Xe ngư lôi - Torpedo Car: Có thể bạn chưa biết!

Chia sẻ
Có những mẫu xe rất nổi tiếng như Duesenberg Model J, Ford Model T... có thân xe thuộc kiểu "Torpedo" hay còn gọi là kiểu ngư lôi, đặc biệt là các mẫu xe tải có ca-pô dài phía trước. 
 
Xe ngư lôi - Torpedo Car: Có thể bạn chưa biết! ảnh 1
 1914 Humber 11 Torpedo

Trong thuật ngữ ô tô, từ “ngư lôi - torpedo” đã được sử dụng cho một kiểu loại thân xe, trong khoảng thời gian từ năm 1908 tới khoảng giữa những năm 1930 thế kỷ trước. Lúc đó, một chiếc xe “torpedo” có thiết kế mui xếp mềm, khoang động cơ phía trước với ca-pô chạy thẳng ngang bằng với đường “bờ vai” thân xe, và kết quả là tạo ra một đường biên thẳng từ đầu xe tới sau đuôi. Kiểu xe Torpedo thường thấy với những chiếc “Touring Car” 4 hoặc 5 chỗ đời xưa (chỉ những xe không có mui cố định), không có cột B.

Bên cạnh đó, tên “Torpedo” còn được dùng cho những mẫu xe tải mà có thiết kế phần ca-pô kéo dài phía trước.
Xe ngư lôi - Torpedo Car: Có thể bạn chưa biết! ảnh 2
 1908 Gregoire 
 Tên “Torpedo” được giới thiệu năm 1908, gắn liền với mẫu xe Pháp Gregoire từ nhà sản xuất cùng tên Automobiles Gregoire (1902-1924). Trong khoảng thời gian tồn tại của tên “Torpedo” có rất nhiều mẫu xe được áp dụng kiểu thân xe này, điển hình như Fiat Type 3 Torpedo 1912, Humber 11 Torpedo 1914 hay Ford Model T Topedo 1914...
Xe ngư lôi - Torpedo Car: Có thể bạn chưa biết! ảnh 3
 1912 Fiat Type 3 Torpedo
Xe ngư lôi - Torpedo Car: Có thể bạn chưa biết! ảnh 4
 Ford Model T Torpedo 1914
 Lại có một mẫu xe “ngư lôi” rất nổi tiếng là Duesenberg Model J Torpedo (1928-1937), được hãng xe Mỹ tạo ra với mục tiêu trở thành một trong những chiếc xe sang trọng và mạnh nhất thế giới. Những mẫu xe của Duesenberg có thể coi như là siêu sang thời bấy giờ, cạnh tranh cùng với những tên tuổi đình đám như Hispano-Suiza hay Rolls-Royce. 
Xe ngư lôi - Torpedo Car: Có thể bạn chưa biết! ảnh 5
 1930 Duesenberg J Murphy Torpedo Convertible
 Ngoài ra, thuật ngữ “Torpedo Car” còn được dùng đặc biệt để chỉ một kiểu toa xe đường sắt, được sử dụng trong các nhà máy thép để chuyên chở gang nóng chảy từ lò cao tới nơi bắt đầu công đoạn luyện thép sơ cấp.
Xe ngư lôi - Torpedo Car: Có thể bạn chưa biết! ảnh 6
 Torpedo Car - toa xe dùng trong nhà máy luyện gang thép
 Xem clip minh họa toa xe Torpedo Car:

H.M

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục