Xem robot Toyota T-HR3 biểu diễn cử động như con người

Chia sẻ
 
Toyota vừa ra mắt robot hình người thế hệ thứ ba mang tên T-HR3, với khả năng tương tác vật lý với môi trường xung quanh dựa trên các cử động của người điều khiển.

Tại thành phố Toyota (Nhật Bản), thương hiệu xe hơi lớn nhất xứ sở mặt trời mọc Toyota vừa ra mắt robot hình người thế hệ thứ ba mang tên T-HR3. Con robot này được thiết kế và phát triển bởi bộ phận Partner Robot của Toyota. T-HR3 có khả năng tương tác vật lý với môi trường xung quanh dựa trên các cử động của người điều khiển. Toyota cho biết nó có thể thực hiện các thao tác hỗ trợ con người, đáp ứng nhiều mục đích khác nhau, từ giúp việc trong gia đình hay ở các cơ sở y tế, cho đến các công trường xây dựng, các khu vực thảm họa và cả bên ngoài vũ trụ.

T-HR3 cho thấy sự “tiến hóa” so với thế hệ trước - vốn là một robot hình người có thể chơi nhạc cụ, được tạo ra để thực hiện các bài kiểm tra khả năng xác định vị trí chính xác của các khớp nối cũng như những chuyển động được lập trình từ trước. Akifumi Tamaoki – Trưởng bộ phận Partner Robot cho biết: ”Các thành viên của Partner Robot luôn hướng tới việc sử dụng những công nghệ trên T-HR3 để phát triển những chú robot thân thiện và hữu ích có thể cùng tồn tại và trợ giúp con người trong cuộc sống thường ngày. Nếu nhìn xa hơn, các công nghệ trọng tâm được phát triển dành cho nền tảng này sẽ giúp đỡ rất nhiều trong việc thông tin và thúc đẩy sự phát triển trong tương lai của những chú robot, qua đó mang tới khả năng chuyển động tốt nhất.”

Con robot của Toyota được điều khiển thông qua hệ thống kiểm soát chuyển động Master Maneuvering System (MMS), cho phép nó có thể mô phỏng lại những chuyển động của con người khi chúng ta đeo các thiết bị điều khiển. Các thiết bị này sẽ vạch ra cho T-HR3 các chuyển động của bàn tay, cánh tay và bàn chân của người điều khiển. Ngoài ra, với một thiết bị chụp đầu tương tự như kính thực tế ảo, người “cầm lái” chú robot này sẽ nhìn thấy mọi thứ từ góc nhìn của T-HR3.

Xem robot Toyota T-HR3 biểu diễn cử động như con người ảnh 1
Nhờ hệ thống MMS, T-HR3 có thể thực hiện hàng loạt động tác phức tạp khác nhau theo ý muốn của người điều khiển. Thậm chí, bạn có thể ngồi trên ghế và đi bộ tại chỗ để di chuyển con robot này tiến về phía trước hoặc sang hai bên. Chưa hết, công nghệ Self-Interference Prevention (tạm dịch: công nghệ ngăn ngừa tự cản trở) giúp cho T-HR3 và người điều khiển không gây trở ngại tới chuyển động của nhau.

Trên T-HR3 lẫn bộ điều khiển MMS, mọi khớp cử động đều được kết nối với các động cơ, bộ giảm tốc và các cảm biến mô-men (hay gọi chung là hệ thống Torque Servo Module). Các mô-đun này truyền trực tiếp các tín hiệu chuyển động của người điều khiển tới 29 bộ phận khác nhau trên T-HR3 và 16 bộ kiểm soát trên MMS nhằm mang tới các cử động mượt mà và đồng bộ.

Xem robot Toyota T-HR3 biểu diễn cử động như con người ảnh 2
 Vị trí các module Torque Servo trên T-HR3 và bộ điều khiển.

Được biết, hệ thống mô-đun này là sản phẩm hợp tác chung của Toyota với Tamagawa Seiki Co. Ltd – một công ty chuyên cung cấp các thiết bị điều khiển chính xác và nhà sản xuất các thiết bị điện tử Nidec Copal Electronics Corp. Toyota cho rằng công nghệ này sẽ thúc đẩy các nghiên cứu của họ trong lĩnh vực robot an toàn bằng việc đo đạc các lực gây ra bởi T-HR3 cũng như những lực tác động lên nó trong quá trình tương tác với môi trường xung quanh. Các thông tin sau đó sẽ được truyền tới người điều khiển thông qua phản hồi xung lực.

Xem robot Toyota T-HR3 biểu diễn cử động như con người ảnh 3
 Cảm biến mô-men xoắn siêu mỏng bằng phim Chrome-Niken.

Cũng nhờ hệ thống mô-đun này, T-HR3 có thể kiểm soát cường độ lực một cách linh hoạt trong quá trình tiếp xúc với bất kỳ vật thể hoặc cá thể nào ở trong môi trường xung quanh nó. Ngoài ra, tích hợp trên con robot này còn có công nghệ Coordination and Balance Control, với vai trò duy trì độ thăng bằng của T-HR3 nếu nó va chạm với vật thể khác. Trong khi đó, với hệ thống Real Remote Maneuvering, người sử dụng có thể điều khiển T-HR3 một cách liền mạch và trực quan.

Toyota cho biết những tính năng này đóng vai trò không nhỏ trong việc nghiên cứu và phát triển robot trong tương lai, đặc biệt là những chú robot hoạt động trong những môi trường yêu cầu độ chính xác và an toàn cao. T-HR3 sẽ được thương hiệu xe hơi này mang tới triển lãm robot quốc tế IRE 2017 diễn ra tại Tokyo vào cuối tháng này. Được biết, Toyota đã bắt đầu phát triển các loại robot công nghiệp từ những năm 80 của thể kỷ trước nhằm phục vụ quá trình sản xuất của mình.

Xem robot Toyota T-HR3 biểu diễn cử động như con người ảnh 4
Sơ đồ một Torque Servo Module.

Bộ phận Partner Robot của tập đoàn này đã thừa hưởng và vận dụng các thành tựu cũng như kinh nghiệm đó, góp phần tạo nên danh tiếng của Toyota trong lĩnh vực công nghệ xe hơi. Từ đó, các giải pháp chuyển động hoàn toàn mới và vô cùng ưu việt đã được đưa ra và trở thành những trợ thủ đắc lực cho các bác sỹ, các nhân viên chăm sóc y tế cũng như những người cao tuổi và người khuyết tật.

Lương Trung

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục