Yamaha công bố YZR-M1 2016 - mãnh thú đường đua MotoGP

Chia sẻ
Siêu môtô YZR-M1 trên đường đua MotoGP của Yamaha vừa ra mắt phiên bản 2016 tại Tây Ban Nha.
Ngày 18/1 vừa qua tại Tây Ban Nha, Yamaha đã chính thức giới thiệu YZR-M1 MotoGP 2016 và đội đua của mình bao gồm Jorge Lorenzo và Valentino Rossi.

Về trang bị vận hành và dáng vẻ bên ngoài, hầu như không có thay đổi lớn trên YZR-M1 về tổng thể, vẫn với màu xanh và logo đặc trưng của nhà tài trợ Movistar. Chiếc xe được giới thiệu vẫn mang số 46 ở đầu xe, số áo của Valentino Rossi, bất chấp việc "The Doctor" chỉ về thứ hai ở mùa giải năm ngoái, kém chính người đồng đội Jorge Lorenzo. Thay đổi đáng kể nhất ở bề ngoài là phiên bản 2016 được trang bị hệ thống vành hợp kim và lốp xe từ Michellin. 

Thông số kỹ thuật của mẫu xe này chỉ được tiết lộ chút ít trong thông cáo kỹ thuật của Yamaha với chỉ một vài chi tiết như sức mạnh trên 240 mã lực hay trọng lượng 157kg. Có nghĩa là sức mạnh vẫn như năm ngoái, và dự kiến là đông cơ 4 xi-lanh thẳng hàng dung tích 1.000cc có thể không thay đổi nhiều, cũng tương tự là hộp số 6 cấp. 

Mọi thay đổi đáng kể lại đến từ cấu trúc bên dưới lớp thân vỏ của YZR-M1 với thay đổi quan trọng nhất là từ thiết bị ECU hoàn toàn mới từ Magneti Marelli. Thay đổi ở hệ thống điều khiển điện tử trung tâm sẽ là một bước đột phá lớn của đội đua Yamaha trong năm 2016, dù sự khác biệt về tính chất vận hành của lốp xe mới từ Michellin cũng là một thử thách không hề nhỏ.

Hệ thống lốp mới sử dụng trên YZR-M1 của Michellin hoàn toàn đối lập với sản phẩm của Bridgestone. Lốp xe này có bề cong và phần rìa lốp lớn, sẽ là một lợi thế trong những khúc cua, tuy nhiên lại có độ bám đường kém hơn lốp của Bridgestone. Dù sao chăng nữa, nhân tố quyết định cần phải làm chủ nó lại là phần việc của các tay đua.

Mùa giải MotoGP năm nay hứa hẹn sẽ vô cùng hấp dẫn với sự phô trương sức mạnh từ rất sớm của các đội đua, cùng nhiều duyên nợ từ mùa giải 2015 để lại sẽ được các tay đua giải quyết sòng phẳng trong năm 2016 này.

Chí Dũng

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục