Xem mô tô điện Yamaha TY-E “bay nhảy” đầy ngoạn mục

Chia sẻ
Với động cơ điện có mô-men xoắn lớn đạt gần như tức thì và thiết kế siêu nhẹ, mẫu mô tô trial Yamaha TY-E chạy điện có thể nhảy lên những chướng ngại hiểm trở nhất.

Trial là những chiếc mô tô nhỏ gọn được thiết kế dành riêng cho việc chinh phục các địa hình khó khăn như bậc thang, các tảng đá lớn... Được tối giản tối đa để đạt trọng lượng nhẹ nhất có thể trong khi vẫn đòi hỏi mô-men xoắn lớn, phân khúc trial là "lãnh địa" của loại động cơ 2 kỳ phân khối nhỏ. Tuy nhiên, Yamaha mới đây đã lựa chọn một hướng đi khác, đó là ứng dụng động cơ điện. Chiếc xe trail chuyên nghiệp Yamaha TY-E là thành quả đầu tiên xuất phát từ ý tưởng này.

Trên thực tế, việc ứng dụng động cơ điện vào mô tô trial phần nào đó khá hợp lý, khi những chiếc xe địa hình dạng này không cần tới bình xăng lớn hay vượt qua những quãng đường dài. Thay vào đó, chúng yêu cầu kỹ năng điều khiển của người lái và mô-men xoắn lớn để có thể nhảy vọt lên các chướng ngại hiểm trở. Vốn những mẫu mô tô điện thường có trọng lượng nặng hơn xe động cơ đốt trong truyền thống do phải trang bị khối pin lớn để có thể đạt tầm hoạt động tương đương, tuy nhiên điều này có thể được khắc phục trên xe trial.

Xem mô tô điện Yamaha TY-E “bay nhảy” đầy ngoạn mục ảnh 1
Với mục tiêu trọng lượng nhẹ, Yamaha đã giải quyết việc này trên TY-E bằng cách trang bị cho chiếc xe bộ khung bằng polymer gia cố sợi carbon, tối giản bảng đồng hồ và sử dụng khối pin có dung lượng nhỏ. Với những đặc điểm này, mẫu mô tô trial điện chỉ đạt trọng lượng chưa đầy 70kg - tương đương với những chiếc xe sử dụng máy xăng 2 kỳ 300cc truyền thống. Hệ thống khung, phuộc, bánh và phanh của TY-E cũng tương tự các dòng trial hiện tại trên thị trường.
Xem mô tô điện Yamaha TY-E “bay nhảy” đầy ngoạn mục ảnh 2
 Hiện tại, đa số những chiếc mô tô điện đều không có côn hay hộp số do động cơ điện sẽ dẫn động trực tiếp bánh xe. Tuy nhiên trong Thế giới của những chiếc trial, côn là bộ phận không thể thiếu được để có thể thực hiện được những cú nhảy hay "bốc đầu", hoặc kiểm soát độ bám đường trên những điều kiện trơn trượt. Chính vì vậy với TY-E, Yamaha đã trang bị cho chiếc xe một hệ thống côn đa đĩa dạng ướt, giúp tay nài có thể dễ dàng kiểm soát chiếc xe hơn.
Xem mô tô điện Yamaha TY-E “bay nhảy” đầy ngoạn mục ảnh 3
 Yamaha không công bố chi tiết thông số của động cơ hay dung lượng pin của TY-E. Tuy nhiên với đặc tính mô-men xoắn cực đại có thể đạt được trong gần như ngay lập tức, động cơ điện là một sự lựa chọn hoàn hảo với những mẫu mô tô địa hình nói chung và xe trial nói riêng. Mô-tơ được sử dụng cho TY-E cũng có kích thước nhỏ hơn cả một động cơ 2 kỳ thông thường, do không tốn diện tích cho nòng xi-lanh và nắp quy-lát. Động cơ được bảo vệ kỹ càng bởi tấm chắn bằng nhôm bên dưới khung xe.
Xem mô tô điện Yamaha TY-E “bay nhảy” đầy ngoạn mục ảnh 4
Với ý tưởng TY-E, Yamaha hiện chưa công bố kế hoạch thương mại hóa dòng xe này. Tuy nhiên vào tháng 7 tới đây, hãng sẽ sử dụng nó để tham gia thi đấu tại giải Trial-E Cup của Liên đoàn đua mô tô Thế giới (FIM). Nếu như đạt được những thành công tại giải này, có thể Yamaha sẽ cân nhắc để bán ra những chiếc TY-E cho người sử dụng bình thường.
Xem mô tô điện Yamaha TY-E “bay nhảy” đầy ngoạn mục ảnh 5
 
Xem mô tô điện Yamaha TY-E “bay nhảy” đầy ngoạn mục ảnh 6
 
Xem mô tô điện Yamaha TY-E “bay nhảy” đầy ngoạn mục ảnh 7
 
Xem mô tô điện Yamaha TY-E “bay nhảy” đầy ngoạn mục ảnh 8
 
Xem mô tô điện Yamaha TY-E “bay nhảy” đầy ngoạn mục ảnh 9
 

Nguyễn Huy

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục