Xem máy bán xe hơi tự động sắp xây dựng tại Trung Quốc

Chia sẻ
Với máy bán xe hơi tự động được xây dựng bởi tập đoàn thương mại điện tử Alibaba, người mua xe có thể chạy thử và mua ô tô dễ như mua... nước ngọt.

Dù thương mại điện tử đã phát triển mạnh, tuy nhiên hiện nay đa số khách hàng vẫn mua xe hơi theo cách thông thường - tới các showroom tham khảo, chạy thử và sau đó ký hợp đồng mua bán. Hình thức mua bán truyền thống này khiến họ tốn khá nhiều thời gian và công sức, thậm chí là cả tiền bạc nếu trải qua các khâu trung gian khác. Với mong muốn "tối giản hóa" quá trình mua xe, vào tháng 8/2017 Tmall - nền tảng thương mại điện tử phân phối trực tiếp tới người tiêu dùng của tập đoàn Alibaba đã công bố sẽ xây dựng những máy bán xe tự động tại Trung Quốc.Những máy bán xe hơi tự động của Tmall được thiết kế khá ngộ nghĩnh với hình chú mèo và được tích hợp sâu với các nền tảng thương mại điện tử khác của Alibaba như cổng thanh toán riêng và ứng dụng mua sắm trực tuyến Taobao. Cách hoạt động của máy như sau: khi nhìn thấy một mẫu xe trên đường phố, khách hàng có thể sử dụng app Taobao cài trên điện thoại để quét và tìm thông tin và đặt lịch chạy thử. Sau đó, ứng dụng sẽ yêu cầu chụp một bức ảnh toàn mặt để nhận diện.

Xem máy bán xe hơi tự động sắp xây dựng tại Trung Quốc ảnh 1
 Hình ảnh dựng kỹ thuật số máy bán xe tự động.
Để có thể được lái thử xe, khách hàng sẽ phải đặt cọc một khoản tiền; tuy nhiên nếu là thành viên cao cấp Super Member của Alibaba, họ sẽ có đặc quyền bỏ qua bước này. Tất cả những gì người dùng cần làm sau đó là tới máy bán hàng tự động để quét mặt và lấy xe chạy thử trong 3 ngày. Sau đó nếu hài lòng với chiếc xe, họ có thể thanh toán trực tiếp trên điện thoại - hoàn toàn không thông qua bất kỳ người bán hàng nào.

Xem máy bán xe hơi tự động sắp xây dựng tại Trung Quốc ảnh 2
Quá trình đăng ký lái thử, đặt cọc và mua xe có thể thực hiện hoàn toàn qua ứng dụng điện thoại.

Hiện tại, Tmall chưa công bố chi tiết cách giải quyết những khâu giấy tờ hay ra biển số khi mua xe ở máy bán ô tô tự động này. Tuy nhiên trên lý thuyết, có thể thấy mô hình bán xe tự động đã có thể hạn chế chi phí và nâng cao tối đa sự thuận tiện cho người dùng, khi các chi phí cộng thêm thông thường của một showroom truyền thống có thể bị loại bỏ. Theo Tmall, với máy bán xe tự động khách hàng có thể mua xe dễ như mua nước ngọt tại các máy bán hàng tự động rất phổ biến ở nhiều nước trên Thế giới.

Xem máy bán xe hơi tự động sắp xây dựng tại Trung Quốc ảnh 3
Máy bán xe xác định người mua bằng nhận diện khuôn mặt.
Đây không phải là lần đầu tiên ý tưởng về một máy bán xe hơi tự động được nêu lên, tuy nhiên với tiềm lực và sự phát triển của các dịch vụ do Alibaba cung cấp tại Trung Quốc, Tmall đã có thể triển khai nó trong hiện thực. Và dự án này trên thực tế cũng không dừng lại ở dạng ý tưởng. Theo Tmall, những máy bán xe tự động đầu tiên sẽ được ra mắt vào tháng 1/2018 tại 2 thành phố Nam Kinh và Thượng Hải ở Trung Quốc.


Quang Nam

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục