Computex 2017: game thực tế ảo là xu hướng tất yếu

Chia sẻ
Tại Computex 2017, các ông lớn ngành công nghiệp game đều chú trọng vào mảng thực tế ảo, nhiều hệ thống gaming hi-end được thiết lập để trình diễn tiềm năng của công nghệ này.
Computex 2017: game thực tế ảo là xu hướng tất yếu ảnh 1

>> Toàn cảnh Triển lãm CNTT Quốc tế Đài Bắc - Computex Taipei 2017

Game thực tế ảo là "môi trường" mà người chơi có thể nhập vai, quan sát và tương tác trong không gian 3 chiều. Những trải nghiệm này quyết định cảm xúc mà trò chơi mang lại. Một hệ thống game thực tế ảo tốt tạo nên trải nghiệm chân thực và tác động mạnh tới người chơi. Có nhiều cách khác nhau để xây dựng một hệ thống như vậy và hiệu quả còn phụ thuộc vào nội dung của từng trò chơi. Một điều kiện tiên quyết nữa là hệ thống phần cứng phải cực mạnh và vì vậy rất đắt tiền. Chính vì các thành tố cao cấp và chuyên sâu như vậy, có thể gọi đây là mảng "hi-end" của ngành công nghiệp game.

Khi dạo một vòng triển lãm Computex 2017 đang diễn ra ở Đài Bắc (Đài Loan) - nơi tập trung hầu hết ông lớn trong ngành công nghiệp máy tính, điện tử và viễn thông, không khó để nhận ra những hệ thống game thực tế ảo chiếm giữ tâm điểm của các gian hàng và chúng chính là xu hướng chi phối ngành công nghiệp game hiện nay.

Trong diện tích chừng 5m2 ở gian hàng của MSI, có tới hai người chơi đang đương đầu với hàng trăm zombie trong một tựa game nhập vai bắn súng FPS góc nhìn thứ nhất. Kế bên, một cô gái la hét thất thanh như đang bị thả rơi tự do từ trên cao xuống đất. Mấy người còn lại ở trạng thái tập trung, sắc mặt căng thẳng, tay vần vô-lăng, chân liên tục đạp ga/phanh, có vẻ như họ đang cầm lái những chiếc xe đua công thức 1 hay thứ gì đó giống như siêu xe Bugatti, Ferrari... Trải nghiệm của họ có vẻ rất thú vị, vượt ra khỏi không gian chật hẹp, ồn ào nơi triển lãm.

Xa xa, một người đàn ông trong trang phục áo sơ-mi quần tây đang tung những cú đấm dứt khoát vào... khoảng không phía trước. Nếu nhìn lên màn hình phía trên, bạn sẽ phát hiện ra anh ta đang nhập vai một võ sĩ quyền anh và đối thủ đã "ăn đủ" trên võ đài.

Ở gian hàng của Gygabyte, một ca-bin bằng kim loại sơn đen được dựng lên. Trong game, đây có thể là khoang lái xe tăng, tàu ngầm hay phi cơ chiến đấu. Cách đây vài năm chúng ta chưa từng có những trải nghiệm chơi game như vậy, nhưng tất cả đã thay đổi nhờ công nghệ thực tế ảo.

Còn nhớ ở những kỳ triển lãm trước, mọi người tập trung xung quanh những chiếc PC, laptop, console... nhưng năm nay họ xếp hàng chờ được trải nghiệm những hệ thống game thực tế ảo. Kiểu chơi mới mẻ và cao cấp này đang được mọi người say mê đón nhận, chất lượng trải nghiệm cũng như cảm xúc của họ phấn khích hơn những năm trước rất nhiều. Chắc chắn là những hệ thống gaming hi-end như vậy sẽ được thiết lập ngày càng hoàn chỉnh và phổ cập. Dưới đây là những hình ảnh Nghenhinvietnam.vn ghi nhận tại Computex 2017 cho thấy xu hướng chi phối của giải pháp game mới mẻ và cao cấp này. Rõ ràng, thực tế ảo sẽ là tương lai của ngành công nghiệp mang tên trò chơi điện tử.

Computex 2017: game thực tế ảo là xu hướng tất yếu ảnh 2
Nhập vai bắn súng là là thể loại game dễ chơi, dễ tiếp cận và phổ biến nhất trong ngành công nghiệp game hiện nay và điều đó càng đúng hơn với công nghệ thực tế ảo. 
Computex 2017: game thực tế ảo là xu hướng tất yếu ảnh 3
Sau khi tiêu diệt kẻ thù trong game, người chơi này rất phấn khích và cô đang chia sẻ điều đó với mọi người.
Computex 2017: game thực tế ảo là xu hướng tất yếu ảnh 4
Một cô gái khác la hét dữ dội khi trải nghiệm hệ thống chơi game thực tế ảo của MSI.  
Computex 2017: game thực tế ảo là xu hướng tất yếu ảnh 5
Đua xe chưa bao giờ sướng như thế. Bạn có thể cảm nhận rõ từng khúc cua, ổ gà, tốc độ và bề mặt đường đua nhờ vào những phản hồi cơ học của hệ thống này. 
Computex 2017: game thực tế ảo là xu hướng tất yếu ảnh 6
Computex 2017: game thực tế ảo là xu hướng tất yếu ảnh 7
Computex 2017: game thực tế ảo là xu hướng tất yếu ảnh 8
Chỉ cần xắn tay áo lên và bạn sẽ trở thành một võ sĩ quyền anh. 
Computex 2017: game thực tế ảo là xu hướng tất yếu ảnh 9
Đôi khi quá nhập tâm vào trò chơi, bạn sẽ quên mất rằng mọi thứ chỉ là ảo.
Computex 2017: game thực tế ảo là xu hướng tất yếu ảnh 10
Ca-bin game bằng thép của Gygabyte là một hệ thống chơi game thực tế ảo cung cấp trải nghiệm 720°.
Computex 2017: game thực tế ảo là xu hướng tất yếu ảnh 11
HTC cùng với chiếc kính thực tế ảo Vive có vẻ rất thành công khi xuất hiện ở rất nhiều gian hàng. Nó tương thích tốt với hệ thống của các hãng khác và công năng của những chiếc tay cầm đi kèm khá đa dạng. Vive và nền tảng Stream VR đang được HTC đầu tư nghiêm túc để ứng dụng hiệu quả trong các trò chơi điện tử.
Computex 2017: game thực tế ảo là xu hướng tất yếu ảnh 12
Chiếc backpack PC (ba-lô máy tính) VR One của MSI là một sản phẩm rất độc đáo. Khi đeo nó trên lưng như một chiếc ba-lô người ta có thể chơi game thực tế ảo liên tục hơn 60 phút.
Computex 2017: game thực tế ảo là xu hướng tất yếu ảnh 13
Computex 2017: game thực tế ảo là xu hướng tất yếu ảnh 14
Computex 2017: game thực tế ảo là xu hướng tất yếu ảnh 15
Chơi game trên điện thoại cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, đây là một nhánh rẽ hơi khác so với thực tế ảo (VR), game trên smartphone chủ yếu ứng dụng công nghệ thực tế ảo tăng cường (AR). Những trò chơi AR cho phép tương tác với thế giới thật kết hợp thông tin ảo, không tách người chơi vào một thế giới ảo riêng như VR. 

>> Testimony - nhóm hỗ trợ ảo của những người bị xâm hại tình dục

Việt Đức

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục