Yamaha tập trung vào xe điện với mẫu scooter 3 bánh mới

Chia sẻ

Hãng xe máy hàng đầu Nhật Bản vừa nộp đơn bảo hộ sáng chế ở khu vực châu Âu và Mỹ cho một chiếc xe scooter 3 bánh hoàn toàn mới.

Yamaha tập trung vào xe điện với mẫu scooter 3 bánh mới ảnh 1

Chiếc xe 3 bánh chạy điện của Yamaha có thể sử dụng hệ truyền động của EC-03.

Các xe 3 bánh hiện đại đều có thiết kế với 2 bánh trước, chẳng hạn mẫu Piaggio MP3 trước đây hay chiếc Tricity mà Yamaha đang mang đi trưng bày ở Việt Nam. Tuy nhiên, chiếc xe mới lại mang thiết kế kiểu cổ với 2 bánh sau nằm song song. Mục đích không chỉ là giúp xe chạy vững vàng hơn mà chủ yếu là khiến xe có khả năng vào cua tốt hơn, ổn định hơn khi chạy nghiêng sang bất kỳ phía nào.

Nếu chỉ có thế, việc chế tạo một chiếc xe 3 bánh không mang nhiều ý nghĩa vào thời điểm này, nhất là khi xe chạy bằng động cơ điện công suất thấp và tốc độ chỉ vài chục km/h. Tuy nhiên, nhờ thiết kế 2 bánh sau, Yamaha có thể tăng công suất cho xe mà vẫn giảm được kích thước của động cơ điện, bằng cách trang bị mỗi trục bánh xe một động cơ.

Chưa có thông số cụ thể, nhưng nhiều khả năng chiếc xe mới, được gọi là “trike”, sẽ sử dụng động cơ cũng như hệ truyền động của chiếc xe điện hiện thời EC-03. Mẫu xe này đang có động cơ công suất tối đa 1,77 mã lực và mô-men xoắn 9,6Nm.

Rõ ràng, khi ôtô điện đang được coi là xu thế tương lai, các hãng xe máy cũng phải chuẩn bị sẵn đường lui một khi động cơ chạy nhiên liệu hoá thạch trở nên lỗi thời. 

T.T.

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục