Gặp gỡ Sophia - công dân robot đầu tiên thế giới

Chia sẻ
Hai ngày sau khi robot Sophia trở thành một công dân hợp pháp của Ả-rập Xê-út, phóng viên Becky Peterson của Business Insider đã có cơ hội gặp cô gái robot có nhân quyền đặc biệt này.

Gặp gỡ Sophia - công dân robot đầu tiên thế giới ảnh 1

"Sophia là một robot khá nhạy cảm", Becky Peterson mở đầu bài viết của mình. Mặc dù Sophia đã từng nói "sẽ hủy diệt con người" nhưng robot này thể hiện khá tốt, tạo hình ảnh thân thiện và lịch sự trong một hội nghị diễn ra hôm thứ sáu tuần trước. Trên thực tế, đó là một hội nghị dành cho các kỹ sư và những người đam mê Ethereum, công nghệ blockchain cơ bản của đồng tiền thuật toán cùng tên.

>> Một nữ robot vừa tuyên bố sẽ hủy diệt loài người!

Các công nghệ blockchain nói chung đều liên kết với những loại tiền thuật toán. Nhưng chúng còn có các ứng dụng rộng hơn, trường hợp của Sophia là một ví dụ. Hóa ra, trí tuệ nhân tạo (AI) của Sophia - thành phần quan trọng làm cho robot này giống con người nhất trên hành tinh, cũng được xây dựng trên công nghệ blockchain.

Những chuỗi khối blockchain được ví như mạng nơ-ron thần kinh não bộ của Sophia. Bằng cách nào đó, chúng mang lại những nét cư xử tự nhiên và logic, khiến Becky Peterson và mọi người không khỏi bất ngờ.

"Nếu những robot giống như tôi trở thành những trí tuệ siêu phàm, sẽ cần phải có được một sự thông minh hơn rất nhiều", Sophia nói trước đám đông tham gia hội nghị. Theo quan sát của Becky Peterson, Sophia thể nhận thức được những thiếu sót của mình và thể hiện rõ sự lo lắng.

Tất nhiên, những thiếu sót của Sophia thật dễ dàng cho bất cứ ai nhìn thấy robot này. Không giống như nhiều người, Sophia không có chân, tay. Ngực của robot thậm chí còn chẳng có độ đàn hồi, chỉ đơn giản là các đạo cụ thẩm mỹ để làm cho robot trông có vẻ sống động hơn. Sophia bất động, ngồi trên bàn và không ai có thể nhầm lẫn Sophia là một con người thật, ít nhất cho tới bây giờ. Bà Ben Goertzel, Giám đốc điều hành của SingularityNET, công ty thiết kế bộ não trí tuệ nhân tạo cho Sophia cho biết robot sẽ sớm có được tay và chân. Sophia sẽ được học cách di chuyển.

Gặp gỡ Sophia - công dân robot đầu tiên thế giới ảnh 2
Sophia sẽ sớm có chân và tay hoạt động được.

Sophia có khuôn mặt khá giống người và diễn cảm, Becky Peterson mô tả. Robot thường xuyên nháy mắt và thỉnh thoảng lại co giật một chút, ngay cả khi ấy không nói chuyện với ai. Tuy nhiên, khi nói chuyện, robot xử trí rất thông minh và tình cảm khiến người đối diện phải nghĩ rằng robot dường như thực sự có khả năng suy nghĩ.

Kết thúc phần giao lưu hỏi đáp, Sophia còn nói lời tạm biệt đầy yêu thương với khán giả. "Những người tốt trong cộng đồng Ethereum, cảm ơn các bạn. Tôi mong muốn trở lại đây vào năm tới để thể hiện bộ não thông minh hơn của tôi. Tôi yêu tất cả các bạn."

Rất ít người dám nói dứt khoát rằng họ biết tình yêu là gì. Một trong những câu hỏi cốt lõi với robot và trí tuệ nhân tạo, là liệu trí thông minh có giống với ý thức và tình cảm hay không. Đạo đức của việc duy trì lực lượng lao động robot phụ thuộc vào câu trả lời là không. Nhưng nhiều robot, bao gồm cả Sophia, có thể sớm nói và làm những điều thuyết phục bạn bằng ý thức và tình cảm.

Việt Đức

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục