Xuất hiện Audi R8 dùng chung động cơ V6 của Porsche Panamera

Chia sẻ
 
Mới đây, chiếc Audi R8 sử dụng động cơ V6 đã bị bắt gặp khi đang chạy thử nghiệm. Đây được cho là phiên bản cấp thấp của dòng R8 sẽ được giới thiệu vào năm sau.
Xuất hiện Audi R8 dùng chung động cơ V6 của Porsche Panamera ảnh 1
 
Những hình về chiếc "Audi R8 V6" đang chạy thử được tờ Autocar đăng tải, và cho rằng động cơ mà chiếc R8 này sử dụng là máy V6 tăng áp kép có dung tích 2,9 lít cũng được trang bị cho Porsche Panamera. Bản thân động cơ này cũng được sử dụng cho hai chiếc xe hiệu suất cao RS4/RS5 của Audi và sắp tới có thể xuất hiện trên mẫu SUV tầm trung Q5 RS.
Xuất hiện Audi R8 dùng chung động cơ V6 của Porsche Panamera ảnh 2

Khối động cơ mới này có góc nghiêng xi-lanh 90 độ được phát triển chung bởi Audi và Porsche. Là một thành viên trong gia đình động cơ dạng mô-đun được định danh KoVoMo, nó sẽ lấp đi chỗ trống mà “người tiền nhiệm” – động cơ V8 4,2 lít hút khí tự nhiên để lại.

Theo các quan chức Audi ở thành phố Ingolstadt (Đức), khối động cơ V8 đã không được sử dụng cho chiếc Audi R8 Mk2 bởi cần đến một lượng chi phí rất lớn để nâng cấp nó nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn khí thải. Bên cạnh đó, luôn có những vấn đề phát sinh tại những thị trường khác nhau, ví dụ như Trung Quốc – nơi mà việc đánh thuế có liên quan chặt chẽ tới công suất của động cơ.
Xuất hiện Audi R8 dùng chung động cơ V6 của Porsche Panamera ảnh 3
 

Chiếc Panamera 4S mới nhất của Porsche cũng sử dụng khối động cơ này với công suất tối đa 434 mã lực và mô-men xoắn cực đại 550Nm. Những con số này đạt được khi hệ thống tăng áp hoạt động ở mức áp suất tương đối thấp 0,4bar.

Chỉ cần thêm một chút tinh chỉnh, trong đó có việc tăng mức áp suất lên, cỗ máy này sẽ tạo ra công suất 500 mã lực cùng với mô-men xoắn 678Nm. Hiện tại vẫn chưa có thông tin chính thức về hiệu suất động cơ của phiên bản Audi R8 này, nhưng theo các lãnh đạo của Audi, “trái tim” V6 này sẽ có nhiều mức công suất khác nhau. 
Xuất hiện Audi R8 dùng chung động cơ V6 của Porsche Panamera ảnh 4

So với “người anh em” V6 3,0 lít được trang bị cho Audi S4, phiên bản động cơ mới này sẽ có đôi chút khác biệt về công suất. Động cơ V6 dành cho mẫu Audi S4 được tăng lực với hệ thống tăng áp đơn twin-scroll, trong khi động cơ V6 mới di kèm với hệ thống tăng áp kép twin-turbo.

Ngoài ra, so với khối động cơ V10, điều dễ nhận thấy nhất với mẫu Audi R8 sử dụng động cơ V6 chính là việc bộ giảm âm đã được thu gọn với kích thước nhỏ hơn. Lý do nằm ở việc cỗ máy V6 mới có độ ồn thấp hơn so với loại V10 trước đây.

Lương Trung (theo Autocar)

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục