Xem robot lái xe Yamaha Motobot 2 chạm ngưỡng 200km/h

Chia sẻ
Dù vẫn chưa thể chiến thắng Valentino Rossi trên đường đua, nhưng robot lái xe Yamaha Motobot 2 hiện đã có khả năng cầm lái chiếc Yamaha R1 vượt tốc độ 200km/h.

Cách đây 2 năm tại Tokyo Motor Show 2015, Yamaha đã giới thiệu robot lái xe Motobot thế hệ đầu tiên, với mục tiêu có thể vượt qua tay đua MotoGP nhiều lần vô địch thế giới Valentino Rossi. Bên cạnh đó, Motobot còn có vai trò trình diễn công nghệ, cũng như được Yamaha sử dụng làm nền tảng thử nghiệm trí thông minh nhân tạo, nhằm phát triển môtô tự hành trong tương lai.

Được chế tạo bằng sợi carbon và nhôm nhẹ với hình dáng một tay đua đang "núp gió", Motobot được trang bị hàng loạt các hệ thống điện tử, cảm biến và máy tính phức tạp. Giống như một người lái môtô bình thường, chú robot này có thể điều khiển ga, côn, phanh trên một chiếc siêu môtô Yamaha R1M. 2 năm trước, Motobot mới chỉ dừng lại ở mức tập đi - lái chiếc R1M có các bánh phụ đỡ hai bên.

Xem robot lái xe Yamaha Motobot 2 chạm ngưỡng 200km/h ảnh 1
Motobot 2.
"Người thầy" của Motobot cũng chính là đối thủ lớn nhất của nó -  tay đua Valentino Rossi. Bằng cách chạy một chiếc R1M khác được gắn hệ thống cảm biến đặc biệt, Rossi cung cấp dữ liệu để các kỹ sư Yamaha lập trình cho chú robot này. Vào năm 2016, mục tiêu của Yamaha đặt ra cho Motobot là bỏ được bánh phụ và vượt qua ngưỡng tốc độ 200km/h trên đường đua.
Xem robot lái xe Yamaha Motobot 2 chạm ngưỡng 200km/h ảnh 2
Tới Tokyo Motor Show 2017, phiên bản mới Motobot 2 đã được Yamaha cải tiến mạnh mẽ. So với thế hệ đầu, Motobot 2 đã có nhiều điểm khác biệt chứ không chỉ dừng lại ở thiết kế vỏ carbon góc cạnh hơn. Các khớp nối và hệ thống điều khiển của Motobot 2 đã linh hoạt hơn, thông minh hơn, giúp nó đạt được mục tiêu điều khiển xe không cần bánh phụ. Tuy nhiên, để bảo vệ cho Motobot 2, Yamaha vẫn gắn những khung chống đổ lớn ở hai bên thân chiếc R1M thử nghiệm.
Xem robot lái xe Yamaha Motobot 2 chạm ngưỡng 200km/h ảnh 3
Bên cạnh đó, Motobot 2 cũng đã được Yamaha thử nghiệm thành công với tốc độ 200km/h trên đường đua. Đây là một thành tích đáng nể, vì trên thực tế cũng không có nhiều biker đủ tinh thần và kỹ năng cần thiết để duy trì tốc độ cực nhanh này. Tuy nhiên, Motobot 2 vẫn chưa đạt được mục tiêu lớn nhất mà Yamaha đã đề ra cho dự án: đánh bại tay đua Valentino Rossi trên đường đua.

Trong thử nghiệm hoàn thành một vòng đua tính giờ mới nhất, Motobot 2 vẫn chậm hơn Valentino Rossi tới hơn 30 giây. Với kinh nghiệm vô địch MotoGP, khả năng đoán trước tình huống và độ "liều", Valentino Rossi đã "ôm cua" với tốc độ cao hơn Motobot. Tuy nhiên, với công nghệ máy học (machine learning), Motobot đã có khả năng tự lựa chọn quỹ đạo chạy tốt nhất, giúp nó có đường chạy tương tự Rossi.

Xem robot lái xe Yamaha Motobot 2 chạm ngưỡng 200km/h ảnh 4
Với sự phát triển của công nghệ, Yamaha tham vọng thiết kế được Motobot có khả năng đánh bại được Rossi trên đường đua. Nếu thành công, Yamaha sẽ   mở ra kỷ nguyên mới ứng dụng công nghệ hiện đại hỗ trợ điều khiển xe 2 bánh.

Nguyễn Huy

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục