Ai sẽ mua Apple Watch

Chia sẻ

Apple Watch bản đắt tiền khó có thể trở thành lựa chọn hấp dẫn với người dùng với mức giá tương đương một chiếc xe hơi, trong khi lại chưa có yếu tố của một sản phẩm thời trang cao cấp. 

Ai sẽ mua Apple Watch ảnh 1

 

Câu hỏi tương tự cũng đã được đặt ra khi Apple giới thiệu iPad thế hệ đầu tiên. Lúc đó người ta thắc mắc ai sẽ cần một chiếc “điện thoại” màn hình lớn tới 10 inch, hay một chiếc laptop cấu hình “còi” lại không có bàn phím đi kèm? Cuối cùng thì như đã biết, iPad đã tạo nên cả một trào lưu mới cho người dùng và buộc đối thủ phải vắt chân lên cổ theo sau.

 

Với Apple Watch, việc xác định đối tượng khách hàng còn khó khăn hơn. Ai cần đến một chiếc đồng hồ chỉ để xem tin nhắn hay cuộc gọi nhỡ khi mà ngày nay người người đều trở thành “con nghiện” smartphone thực thụ và kè kè chiếc điện thoại mọi nơi mọi lúc, kể cả khi đi… tắm. Chưa kể, Apple Watch còn ra sau vô số đối thủ.

Khó nhưng vẫn có thể tin chắc chiếc đồng hồ thông minh của Apple chắc chắn sẽ là một cú “hit”, ít nhất trong thời gian đầu ra mắt. Nhiều người sẽ mua nó như một thứ trang sức sành điệu. Chừng nào iPhone còn bán chạy, chừng đó không lo Apple Watch thiếu đất sống. Vì vậy, câu hỏi ở đây chủ yếu nhắm vào phiên bản cao cấp, với giá từ 10.000USD trở lên.

Ai sẽ mua Apple Watch ảnh 2

Apple Watch 38mm vàng 18K giá 17.000USD.

Mức giá cao nhất - 17.000USD - có thể dùng để mua một chiếc Toyota Corolla 2015 động cơ 1,8 lít (giá ở Mỹ). Còn so với đồng hồ thì sao? Với giá từ 1.500USD trở lên, bạn có thể sắm được một chiếc đồng hồ “Swiss made” đàng hoàng, cỡ Tissot. Với 5.000USD, có thể tự tin tìm đến các thương hiệu danh tiếng. Kiểu Omega, IWC hay cả Rolex. Giá đó thừa để mua một chiếc Omega Seamaster loại mà “điệp viên 007” Pierce Brosnan quảng cáo, hay một chiếc TAG Heuer Carrera. 

Trong khoảng tiền 10.000-17.000USD, đủ sức sắm một cặp Rolex Submariner bản 50th Anniversary. Hoặc một chiếc Rolex Day Date Presidential vàng hồng 18K.

Ai sẽ mua Apple Watch ảnh 3

Mặt sau của chiếc Philippe Dufour Grand Sonnerie. 

Nói về đồng hồ, giá cả có thể lên tới vài trăm nghìn, thậm chí cả triệu USD. Chẳng hạn, nghệ nhân Philippe Dufour mỗi năm tự tay làm ra đúng 12 chiếc Dufour trong xưởng riêng ở Thuỵ Sĩ, mỗi chiếc giá 100.000USD. Nhưng đó là giá mà người dùng trả cho tài năng và công sức của ông Dufour. Hoặc chiếc đồng hồ đắt nhất thế giới Patek Philippe Henry Graves Supercomplication được bán trong tháng 11 năm ngoái với giá… 24 triệu USD. Đây là một chiếc đồng hồ vô cùng phức tạp, với 24 chức năng khác nhau, và được chế tạo hoàn toàn thủ công, yếu tố gần như không được tính đến trong giá trị của chiếc Apple Watch sản xuất công nghiệp.

Vậy nên, với mức giá kể trên, thật khó dám nói rằng Apple Watch bản cao cấp sẽ trở thành món trang sức thời thượng. Đây cũng là điều mà Steve Jobs, người luôn muốn tạo ra những sản phẩm khiến người dùng hài lòng, chưa bao giờ tìm kiếm. Đây có lẽ là phép thử của Apple - Tim Cook, để vượt lên trên ranh giới một công ty công nghệ đơn thuần. Hoặc khi cảm thấy không còn dồi dào sức sáng tạo.

T.T.

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục