Yamaha Z125R độ “full xe đua” với hệ thống NOS tại Festival Motor 2018

Chia sẻ

Chiếc YaZ – Yamaha Z125R được Baby Speed độ lại với bộ cánh sợi carbon, nồi khô, pô bụng R9… và đặc biệt là sự xuất hiện của hệ thống NOS – Nitrous Oxide system.

Xuất hiện với số báo danh 22 tại cuộc thi xe đẹp trong khuôn khổ Đại Hội Mô Tô 2018 (Festival Motor 2018) diễn ra tại KDL Thác Giang Điền, Đồng Nai, chiếc Yamaha Z125R (hay còn gọi là YaZ) là chiếc xe độc đáo nằm trong đội hình dự thi của Baby Speed, thu hút nhiều sự chú ý của những người tham quan.

Chúng ta nên nói sơ một chút về chiếc xe này, để hiểu rằng YaZ thật sự cũng đã có một chổ đứng nhất định trong cộng đồng chơi xe hiện nay. Đây là một mẫu xe 2 thì, có thiết kế cực kì thể thao và thon gọn, mọi thứ trên xe chỉ nhằm một mục đích đem lại tốc độ cao nhất có thể. Và trong thế giới tốc độ, YaZ được ví là một trong những “linh hồn” của những dòng xe 2 thì đầy ma mị. Còn chiếc xe trong bài, nó đặc biệt ra sao, cùng Xedoisong.vn tìm hiểu nhanh khi nó lần đầu tiên ra mắt, xuất hiện ngay giữa Đại Hội mô tô lớn nhất Việt Nam 2018.

Yamaha Z125R độ “full xe đua” với hệ thống NOS tại Festival Motor 2018 ảnh 1
YaZ độ khủng. 

Trang bị hệ thống NOS, còn gọi là Nitrous Oxide System:

Nguyên lý căn bản để gia tăng sức mạnh động cơ là tăng khả năng đốt, đồng nghĩa với việc nhiên liệu phải được nạp nhiều và bên trong buồng đốt phải có đủ oxy để thực hiện quá trình này. Đối với các loại động cơ nạp thông thường, không có turbo hoặc supercharge, người ta sẽ nghĩ ra một sự can thiệp khác, đó là NOS. Vậy NOS là gì, nó hoạt động ra sao và nó có tác dụng gì?

Yamaha Z125R độ “full xe đua” với hệ thống NOS tại Festival Motor 2018 ảnh 2
 Hệ thống NOS trên xe.
 Về cơ bản, NOS cũng chỉ là một hệ thống có nhiệm vụ đưa được nhiều oxy hơn vào buồng đốt, thông qua việc phun N2O vào ngay trước cửa nạp của động cơ. Có nhiều quan điểm sai trái về hệ thống này, phổ biến nhất có lẽ là quan điểm cho rằng N2O là một loại nhiên liệu. Thực tế, Nitrous Oxide là một loại khí không màu, không cháy, có mùi thơm nhẹ, không độc và không gây bỏng rát. Khi đốt nóng đến nhiệt độ khoảng 300 độ C, N2O sẽ bị nhiệt phân và chuyển thành Nitơ cùng Oxy đơn chất. Nếu phun N2O ngay trước cửa nạp của buồng cháy, quá trình hút sẽ cuốn N2O vào trong. ở kỳ nén, khi nhiệt độ không khí bên trong buồng cháy đạt đến tầm 300 độ C, một hỗn hợp khí giàu Oxy sẽ được tạo ra. Trong N2O, Oxy chiếm 36% khối lượng nhưng ở không khí Oxy chỉ chiếm 23% khối lượng, quan trọng hơn, với cùng một nhiệt độ và áp suất, mật độ phân tử của N2O cao hơn mật độ phân tử của không khí khoảng 50%. Chính vì vậy, lượng Oxy chứa trong 28,3 lít (1 foot khối) N2O cao gấp 2,3 lần so với lượng Oxy chứa trong 28,3 lít không khí. Từ đó, nếu tính sơ bộ, chỉ cần thay một lượng nhỏ không khí bằng N2O là chúng ta có thể nạp thêm một lượng Oxy rất đáng kể nạp vào buồng đốt. Hiệu quả của phương pháp này cũng giống như phương pháp độ thêm turbo, supercharge hoặc tăng tỷ số nén của động cơ, nhưng cao hơn nhiều. Tuy nhiên, NOS chỉ làm tăng công suất tức thời của động cơ, giúp xe tăng tốc cực nhanh ở thời điểm hệ thống NOS được kích hoạt. Và do đó, N2O hoàn toàn không phải là một loại nhiên liệu, không phải vật cháy, mà là một tác nhân gây cháy.

Như vậy, chúng ta có thể phần nào hình dung ra khả năng nước rút mãnh liệt của chiếc YaZ này rồi.

Yamaha Z125R độ “full xe đua” với hệ thống NOS tại Festival Motor 2018 ảnh 3
 Phanh xe đua tích hợp trên xe.

Hệ thống phanh an toàn, đảm bảo khả năng hãm tốc hoàn hảo:

Với một chiếc xe độ chuyên về tốc độ, việc đảm bảo an toàn cho xe luôn được đặt lên hàng đầu. Hệ thống phanh trên chiếc YaZ này cũng vậy, thay đổi toàn diện với những món đồ hiệu suất hoạt động cao.

Phanh trước của xe là cùm Brembo Billet, kết hợp đĩa thắng Galfer và heo dầu Brembo Moto3 thông qua dây dầu và ngắt dầu đồ chơi, chịu nhiệt và có áp suất lớn. Trong khi đó, phanh sau với pen Brembo GP xéo, kết hợp heo dầu Brembo HRC trở thành một gói “combo” thượng hạng, giúp chiếc xe hãm tốc đúng như mong muốn, trong nhiều tình huống tốc độ khác nhau.

Yamaha Z125R độ “full xe đua” với hệ thống NOS tại Festival Motor 2018 ảnh 4
Trợ lực sườn Matris. 

Hệ thống ổn định thân xe:

Giảm xóc của xe là một trong những yếu tố quyết định đến độ ổn định và cân bằng thân xe. Chiếc YaZ này trang bị phuộc trước RRGS hạ thấp trọng tâm, và phía sau là Monoshock Ohlins giữ chắc phần đuôi.

Tương tự, ở những pha tăng tốc đường thẳng, với khung sườn của chiếc xe 125cc, nó sẽ có sự rung lắc nhất định. Khắc phục điểm này là việc tăng cường trợ lực sườn Matris ty dài, giúp chiếc xe giữ chắc, giảm thiểu rung động ở những màn rượt đuổi tốc độ.

Yamaha Z125R độ “full xe đua” với hệ thống NOS tại Festival Motor 2018 ảnh 5
 Nồi khô trứ danh.

Những chi tiết gia tăng hiệu năng hoạt động:

Với NOS, với hệ thống cân bằng được nâng cấp, tất cả những điều đó nhằm đem lại hiệu quả vận hành cao nhất. Và tất nhiên, chiếc xe cũng trang bị thêm những chi tiết hỗ trợ tuyệt đối cho việc chạy đua trên sân. Phía bên phải lốc máy, chúng ta thấy sự xuất hiện của nồi khô trứ danh, loại nồi thường thấy trên các xe đua chuyên nghiệp, bao bọc bên ngoài là lớp bảo vệ CNC bằng nhôm nguyên khối.

Những chiếc xe dùng để chạy đua, sẽ phải để mắt tới việc đẩy nhanh quá trình vào số. Ngoài việc sử dụng cùm côn CRG GP, bản độ YaZ này còn tích hợp cả cơ cấu Quickshifter kết hợp Rear Set Gilles Toolins, đá số nhanh không cần tay côn, việc này sẽ giúp chiếc xe không mất nhịp khi tăng tốc liên tục.

Động cơ 2 thì, phát ra âm thanh khô khan và làn khói trắng đặc trưng. Yamaha Z125R độ trang bị trên mình hệ thống ống xả Full-System R9 bằng hợp kim titan, với phần bụng pô cỡ lớn, nằm sát mặt đất, trông rất kích thích.

Ngoài ra, để đem lại hiệu quả trong việc cân bằng tỉ lệ công suất/trọng lượng, Baby Speed khoác lên chiếc xe dàn áo bằng sợi carbon siêu nhẹ, bộ mâm hợp kim nhôm và loại bỏ hết những chi tiết thừa, thay thế bằng ốc/tán titanium nhẹ và chắc chắn.

 Cùng Xedoisong.vn xem chi tiết Yamaha Z125R độ khủng hang đầu Việt Nam hiện nay:

Yamaha Z125R độ “full xe đua” với hệ thống NOS tại Festival Motor 2018 ảnh 6
Yamaha Z125R độ “full xe đua” với hệ thống NOS tại Festival Motor 2018 ảnh 7
Yamaha Z125R độ “full xe đua” với hệ thống NOS tại Festival Motor 2018 ảnh 8
Yamaha Z125R độ “full xe đua” với hệ thống NOS tại Festival Motor 2018 ảnh 9
Yamaha Z125R độ “full xe đua” với hệ thống NOS tại Festival Motor 2018 ảnh 10
Yamaha Z125R độ “full xe đua” với hệ thống NOS tại Festival Motor 2018 ảnh 11
Yamaha Z125R độ “full xe đua” với hệ thống NOS tại Festival Motor 2018 ảnh 12
Yamaha Z125R độ “full xe đua” với hệ thống NOS tại Festival Motor 2018 ảnh 13
Yamaha Z125R độ “full xe đua” với hệ thống NOS tại Festival Motor 2018 ảnh 14
Yamaha Z125R độ “full xe đua” với hệ thống NOS tại Festival Motor 2018 ảnh 15
Yamaha Z125R độ “full xe đua” với hệ thống NOS tại Festival Motor 2018 ảnh 16
Yamaha Z125R độ “full xe đua” với hệ thống NOS tại Festival Motor 2018 ảnh 17
Yamaha Z125R độ “full xe đua” với hệ thống NOS tại Festival Motor 2018 ảnh 18
Yamaha Z125R độ “full xe đua” với hệ thống NOS tại Festival Motor 2018 ảnh 19
 

Bài và Ảnh: Jimmy

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục