Apple rời bỏ Intel: chỉ vì Intel không chịu lớn

Chia sẻ
Apple đã có kế hoạch thay thế các bộ vi xử lý của Intel trong các thế hệ máy tính tiếp theo bằng cách sử dụng riêng chip của họ, có thể bắt đầu vào năm 2020. 

Apple rời bỏ Intel: chỉ vì Intel không chịu lớn ảnh 1
Hai công ty có trụ sở chính ở California đã có một thời gian hợp tác khá suôn sẻ, nhưng từ năm 2006 những chip của Intel gắn trên thiết bị Apple đã phát sinh một số vấn đề khiến Táo khuyết không hài lòng.

Xu hướng thiết kế cho tương lai được xem là bất đồng lớn nhất khi những cải tiến của Intel không đáp ứng kịp với công nghệ phát triển của Apple, và bây giờ chip trên iPhone thậm chí vượt trội hơn so với một chiếc máy tính xách tay sử dụng sản phẩm Core của Intel. Ngay cả khi Intel hành động quyết liệt với những thay đổi sau này, Apple vẫn đang tự tin có khả năng tự phục vụ tốt hơn.

Đình trệ của Intel

Sẽ dễ dàng tìm thấy các thông báo cùng một nội dung về cải tiến bộ vi xử lý của Intel tại các triển lãm công nghệ lớn nhưng IFA ở Berlin, CES ở Las Vegas, Computex ở Đài Bắc qua các năm. Một chip của Intel có thể sử dụng trong vòng 5 năm mà không nâng cấp hiệu năng tối đa, trong khi Apple muốn trễ nhất là 2 năm để thay đổi công nghệ đột phá. Nên việc đáp ứng điều kiện của Apple làm Intel khó lòng theo kịp.

Trong quá khứ, Intel đã có những thay đổi nhanh chóng cải biến vi kiến trúc trong một năm và quá trình sản xuất có thể nhanh hơn. Tuy nhiên, dự đoán của đồng sáng lập Moore đã không thành công vào năm 2015 khi Intel tiến đến giới hạn công nghệ mà chưa tìm được hướng đi mới tiếp theo. 

Apple rời bỏ Intel: chỉ vì Intel không chịu lớn ảnh 2

Tham vọng của Apple

Apple tối ưu các thành phần trên bo mạch để tương thích toàn bộ hệ sinh thái Apple gồm iPhone, iPad, Mac, Airpod,... Apple thiết kế chip của riêng mình bởi vì không muốn quá phụ thuộc vào các hãng như Qualcomm. Năm ngoái, Apple bắt đầu tự sản xuất bộ vi xử lý đồ hoạ, công ty tạo ra hệ thống nhận diện khuôn mặt Face ID, mua lại các hãng sản xuất hệ thống Touch ID, và gần đây được cho là đang bí mật phát triển màn hình MicroLED dành riêng cho Apple Watch.

Sự liên kết nhiều nhất giữa Intel và Apple là chip trong các thiết bị máy tính với thời gian hợp tác đã hơn 10 năm. Quảng đường không quá dài, nhưng cũng đủ là nút thắt cổ chai của Apple, khi muốn vượt qua Intel để tự sản xuất. Thật vậy, những chip A-series của Apple đã có những bước tiến xử lý mạnh mẽ và thêm vào đó là những ưu điểm cân đối hài hoà giữa thiết kế phần cứng và phần mềm của Apple, khi iPhone/iPad cùng dung lượng pin, cùng bộ nhớ RAM nhưng cho kết quả lại tốt hơn Android.

Laptop hệ điều hành...iOS

Hệ điều hành trên các Mac của Apple có tên MacOS, dựa trên kiến trúc x86 của Intel và được Apple tuỳ biến phát triển. Ngày nay, cảm giác như MacOS đang có những bước đi chững lại và phải nhường cho những điều mới mẻ hơn. Apple đang muốn một hệ điều hành thống nhất giữa iOS/MacOS và iOS được lựa chọn ưu tiên.

Khi điện thoại di động thông minh ngày trở nên là một phần của cuộc sống, và xu hướng phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai. Tập trung phát triển phần mềm chính của Apple sẽ là iOS trên ARM chứ không phải Intel. Nếu Apple thực sự thực hiện được điều này, đồng nghĩa với các chip thuộc A-series sẽ loại bỏ hoàn toàn chip Intel. Một thiết bị mới xuất hiện, nhỏ gọn như một iPad Pro, kết hợp iOS và tiện ích của touchpad đem lại. Bằng cách theo đuổi quá trình này, Apple sẽ tạo một hướng đi mới và từ bỏ Intel để đáp ứng nhu cầu phát triển.

Văn phòng trên Mobile

Điều khiến Apple cân nhắc đến việc chạy hệ điều hành iOS trên máy tính chính là thói quen sử dụng của chúng ta ngày càng thay đổi. Không chỉ việc sử dụng thiết bị di động ngày càng thường xuyên hơn máy tính để giải trí, mà còn xảy ra ở thói quen sử dụng giải quyết công việc văn phòng.

Dòng tiền đổ vào các thiết bị iOS và Android ngày nhiều hơn khiến cuộc cạnh tranh công nghệ trở nên khốc liệt hơn. Chắc chắn, Apple sẽ thiết kế một nền tảng phù hợp để theo đuổi dòng chảy đó, một hệ điều hành cung cấp những điều thiết yếu mà người dùng muốn cũng như tận dụng lợi thế mạnh mẽ phần mềm và sức mạnh phần cứng có sẵn để phát triển song song. Không chỉ riêng Apple đang từ bỏ dần bộ vi xử lý của Intel. Google đã và đang phát triển chip tuỳ biến riêng trong khi Microsoft và Qualcomm năm nay đã bắt đầu tuỳ biến ARM như là một giải pháp thay thế bổ sung cho chip Intel.

Toàn bộ thế giới công nghệ đang phát triển không ngừng và những thay đổi nhanh để thích ứng là điều cần thiết lúc này. Intel cần phải có những hành động để tránh bị các công ty công nghệ bỏ phía sau, khi thực trạng hiện tại đã xảy ra: “Apple đang tiến lên chỉ vì sự im lặng của Intel”.

Tin Le

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục