Xe tải 4x4 Bremach hàng hiếm của Ý xuất hiện trên đường phố Hà Nội

Chia sẻ
Chiếc xe tải dẫn động 4x4 với ca-bin kép của thương hiệu sản xuất xe từng một thời nổi tiếng nước Ý là Bremach xuất hiện tình cờ trên một con đường ở Hà Nội.
Xe tải 4x4 Bremach hàng hiếm của Ý xuất hiện trên đường phố Hà Nội  ảnh 1
 Chiếc xe tải Bremach GR trên một góc đường ở Hà Nội

Bremach được thành lập vào năm 1956 tại thành phố Varese (miền bắc nước Ý) bởi anh em Brenna, chủ một xưởng sửa chữa ôtô ở địa phương. Họ khởi nghiệp sản xuất bằng cách mua giấy phép sản xuất xe máy Macchi MB1 ba bánh từ Aermacchi. Cái tên Bremach được hình thành bởi sự kết hợp của Brenna và Macchi.

Từ năm 1983, công ty bắt đầu sản xuất dòng xe tải GR nổi tiếng với hệ dẫn động 4 bánh (4x4). Mẫu xe này gồm hai phiên bản GR35 và GR45 tương đương với tải trọng 3,5 hoặc 4,5 tấn, được trang bị động cơ diesel 2,5 lít IVECO, bốn xi-lanh tạo ra công suất cực đại 75 mã lực (hoặc sức mạnh 103 mã lực với phiên bản động cơ turbo).

Năm 1993, Bremach lần đầu đưa dòng xe tải khung gầm thấp Brio 4x2 với động cơ 75 mã lực cho các dịch vụ dùng trong đô thị. Đến năm 2000, việc kinh doanh của Bremach đi xuống và thương hiệu này đã được quyết định sáp nhập với các công ty Pro.DE và Valsella Meccanotecnica. 

Từ năm 2001 đến năm 2002, Bremach ra mắt dòng sản xuất Extreme được trang bị động cơ diesel 2.8 lít IVECO gồm phiên bản phun nhiên liệu trực tiếp và tăng áp, công suất 105 mã lực và đáp ứng tiêu chuẩn Euro-3.

Bremach còn được biết đến là đối tác kết hợp với UAZ của Nga để ấp ủ dự án phát triển dòng xe tải địa hình đặc biệt có tên T-Rex vào năm 2009, với mục đích phục vụ cho các dự án của chính phủ hoặc hoạt động ở vùng sâu, xa. Về sau, dự án tạm dừng và không có thêm sự triển khai nào mới. Tuy nhiên, T-Rex cũng tạo tiền đề cho Bremach phát triển lên dòng xe tải điện vào năm 2011. Công nghệ trên mẫu xe này hướng đến áp dụng trong lĩnh vực hàng không, vũ trụ.

Nhìn chung, thị trường của Bremach tập trung ở Châu Âu và không chỉ cung cấp xe tải địa hình cho vận tải, thương hiệu này cũng cung cấp các biến thể xe cứu hỏa, cứu thương, xe đặc chủng...

Ở Việt Nam gần như rất hiếm thấy một chiếc xe tải Bremach và thậm chí việc tra cứu thông tin về xe này trên mạng google gần như không có. Vậy nên, việc tình cờ phát hiện một chiếc xe như vậy xuất hiện trên đường phố Hà Nội quả là không dễ. Thậm chí với hình dáng vuông vức, chiếc xe này còn dễ bị lầm tưởng là một loại xe tải hoán cải nào đó.

Xe tải 4x4 Bremach hàng hiếm của Ý xuất hiện trên đường phố Hà Nội  ảnh 2
 Bremach GR có kiểu dáng vuông vức, gầm cao nhưng chiều rộng nhỏ
Xe tải 4x4 Bremach hàng hiếm của Ý xuất hiện trên đường phố Hà Nội  ảnh 3
 Chiếc xe này thiết kế với ca-bin kép 4 chỗ ngồi
Xe tải 4x4 Bremach hàng hiếm của Ý xuất hiện trên đường phố Hà Nội  ảnh 4
 Nếu quan sát kỹ thì thấy xe thiết kế kiểu 3 cửa mở theo triết lý giống dòng xe Hyundai Veloster ngày nay, tức là người ngồi ở hàng ghế sau sẽ chỉ ra vào một cửa khi xe đỗ sát lề bên phải.
Xe tải 4x4 Bremach hàng hiếm của Ý xuất hiện trên đường phố Hà Nội  ảnh 5
 Khoảng sáng gầm xe khá lớn nếu quan sát từ phía sau
Xe tải 4x4 Bremach hàng hiếm của Ý xuất hiện trên đường phố Hà Nội  ảnh 6
Xe tải 4x4 Bremach hàng hiếm của Ý xuất hiện trên đường phố Hà Nội  ảnh 7
 Cả bốn bánh xe đều dùng hệ thống treo nhíp, giúp chịu tải trọng từ 3,5 đến 4,5 tấn
Xe tải 4x4 Bremach hàng hiếm của Ý xuất hiện trên đường phố Hà Nội  ảnh 8
 Bên hông xe có các khung thép và bậc lên xuống để hạn chế vật lạ (đá hoặc xe máy) văng vào gầm
Xe tải 4x4 Bremach hàng hiếm của Ý xuất hiện trên đường phố Hà Nội  ảnh 9
 Ca-bin bên trong xe đơn giản và khoảng cách giữa hai hàng ghế khá thoáng
Xe tải 4x4 Bremach hàng hiếm của Ý xuất hiện trên đường phố Hà Nội  ảnh 10
Kính xe quay tay, không có điều hòa nhiệt độ, màn hình cơ học phù hợp với thực tế của thập niên 80 của thế kỷ trước. Ở chiếc xe này, chủ xe đã chế bộ máy điều hòa thêm với giàn lạnh đặt trên nóc xe.

Clip về khả năng offroad của xe tải Bremach GR 

Đình Quý

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục