Xuất hiện đề xuất giảm thời hạn bằng lái ôtô xuống còn 5 năm

Chia sẻ
 

Trước đây giấy phép lái xe có thời hạn 3 năm sau đó lên 5 năm, rồi lên 10 năm để tránh những thủ tục rườm rà nhưng CSGT Hà Nội cho rằng như vậy là “quá dài” và cần giảm xuống.

Đề xuất trên được đại tá Đào Vịnh Thắng (Trưởng phòng CSGT Hà Nội) đưa ra. Trả lời báo Vnexpress, ông Thắng cho rằng thời hạn của bằng lái ôtô 10 năm như hiện nay là "quá dài", gây khó khăn trong việc quản lý tài xế về mặt sức khỏe có đảm bảo điều kiện lái xe hay không. Song song với đó, vị đại tá nêu ý kiến cần kiểm tra sức khỏe tài xế hàng năm.

Tương tự ý kiến trên, một cán bộ Cục cảnh sát giao thông lý giải mỗi năm cơ thể có sự thay đổi khác nhau, nên việc để bằng lái xe thời hạn 10 năm sẽ gây khó khăn trong việc quản lý tài xế bởi có thể năm nay họ còn khỏe nhưng năm sau mắc bệnh.

 

Xuất hiện đề xuất giảm thời hạn bằng lái ôtô xuống còn 5 năm ảnh 1
Bằng lái xe hiện đã được nâng thời hạn cấp đổi lên 10 năm với bằng B2  

Hiện nay, việc cấp đổi bằng lái đã được nâng cấp thủ tục đáng kể, nhất là từ khi có dịch vụ đăng ký qua mạng và trả bằng lái qua bưu điện.

Thống kê mới nhất của Cục CSGT cho biết hiện cơ quan chức năng đang giữ khoảng 220.000 bằng lái xe do vi phạm giao thông và bằng lái xe giả nhưng không có người đến giải quyết.

Theo Thông tư 48 ban hành tháng 12/2014, các GPLX hạng B1 được nâng hạn từ 10 năm lên tuổi về hưu (55 tuổi đối với nữ và 60 tuổi đối với nam). Trong trường hợp lái xe trên 45 tuổi đối với nữ và trên 50 tuổi đối với nam, GPLX B1 được cấp có thời hạn 10 năm.

Các hạng A1, A2, A3 không có thời hạn; hạng A4, B2 có thời hạn 10 năm (trước đây là 5 năm), các hạng C, D, E, FB2, FC, FD, FE có thời hạn 5 năm kể từ ngày cấp (trước đây là 3 năm).


Minh Châu

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục