AI liệu có phải hướng đi mới cho thiết bị công nghệ?

Chia sẻ
AI ngày càng được tích hợp trên nhiều thiết bị công nghệ, từ smartphone cho tới các đồ gia dụng khác. Liệu đây có phải là xu hướng tất yếu của tương lai?
 

Ngành công nghiệp sản xuất vi xử lý đang tập trung phát triển lĩnh vực AI. Trong tương lai gần, có thể chúng ta sẽ thấy hàng loạt thiết bị được tích hợp chip hỗ trợ AI, không chỉ smartphone mà còn có thể là laptop, xe ô tô hoặc camera an ninh.

AI liệu có phải hướng đi mới cho thiết bị công nghệ? ảnh 1
Có thể bạn đã từng nghe đến thuật ngữ "catch-all" khi nói về AI, có thể hình dung nó như một mạng lưới nơ-ron được mô phỏng dựa trên bộ não của con người. Khi bạn đào tạo “bộ não” này với những dữ liệu mang tính thực tế thì nó có thể làm theo yêu cầu của bạn dựa trên những dữ liệu nó đã “học” được, ví dụ như phát hiện ra email spam, sao chép những từ mà bạn nói ra thành một đoạn văn bản hoặc cũng nhận diện ra các đối tượng nhất định.

AI hiện đang được phổ biến ở khắp mọi nơi, nhà sáng lập Facebook Mark Zuckerberg đã nhắc đi nhắc lại cái tên AI nhiều lần trong suốt buổi điều trần gần 10 tiếng vào tuần trước khi đề cập đến giải pháp giải quyết vấn đề về tài khoản giả mạo và những thông tin sai lệch.

AI cũng là một thuật ngữ đang được các hãng sản xuất điện thoại như Apple, Samsung, Huawei... chú trọng. Linley Gwennap, một nhà phân tích của Linley Group cho biết, hầu hết các smartphone cao cấp mới đều được trang bị vi xử lý AI, bao gồm chip A11 của Apple trong iPhone X và Exynos 9810 của Samsung Galaxy S9. Tuy hiện tại, AI chỉ được tích hợp trên các dòng điện thoại cao cấp nhưng trong tương lai gần chắc chắn nó sẽ tiếp tục được đưa xuống điện thoại phổ thông.

Chip AI sẽ có tốc độ phát triển nhanh hơn cả smartphones nhờ sự thúc đẩy của các công ty start-up trong việc tự thiết kế con chip riêng hoặc những dự án như Trillium AI trên chip di động ARM. Điều đó có nghĩa là cuộc cách mạng điện toán thông minh chỉ mới thực sự bắt đầu. Và việc đưa trợ lý ảo của Amazon hay Google vào các thiết bị mới cũng dễ dàng hơn nhờ có chip AI, nhờ đó bạn có thể để cho chiếc xe của mình nhận diện được người đi bộ và mọi thứ xung quanh, đồng thời làm cho máy tính của bạn trở nên thông minh hơn trong việc chỉnh sử ảnh và video.

Ngoài ra, AI cũng có thể được tích hợp trên nhiều thiết bị gia dụng như camera chống trộm. Hiện tại, một trong những hạn chế lớn nhất của hệ thống camera chống trộm là cần kết nối internet băng thông rộng để liên tục tải lên dữ liệu. Trong khi đó, nhu cầu thực tế của người dùng không phải là cần xem hình ảnh liên tục thu được từ camera, mà họ chỉ cần thiết bị có thể thông báo khi xảy ra điều bất thường - AI có thể làm được điều đó.

Hoặc chẳng hạn như các máy tính có thể được tích hợp AI trên chính bộ vi xử lý của nó, để đáp ứng các nhu cầu sử dụng trong tương lai của mình. Hiện tại, nhiều hệ thống phần mềm của Adobe như Photoshop hay Premier Pro cũng đã giới thiệu công nghệ Sensei AI để tăng tốc các tác vụ như chỉnh sửa ảnh thông qua việc học thói quen của người dùng.

AI liệu có phải hướng đi mới cho thiết bị công nghệ? ảnh 2
Trong khi đó, ngành sản xuất ô-tô khi được tích hợp trí tuệ AI sẽ tạo nên hướng đi mới cho công nghệ lái xe tự động. AI có thể thu thập luồng dữ liệu từ rada, công nghệ đo khoảng cách lidar và các loại camera và cảm biến khác trong xe ô tô tự lái. Tất nhiên, AI cũng có thể sử dụng trong drone để thiết bị tự tránh chướng ngại vật khi bay hoặc dùng để theo dõi những vật đang di chuyển.

Có thể thấy, với hiện trạng ngành công nghiệp chip xử lý đã phụ thuộc quá nhiều năm vào định luật Moore khi luôn chạy đua trong việc tăng tốc độ xử lý, giảm kích thước chip... thì AI tựa như một thay đổi lớn phá vỡ định luật, đem lại nhiều hướng đi mới cho các nhà sản xuất. Vì thế, bạn đừng ngạc nhiên khi các thiết bị smartphone hay laptop... trong tương lại sẽ có giá cao hơn so với mẫu cùng cấu hình hiện nay, vì chúng được trang bị AI.

Trần Kiên

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục