Chúng ta đang bỏ ra ngày càng nhiều tiền để mua điện thoại

Chia sẻ
Bloomberg vừa đưa ra một thống kê cho thấy giá điện thoại cao cấp đang tăng mạnh qua từng năm. Hay nói cách khác, chúng ta đang phải bỏ ra ngày càng nhiều tiền để sở hữu chúng.

Chúng ta đang bỏ ra ngày càng nhiều tiền để mua điện thoại ảnh 1

Như bạn thấy trong biểu đồ ở trên, những mẫu điện thoại iPhone và hai dòng flagship của Samsung qua từng năm luôn có giá bán bằng hoặc cao hơn các năm trước. Trong vòng ba năm trở lại đây, mức giá tăng lên đáng kể.

Hiện nay, có iPhone X (phiên bản 256GB) được bán với mức giá hơn 1.000 USD. Hay các mẫu Galaxy Note 8 và Pixel 2 XL cũng gần chạm đến mức giá này. Người dùng tất nhiên không mong muốn, vậy tại sao giá điện thoại cao cấp đang ngày càng tăng cao, phải chăng vì chênh lệch giữa điện thoại phổ thông và điện thoại cao cấp đang ngày càng được nới rộng?

Câu trả lời không phải chỉ một yếu tố như vậy, mà có rất rất nhiều lý do ảnh hưởng đến chuyện này. Chẳng hạn như vật liệu chế tạo ngày càng khan hiếm, cấu trúc phần cứng ngày càng phức tạp, chi phí sản xuất ngày càng tăng cao và cũng do cả chính sách ngày càng khó khăn nữa.

Không chỉ có các thương hiệu hàng đầu là Apple và Samsung, những thương hiệu khác như LG, Huawei, Xiaomi... cũng không ngoại lệ. Giá bán các mẫu điện thoại cao cấp nhất của họ đang tăng dần. Yếu tố cạnh tranh trong việc bán hàng giữa những điện thoại cao cấp không chỉ còn đơn thuần là cạnh tranh về thông số kỹ thuật... mà cần hơn cạnh tranh về thiết kế, phần mềm, tính năng. Điều này dẫn tới những khoản đầu tư về mặt nhân sự để phát triển sản phẩm, từ đó phần nào tác động đến giá bán, đổi lại, người dùng sẽ có được những sản phẩm đẹp hơn, hữu dụng hơn.

Chúng ta đang bỏ ra ngày càng nhiều tiền để mua điện thoại ảnh 2
Giá bán một số smartphone cao cấp trong năm 2016.
Chúng ta đang bỏ ra ngày càng nhiều tiền để mua điện thoại ảnh 3
Giá bán một số smartphone cao cấp trong năm 2017.

Việt Đức / Bloomberg.com / Phonearena.com

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục