Xe tự lái có thể giảm thiểu 90% tai nạn

Chia sẻ

Xe tự lái nếu được sử dụng phổ biến và tràn ngập các đường phố tại Mỹ có thể giảm thiểu tới 90% số vụ tai nạn ô tô, cứu sống hàng chục nghìn mạng người mỗi năm, nghiên cứu mới nhất của McKinsey & Co. cho biết.

Xe tự lái có thể giảm thiểu 90% tai nạn ảnh 1
Cuộc nghiên cứu được thực hiện thông qua việc phỏng vấn hàng chục nhân vật quan trọng trong ngành công nghiệp ô tô, kèm theo các số liệu dự báo về tốc độ phát triển và sự phổ biến của xe tự lái trong 15 năm nữa.

Xe tự lái hay bán tự lái là công nghệ đang trở thành một trong những mối quan tâm lớn của các hãng ô tô và cả các hãng công nghệ như Google. Tương lai đầy hứa hẹn của loại phương tiện hiện đại này đang khiến chúng trở thành tâm điểm của ngành công nghiệp ô tô, khuấy động một cuộc chạy đua nghiên cứu công nghệ, nâng cao độ an toàn nhằm tạo ra một cuộc cách mạng đối với ô tô.

“Xe tự lái và hướng đi nhắm đến công nghệ này là một trong những xu hướng phát triển rõ nét nhất trong ngành công nghiệp ô tô ngày nay”, Hans-Werner Kaas, thành viên kỳ cựu của McKinsey & Co. cho biết.
Xe tự lái có thể giảm thiểu 90% tai nạn ảnh 2

Việc trang bị các hệ thống an toàn chủ động tinh vi và phức tạp tại Mỹ dù còn khiêm tốn nhưng vẫn đang trong xu hướng phát triển. Trong năm 2014, 1,4% xe mới được lắp hệ thống điều khiển hành trình (cruise control), tăng 1,1% so với năm 2013; 8,4% số xe sản xuất trong năm vừa qua được trang bị hệ thống cảnh báo lệch làn đường, tăng khá so với con số 3,4% của năm trước đó, và có tới 10,1% xe mới được trang bị công nghệ cảnh báo điểm mù, so với tỷ lệ 6,3% của năm 2013. Tất cả các công nghệ này là những dạng hệ thống sơ khai của một chiếc xe tự lái.

Và theo McKinsey thì xe tự lái hoàn toàn có thể sẽ bắt đầu lăn bánh trên đường phố vào khoảng năm 2030. Thậm chí CEO của Tesla Motor còn cho rằng xe tự lái hoàn toàn có thể trở thành hiện thực trong vòng 5 năm tới. Đây chỉ là những dự báo và nó có thể sai, giống như trường hợp xe sử dụng công nghệ fuel-cell vào năm 2000 đã từng được một loạt các chuyên gia trong ngành đánh giá là rất tiềm năng và sẽ trở nên phổ biến vào năm 2020, nhưng đến nay hầu hết các hãng xe đều “ngó lơ” công nghệ này.
Xe tự lái có thể giảm thiểu 90% tai nạn ảnh 3

Tuy nhiên có một thực tế là một loạt các hãng xe và nhiều hãng công nghệ khác đang đầu tư ồ ạt vào loại phương tiện này. Ngoài Mercedes-Benz, Google, General Motors và Renault cũng đang nghiên cứu về xe tự lái và phát triển các phần mềm cho phép ô tô có thể thực hiện nhiều chức năng một cách tự động hơn.

Con đường để xe tự lái trở thành hiện thực vẫn còn rất nhiều chướng ngại vật. Tuy nhiên theo McKinsey & Co.  thì xe tự lái nếu được sử dụng phổ biến và tràn ngập các đường phố tại Mỹ có thể giảm thiểu tới 90% số vụ tai nạn ô tô, hạn chế tới 190 tỷ USD thiệt hại về tài sản và chi phí y tế, đồng thời cứu sống hàng chục nghìn mạng người mỗi năm, nghiên cứu mới nhất của McKinsey & Co. cho biết. Bởi phương tiên này cò thể loại trừ các lỗi mà con người vẫn thường mắc phải.

McKinsey & Co. cũng dự báo rằng, theo xu hướng này, các hãng bảo hiểm cũng sẽ phải tập trung nhiều hơn vào các lỗi kỹ thuật xuất phát từ chiếc xe và giảm dần trọng số rủi ro đến từ phía người sử dụng. Bên cạnh đó, McKinsey & Co. cũng đề xuất một mô hình kinh doanh mới trong ngành công nghiệp ô tô đó là chuyển dần sang hình thức trả tiền để được sử dụng hay nói cách khác là thuê, thay vì chủ yếu sở hữu xe như hiện nay.

Hải Triều

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục