Xe tự hành Honda phục vụ đời sống thiết thực, giải phóng sức người

Chia sẻ
Những chiếc xe tự hành của Honda có thể thực hiện những nhiệm vụ cụ thể khác nhau trong các ngành như: nông nghiệp, hỗ trợ công tác cứu hoả v.v. 

Trong chiến lược Autonomous Work Vehicle, Honda thông báo đang tìm kiếm các đối tác kinh doanh và công nghệ tiềm năng để nghiên cứu và phát triển mẫu xe tự hành phục vụ các mục đích thám hiểm, cứu hộ, nghiên cứu v.v..

Xe tự hành Honda phục vụ đời sống thiết thực, giải phóng sức người ảnh 1
Xe tự hành của Honda, phục vụ những mục đích đặc thù khác nhau như thám hiểm, cứu hộ.
Theo đó, mẫu xe tự hành của Honda thiết kế dạng những chiếc ATV được kết hợp công nghệ lái được thiết kế bởi Honda R&D Châu Mỹ phục vụ cho các mục đích khác nhau trong nhiều ngành công nghiệp, như tìm kiếm cứu nạn, chữa cháy, xây dựng, nông nghiệp, dọn tuyết v.v.

Xe tự hành Honda phục vụ đời sống thiết thực, giải phóng sức người ảnh 2
Xe thiết kế trên khung gầm ATV, với kinh nghiệm trên 30 năm của Honda, giúp cho xe có thể tiếp cận các địa điểm khó khăn, nguy hiểm. Kích thước nhỏ gọn và khả năng off-road của nó làm cho nó rất cơ động và hoàn hảo cho nhiều địa điểm khác nhau. Chiếc xe được trang bị GPS công nghệ mới nhất và khả năng tự lái hoàn toàn dựa trên cảm biến, có khả năng dẫn đường trong hầu hết mọi môi trường, hệ thống giá treo phụ kiện tích hợp cho các thiết bị đi kèm cho từng nhiệm vụ cụ thể nhất định.

Xe tự hành Honda phục vụ đời sống thiết thực, giải phóng sức người ảnh 3
Ông Pete Wendt, nhà hoạch định cao cấp trong Kế hoạch sản phẩm nâng cao Honda R&D Châu Mỹ cho biết: “Honda đã cho thấy tầm nhìn về Xe công nhân tự động như là một khái niệm tại CES 2018 và chúng tôi đã thử nghiệm các kịch bản trong thế giới thực để chứng minh giá trị và khả năng của cỗ máy độc đáo này. Hiện tại, chúng tôi đang tìm kiếm các đối tác để phát triển công nghệ và phát triển các phụ kiện, mở rộng các ứng dụng tiềm năng cho sản phẩm của chúng tôi.”

Hiện tại, Honda đã đánh giá các trường hợp sử dụng trong thực tế ở ba điều kiện môi trường khác nhau: một công ty hoạt động năng lượng mặt trời quy mô lớn ở Bắc Carolina, một bộ phận chữa cháy ở vùng hoang dã ở Colorado và một trường đại học khoa học nông nghiệp và môi trường ở California. Đối với công ty hoạt động năng lượng mặt trời - trải rộng trên 178 mẫu đất nông thôn ở Bắc Carolina - quản lý thảm thực vật là một trong những thách thức lớn nhất đối với việc sản xuất năng lượng đáng tin cậy và giá cả phải chăng. Trước đó, con người sử dụng cả động vật cừu và lao động thủ công để kiểm soát thảm thực vật.

Trong kịch bản thử nghiệm trong thế giới thực, Honda đã trang bị một máy cắt cỏ kéo phía sau xe tự hành cho phép nó loại bỏ cỏ dại xung quanh các tấm pin mặt trời một cách hiệu quả và an toàn. Với khả năng tự chủ của mình, chiếc xe đã cung cấp cho công ty vận hành năng lượng mặt trời một giải pháp phù hợp hơn và nhanh hơn để quản lý thảm thực vật của nó.

Trong khi đó, ở Colorado một trong những thách thức lớn nhất đối với bộ phận quản lý lính cứu hỏa ở vùng hoang dã là việc phân bổ nguồn lực. Hiện tại, mỗi lính cứu hỏa mang theo khoảng 60 pound thiết bị, bao gồm cưa máy và gói nước nhưng phải hoạt động trong địa hình đồi dốc, khắc nghiệt. Nhiệm vụ gian khổ này thường khiến lính cứu hỏa mệt mỏi trước khi tiếp xúc và khống chế ngọn lửa.

Để giảm căng thẳng về thể chất này, giảm thiểu chấn thương và giải phóng nhân lực, Honda đã lắp đặt giá đỡ trên xe tự hành để tự động vận chuyển vật tư, thiết bị và nước. Bằng cách triển khai chế độ "Theo dõi tôi", chiếc xe tự động đi theo lính cứu hỏa với thiết bị của họ theo sau. Ý tưởng này, tương tự là những chú chó cảnh sát.

Cuối cùng, với yêu cầu của trường đại học khoa học nông nghiệp và môi trường ở California. Xe tự hành của Honda phải thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ thu hoạch mùa màng và các ứng dụng phun thuốc cho các vườn nho. Một trong những thách thức lớn nhất đối với hoạt động thương mại là hoạt động vất vả và tốn nhiều thời gian của việc nhanh chóng chuyển các loại cây trồng được thu hoạch từ cánh đồng sang nhà máy để đóng gói.

Để giải quyết thách thức này, Honda đã trang bị cho xe tự hành một giá đỡ và thùng để công nhân có thể dễ dàng tải và vận chuyển cây trồng hơn. Khi sử dụng chế độ "A đến B", chiếc xe vận chuyển hiệu quả các loại cây trồng một cách tự động. Xe tự hành cũng được trang bị nhiều dụng cụ làm việc khác nhau, bao gồm cả ứng dụng phun thuốc để kiểm soát cỏ dại và sâu bệnh.

Như vậy, với những thử nghiệm trong thế giới thực này đã chứng minh khả năng tiết kiệm thời gian và giảm thiểu khả năng gây thương tích cho con người trong các ngành khác nhau. Các kỹ sư R&D của Honda tiếp tục nỗ lực phát triển xe tự hành mang đến nhiều ứng dụng thiết thực cho cuộc sống con người trong tương lai.

RPM

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục