5 công nghệ TV của tương lai gần

Chia sẻ

HDR, mỏng dính và trong suốt được dự báo là xu hướng công nghệ trong lĩnh vực TV tương lai không xa.

5 công nghệ TV của tương lai gần ảnh 1

Để trả lời cho câu hỏi đó, dưới đây là một vài xu hướng mới có thể sẽ được ứng dụng trên TV thương mại và sớm xuất hiện trên thị trường.

TV High Dynamic Range

Một vài năm trở lại đây, High Dynamic Range (HDR) là tính năng được tích hợp trên hầu hết các thiết bị ghi hình từ chuyên nghiệp đến không chuyên. Về bản chất, tính năng này đem đến một sự thay đổi lớn về không gian màu sắc và ánh sáng mà hình ảnh thông thường không thể có. Cụ thể, HDR làm cho không gian màu sắc và ánh sáng trở nên rộng hơn, giúp hình ảnh sống động, nịnh mắt hơn so với thực tế.

Có được kết quả của HDR là nhờ vào sự can thiệp xử lý hình ảnh kỹ thuật số. Tuy nhiên, điều này mới chỉ được thực hiện hiệu quả khi ghi nhận hình ảnh, bởi lúc ấy tín hiệu hình ảnh thu được chưa qua xử lý, dữ liệu hình ảnh còn nhiều. Sau khi hình ảnh đã qua xử lý, sẽ rất khó để nới rộng không gian màu sắc và ánh sáng (theo kỹ thuật HDR) mà không làm giảm chất lượng hình ảnh. Đó là lý do HDR hiện tại chỉ có mặt trên các thiết bị ghi hình còn các thiết bị phát hình như TV thì không.

5 công nghệ TV của tương lai gần ảnh 2

Đây là lúc các nhà sản xuất thiết bị ghi hình sẽ tạo ra những định dạng hình ảnh mới, trong đó chứa nhiều thông tin dữ liệu hơn. Để khi ấy, TV sẽ có cơ sở và tài nguyên để xử lý hình ảnh theo ý muốn trước khi phát. Và được yêu cầu nhiều nhất có lẽ sẽ là kỹ thuật xử lý HDR.

Amazon Prime mới đây cũng đã giới thiệu nội dung video đầu tiên hỗ trợ chuẩn HDR. Netflix – một nhà cung cấp dịch vụ truyền hình thông qua internet lớn nhất nhì thế giới cũng cho biết sẽ sớm đưa ra những định dạng nội dung có dữ liệu hình ảnh rộng hơn trong năm nay, hỗ trợ HDR trên các TV có thể xử lý được chúng chẳng hạn như Samsung UE65JS9500.

5 công nghệ TV của tương lai gần ảnh 3

Hãy thử tưởng tượng bạn đang xem một khung cảnh điển hình với buồng tối, một ô cửa sổ và bên ngoài là bầu trời mùa hè tươi sáng. TV truyền thống không xử lý HDR chỉ cho phép bạn xem được chi tiết trong một vùng, hoặc bên trong buồng tối hoặc bên ngoài trời sáng. Trong khi đó, TV với khả năng xử lý HDR có thể xử lý hình ảnh cho bạn thấy rõ cả vùng tối và vùng sáng đồng thời. Nếu dữ liệu đầu vào đủ tốt, kết quả bạn thấy được thậm chí sẽ đạt tới mức mắt người cũng không thể nhìn thấy được điều tương tự như vậy trong thực tế.

Chính vì sự hiệu quả của nó nên tính năng này sẽ sớm được tích hợp phổ biến trên những chiếc màn hình TV trong tương lai gần. Sau Amazon Prime, Netfix có thể sẽ có thêm nhiều nhà sản xuất nội dung khác chạy theo xu hướng này.

TV High Framerate

Đi kèm với độ phân giải, chúng ta vẫn hay thấy những thông số 60fps, 25fps, 24fps... Đây là những thông số chỉ framerate – tức tốc độ quét khung hình.

Con số fps càng lớn tức độ quét khung hình càng lớn hình ảnh sẽ càng mượt mà, trôi chảy. Cùng với đó, phần cứng của thiết bị phát đòi hỏi cũng phải mạnh mẽ hơn. Trong vấn đề độ phân giải video, chúng ta đã có những bước tiến rất nhanh khi các đoạn phim 4K, 8K xuất hiện liên tục. Nhưng ít ai biết, chúng thường chỉ có framerate thấp dưới 25 khung hình/giây. Vì vậy, đôi khi cảm giác xem chúng thậm chí không tốt bằng những đoạn phim Full-HD 120fps, 60fps. Điều này đặc biệt đúng với những video có nhiều chuyển động nhanh như thể thao hay động vật thiên nhiên hoang dã.

5 công nghệ TV của tương lai gần ảnh 4

Vì vậy, sau độ phân giải, framerate cao chính là điều mà các hãng sản xuất thiết bị ghi hình hướng đến. Khi những đoạn video 4K, 8K với framerate cao xuất hiện nhiều hơn, đương nhiên các nhà sản xuất màn hình TV cũng sẽ nâng cấp phần cứng mạnh mẽ hơn để xử lý và trình chiếu những đoạn phim đó.

TV không dây

Một trong những mục tiêu sắp tới của Qualcomm (nhà sản xuất chip số 1 cho các thiết bị di động) là tăng khả năng truyền dữ liệu không dây giữa các thiết bị di động với TV.

Hiện tại, hầu hết các công nghệ truyền hình ảnh trực tiếp từ các thiết bị di động lên TV đều thông qua kết nối Wifi. Phương thức này đòi hỏi 2 thiết bị phải kết nối chung một mạng. Và như vậy các bước để thiết lập một đường truyền giữa chúng trở nên phức tạp, băng thông có thể ảnh hưởng nếu như có thiết bị khác sử dụng chung mạng Wifi.

Không chỉ vậy, hầu hết các đầu phát kỹ thuật số hiện này đều truyền hình ảnh tới TV thông qua dây dợ, hoặc là HDMI, hoặc là AV, không thì cũng là VGA.

5 công nghệ TV của tương lai gần ảnh 5

Trong khi đó, một chiếc TV "không dây" là thứ mà mọi người dùng đều ao ước muốn có. Chúng ta đã có rất nhiều loại loa không dây nhưng vì giới hạn của công nghệ nên chưa thể có TV tương tự như vậy. Chính vì thế, việc truyền nội dung qua TV không dùng dây sẽ là vấn đề được đặc biệt quan tâm khi nghiên cứu và phát triển TV trong tương lai. 

Về cơ bản, nó sẽ lai lai giữa Bluetooth và TransferJet, có phạm vi hoạt động trong tầm vài mét nhưng có hiệu suất truyền dữ liệu đủ lớn để đưa video 4K, 8K tới màn hình TV.

TV trong suốt

Kể từ khi công nghệ OLED xuất hiện lần đầu năm 2013 trên các sản phẩm TV LG, đến nay nó đã đem lại nhiều phát kiến thú vị. Từ màn hình cong cho đến màn hình uốn dẻo và bây giờ là màn hình trong suốt.

Mới đây, Samsung đã giới thiệu một chiếc TV sử dụng tấm nền OLED trong suốt được sản xuất từ một hợp chất hữu cơ kẹp giữa hai lớp màng điện cực. Nó cho phép chúng ta có thể nhìn xuyên qua màn hình như một tấm kính trong suốt.

5 công nghệ TV của tương lai gần ảnh 6

Những chiếc TV như thế sẽ có phạm vi ứng dụng rất lớn. Chính vì thế TV trong suốt có thể sẽ sớm trở thành xu trong tương lai gần.

TV dán tường

TV dán tường tiếp tục là một phát kiến thú vị từ công nghệ OLED. LG mới đây cũng đã trình làng một mẫu TV thử nghiệm với độ mỏng rất ấn tượng và chiếc TV đó có thể dính lên tường. LG cho biết chiếc TV có độ mỏng nhỏ hơn 1mm và chỉ khoảng 2kg.

5 công nghệ TV của tương lai gần ảnh 7

Để an toàn, LG sử dụng một tấm từ tính hút và giữ TV trên tường. Nếu che dấu dây dợ khéo léo, chiếc TV trông giống sẽ chẳng khác gì một tấm poster.

Vấn đề bây giờ là thời gian, khi công nghệ TV không dây hoàn thiện hơn, TV dán tường sẽ trở nên phổ biến.

Việt Đức

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục