Facebook phát triển vệ tinh internet sau dự án máy bay không người lái

Chia sẻ
Rất nhanh chóng sau khi bỏ dự án máy bay không người lái, Facebook đang bắt tay vào phát triển vệ tinh nhằm mang internet đến tất cả mọi nơi trên trái đất.

Facebook phát triển vệ tinh internet sau dự án máy bay không người lái ảnh 1
Sau khi quyết định dẹp dự án dùng drone để cung cấp internet vì rủi ro về độ bên, Facebook đang chuyển hướng sang việc xây dựng một vệ tinh phát internet riêng của mình, tương tự như dự án mà Elon Musk đang thực hiện. Theo thông tin được Facebook cung cấp, họ đang phát triển một vệ tinh có khả năng “cung cấp băng thông rộng cho các khu vực chưa có và chưa đủ internet trên khắp thế giới” với một công ty mới có tên gọi PointView Tech LLC. Vệ tinh này sẽ được gọi là Athena, tên của nữ chiến thần trong thần thoại Hy Lạp.

Facebook phát triển vệ tinh internet sau dự án máy bay không người lái ảnh 2
Về phía Facebook, họ nói rằng mình chưa có gì để chia sẻ về dự án mới này, nhưng họ tin tưởng rằng công nghệ vệ tinh sẽ là thứ khơi mào cho cơ sở hạ tầng băng thông rộng thế hệ kế tiếp, giúp đưa internet đến với vùng sâu, vùng xa. Theo một báo cáo vào tháng 9/2017 về phát triển băng thông rộng, hơn một nửa của trái đất vẫn chưa có internet, và cách duy nhất để khắc phục tình hình này là sử dụng các vệ tinh trên quỹ đạo trái đất cách bề mặt từ 100 đến 1.250 dặm. Đã có một ngành công nghiệp internet vệ tinh đang bùng nổ, với công ty đi đầu là SpaceX đang đầu tư mạnh vào không gian để trở thành nhà cung cấp dịch vụ internet mới của một thị trường chưa được khai thác. SpaceX đã tung ra các vệ tinh đầu tiên vào tháng 2/2018.

Với sứ mệnh này của Facebook, bên cạnh danh nghĩa của nó nhằm "kết nối thế giới", việc đưa các vùng xa xôi trên toàn cầu vào các kết nối trực tuyến còn là một phần trong chiến lược kinh doanh của Facebook. Với hơn 2 tỷ người dùng hiện tại, công ty sẽ phải tìm ra các cách để tiếp cận với nhiều người dùng mới nếu muốn tiếp tục tăng trưởng về doanh thu của quảng cáo trực tuyến.

Theo Theverge

Minh Huệ

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục