Ý tưởng vô lăng cảm biến nhiệt của Jaguar Land Rover, giúp người lái tập trung hơn

Chia sẻ
Các tín hiệu nhiệt sẽ hoạt động ở cả hai bên tay lái, cho biết hướng đánh lái vô lăng bằng cách làm nóng nhanh hoặc làm mát một bên tay lái.

Sự mất tập trung của tài xế là tác nhân chính gây ra tai nạn trên đường, chiếm 10% nguyên nhân tai nạn trên toàn thế giới. Nghiên cứu của Jaguar Land Rover cho thấy tín hiệu nhiệt có thể là một cách để giữ cho các tài xế tập trung hoàn toàn trên đường.

Ý tưởng vô lăng cảm biến nhiệt của Jaguar Land Rover, giúp người lái tập trung hơn ảnh 1
Vô lăng cảm biến nhiệt của Jaguar Land Rover. 
Để giải quyết tình trạng này, Jaguar Land Rover đã phát triển loại vô lăng thông minh có phát tín hiệu nhiệt để báo cho tài xế biết khi nào rẽ trái hay phải, hữu ích trong trường hợp tầm nhìn bị hạn chế. Cụ thể, các tín hiệu nhiệt sẽ hoạt động ở cả hai bên tay lái, cho biết hướng đánh lái vô lăng bằng cách làm nóng nhanh hoặc làm mát một bên tay lái, sự chênh lệch nhiệt độ có thể lên đến 6 độ C. Để thoải mái, người lái xe có thể điều chỉnh phạm vi thay đổi nhiệt độ.

Ý tưởng vô lăng cảm biến nhiệt của Jaguar Land Rover, giúp người lái tập trung hơn ảnh 2
Theo đó, ý tưởng nghiên cứu này thuộc luận án tiến sĩ của Patrizia Di Campli San Vito tại Đại học Glasgow. Jaguar Land Rover đã ủng hộ và tài trợ nghiên cứu này, biến ý tưởng này thành sự thật. Hợp tác với Đại học Glasgow, Jaguar Land Rover đã tạo ra một tay lái cảm ứng nhiệt, các bộ phận có thể được làm nóng và làm mát nhanh chóng để thông báo cho các tài xế biết rẽ ở đâu, khi nào cần chuyển làn hoặc cảnh báo về ngã ba, ngã tư tiếp theo.

Ý tưởng vô lăng cảm biến nhiệt của Jaguar Land Rover, giúp người lái tập trung hơn ảnh 3
Các nghiên cứu đã cho thấy, so với các tín hiệu rung động, âm thanh hay hình ảnh có thể thu hút sự chú ý không cần thiết, làm mất tập trung cho tài xế. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng mọi người dễ dàng cảm nhận sự thay đổi nhiệt độ hơn là âm thanh, hình ảnh hay rung động nhưng lại không làm mất sự tập trung của tài xế khi nhìn về phía trước.

Theo đánh giá của người viết, tính năng này được áp dụng những tính năng sưởi ấm tay lái tương tự những mẫu xe mô tô adventure phổ biến của BMW Motorrad. Hay gần hơn là tính năng sưởi ấm vô lăng được hãng Honda trang bị trên chiếc Honda CR-V 2017, phù hợp cho những quốc gia có vùng khí hậu lạnh như Canada, Nga v.v.

RPM

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục