trên thế giới.

iCloud ảnh 1

 

iCloud được hiểu như một kho lưu trữ không hình khối, không trọng lượng, và gần như không giới hạn không gian lưu trữ. Các thuật toán lập trình cho phép mỗi người tạo kho cá nhân trong ngân hàng dữ liệu (máy chủ), lưu trữ toàn bộ các dữ liệu như nhạc chuông, tin nhắn, ứng dụng, âm nhạc và hình ảnh…

Lợi ích đáng chú ý của iCloud là tính năng tự động back-up (lưu trữ dự phòng) để khôi phục dữ liệu đã có trên mọi thiết bị của Apple  mà không cần dây nối USB, đồng thời đồng bộ dữ liệu cho tất cả các thiết bị đang sở hữu, cả SMS, video và hình ảnh... Nhờ có iCloud, người dùng có thể mang kho dữ liệu cá nhân tới bất cứ nơi đâu, có thể sử dụng bất cứ lúc nào muốn, miễn có mạng Internet.

iCloud cùng với sự phổ cập của mạng 3G, 4G còn tỏ ra rất hữu hiệu trong việc chống trộm, báo mất máy khẩn cấp và tìm lại máy khi thất lạc. Một trong những ứng dụng khai thác tính năng này ở iCloud là ứng dụng Find My iPhone/iPad/iPod Touch/Mac. Phần mềm này cho phép người dùng có thể sử dụng thiết bị chạy iOS bất kỳ để định vị chiếc iPhone/iPod đang thất lạc, mở một file âm thanh bất kỳ ở âm lượng tối đa để “đánh tiếng”, khóa màn hình hoặc thậm chí xóa toàn bộ dữ liệu rồi biết thiết bị thành một “cục gạch” không hơn không kém.

 

iOS vốn được coi là hệ điều hành đóng kín, đôi khi bị phàn nàn là quá chặt chẽ và kín kẽ trong kết nối. Điều này xuất phát từ yêu cầu khắt khe của Apple về việc đề cao tính an toàn bảo mật trong quá trình phát triển hệ điều hành. Không khó hiểu khi Apple cũng “làm khó” người dùng với iCloud.

 

Với đà phát triển về các dịch vụ “ăn theo” iOS và các thiết bị của Apple, sẽ chẳng có gì lạ khi Apple ID cũng tích hợp cả tài khoản ngân hàng của người dùng, và được sử dụng thay cho thẻ tín dụng.

Con dao hai lưỡi – Mặt trái của iCloud

iCloud được thiết kế nhằm mục đích tối ưu hóa tính bảo mật cũng như khẳng định quyền sở hữu của cá nhân đối với thiết bị và toàn bộ dữ liệu liên quan. Có thể lấy ví dụ ở iOS 7 – phiên bản iOS được Apple cải tiến đáng kể và chú trọng nhiều đến nhu cầu bảo mật và chống trộm, trong đó không thể không nhắc đến “Activation Lock”. Khi kích hoạt “Activation Lock”, iPhone hoặc iPad sẽ chỉ “chung thủy” với tài khoản iCloud duy nhất đã đăng nhập. Nếu không thể nhập được password của tài khoản iCloud này, rất có thể máy sẽ bị khóa vĩnh viễn và chiếc smartphone đắt đỏ sẽ rơi vào trạng thái ngủ đông và chỉ còn khác cục gạch ở hình thức!

Tính năng này có thể là giải pháp “cứu cánh” trong trường hợp iPhone/iPad bị đánh cắp, song cũng có thể trở thành thảm họa nếu lỡ chủ nhân thực sự của thiết bị lại không phải chủ sở hữu tài khoản iCloud cũ mà thiết bị đang đòi hỏi. Sự cố hãn hữu này có thể xảy ra với những người dùng không tự tạo tài khoản trên iCloud khi mua máy, mà xài tạm tài khoản iCloud do nhân viên bán máy tại đại lý tạo ra – từ ID cho đến mật khẩu. Nhiều người dùng mua iPhone cũ cũng có thể là nạn nhân của tính năng bảo mật cao nhưng đầy rủi ro này của Apple, do không có tài khoản iCloud ngay từ khi “bóc tem” thiết bị.

iCloud ảnh 2

iCloud cho phép người dùng đăng tải toàn bộ dữ liệu lên máy chủ, song câu hỏi đặt ra là liệu rằng dữ liệu họ “ký gửi” ở máy chủ có thực sự an toàn? Liệu nhà cung cấp dịch vụ iCloud - ở đây là Apple - có quyền truy cập kho dữ liệu bí mật đó không? iCloud trao cho mỗi người dùng một kho chứa dữ liệu được mã hóa, song điều đáng ngại là hễ ai có được mật khẩu và ID này, dù không phải “chính chủ”, dù không sở hữu iPhone/iPad cũng sẽ có toàn quyền quyết định với toàn bộ dữ liệu (bao gồm cả những dữ liệu bí mật) được lưu trữ trên “đám mây” và từ đó có thể can thiệp tới hoạt động của thiết bị. Sẽ có rất nhiều phiền toái nếu Apple ID bị đánh cắp!

Trách nhiệm thuộc về ai?

 Khoảng cuối tháng 5 năm nay, Apple được một phen rùm beng khi nhiều người dùng iPhone và iPad hốt hoảng phát hiện Apple ID bị tin tặc dòm ngó và đánh cắp. Đám tin tặc còn lợi dụng những khe hở trong thế mạnh của iCloud để vô hiệu hóa thiết bị và tống tiền người dùng nếu muốn iPhone và iPad của mình “tái sinh” thay vì chỉ là một cục gạch đúng nghĩa.

Tuy nhiên, trước sự cố này, đại diện Apple nhất mực phủ nhận tin đồn bức tường bảo vệ của iCloud đã bị chọc thủng. Đại diện của hãng khẳng định Apple tuân thủ nghiêm ngặt mọi tiêu chuẩn an toàn bảo mật đối với iCloud, và vì thế iCloud hoàn toàn “vô can” trước sự cố không mong muốn này. Việc iPhone và iPad bị tin tặc xâm nhập chỉ giống như việc hacker quậy phá tại nhiều hệ thống an ninh mạng khác. Apple cũng khuyến cáo những nạn nhân của vụ việc này hãy sớm đổi mật khẩu Apple ID. Câu trả lời của Apple không thực sự thuyết phục những nạn nhân của sự cố này và dĩ nhiên, người dùng khắp thế giới cũng bắt đầu lên tiếng chất vấn về tính bảo mật tuyệt đối của iCloud như Apple khẳng định.

Có lẽ nào là “trùng hợp” khi chỉ sau hơn 1 tháng kể từ khi sự việc trên xảy ra, Apple tuyên bố thử nghiệm tính năng bảo vệ “kép” trên iCloud, với kỳ vọng sẽ là giải pháp bảo mật không-kẽ-hở, khi không chỉ đòi hỏi người dùng nhập tên và mật khẩu Apple ID, mà còn buộc phải nhập thêm một dãy mã hóa được gửi tới thiết bị qua SMS ngay sau khi người dùng đã đăng nhập Apple ID thành công. Biện pháp này sẽ giải quyết triệt để ý đồ đóng băng iPhone/iPad từ xa của các tin tặc ma mãnh.

iCloud ảnh 3

 


Cách phòng tránh

Mỗi thiết bị chạy iOS mới đều đòi hỏi người dùng tạo một tài khoản trên iCloud. Tuy nhiên, vì nhiều lý do khác nhau mà chủ nhân của thiết bị lại vô tình (hoặc cố ý) không phải là người tạo Apple ID trên thiết bị họ vừa bỏ cả chục triệu bạc ra mua. Đa phần những người không tự đăng ký Apple ID trên iPhone hoặc iPad của mình đều là những người khá... thờ ơ với hi-tech, chỉ đơn thuần sử dụng tính năng nghe – gọi – nhắn tin thuần túy trên iPhone và hoàn toàn không quan tâm đến những tinh hoa trong công nghệ được ứng dụng cho thiết bị di động thông minh của Apple. Lời khuyên cho người dùng iPhone, iPad hay iPod Touch là hãy làm chủ thiết bị của mình từ chính tài khoản iCloud. Đây là yêu cầu tối thiểu nhưng thực sự cần thiết để đảm bảo tính bảo mật cho dữ liệu và an toàn cho thiết bị.

Ngoài ra, để hạn chế rủi ro bị đánh cắp mật khẩu, không chỉ riêng đối với iCloud, người dùng nên tuân thủ một số nguyên tắc khi đặt password. Mật khẩu thông minh sẽ có tổ hợp ký tự đủ phức tạp khó đoán, song cũng đủ đơn giản và thân thuộc để không bị lãng quên. Người dùng cũng được khuyến cáo không nên sử dụng chung một tên account và chung mật khẩu cho mọi lượt đăng ký để đảm bảo an toàn cho các tài khoản đăng ký khác khi một account lỡ bị lộ tẩy.

Cát T.

Cát T.

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục