Xe môtô 3 bánh PKL không đáng ngại với giao thông đô thị

Chia sẻ

"Xe môtô 3 bánh phân khối lớn (PKL) có dung tích trên 1.000cc là loại xe không phổ biến nên sẽ không ảnh hưởng nhiều đến việc lưu thông trên địa bàn thành phố Hà Nội và Tp.HCM."

Xe môtô 3 bánh PKL không đáng ngại với giao thông đô thị ảnh 1
Thời gian gần đây, nhiều dòng môtô 3 bánh được cải tiến ra mắt thế hệ mới khiến giới chơi xe trong nước khắc khoải mong đợi được nhập về sử dụng
Đó là nội dung khái quát mà Sở GTVT thành phố Hà Nội và TP.HCM cùng đồng quan điểm khi nhận xét về đề nghị nhập khẩu xe môtô 3 bánh phân khối lớn của doanh nghiệp kinh doanh xe.  

Cụ thể, Sở GTVT Hà Nội và TP.HCM mới đây vừa có văn bản trả lời công văn của Bộ GTVT (gửi ngày 23/7/2015) đề nghị cho ý kiến về việc doanh nghiệp muốn nhập và lưu hành xe môtô 3 bánh phân khối lớn.

Trong công văn phản hồi đề ngày 11/9/2015 (số 29485), Sở GTVT Hà Nội nêu rõ: “Đối với loại xe ba bánh nguyên chiếc do công ty TNHH Bảo Minh Motor Việt Nam xin nhập khẩu thuộc loại xe môtô chở người (không phải loại xe chở hành hoá) có dung tích xy lanh trên 1.000cc, có vận tốc thiết kế lớn (trên 200 km/h), có khối lượng bản thân lớn (trên 400 kg). Do đó, việc sử dụng loại xe này để lưu thông là không phổ biến, nên sẽ không ảnh hưởng nhiều đến việc lưu thông trên địa bàn thành phố.”

“Trường hợp chấp nhận cho nhập khẩu cần quan tâm và có quy định giới hạn về tốc độ, tuyến đường hoạt động, quy định về giấy phép lái xe và cần xem xét bổ sung, sửa đổi các quy chuẩn liên quan,” tiếp trích dẫn công văn số 29485.

Đọc thêm: >>> Vì sao xe 3 bánh bị "kìm kẹp" ở Việt Nam?  

Có ý kiến sớm nhất, Sở GTVT TP.HCM đã gửi công văn (số 7736) trả lời vào ngày 7/8/2015 với nội dung cho rằng xe 3 bánh phân khối lớn không phổ biến nên sẽ không ảnh hưởng nhiều tới việc lưu thông trên địa bàn thành phố. Sở GTVT cũng lưu ý rằng theo Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia QCVN 41:2012/BGTVT đã có biển báo số 111 (b,c) “cấm các xe ba bánh loại có động cơ”, nên người điều khiển loại phương tiện này cần tuân thủ quy định của hệ thống biển báo đường bộ. Điều này cũng đồng nghĩa với việc luật giao thông đường bộ Việt Nam từ lâu cũng đã có chế tài quản lý loại phương tiện này như với các phương tiện khác.

Đọc thêm: >>> Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia nói về xe 3 bánh PKL

Hiện nay, vấn đề có được nhập khẩu và lưu thông xe ba bánh phân khối lớn hay không vẫn đang được doanh nghiệp chờ đợi các Bộ, Ban, Ngành thống nhất trả lời bằng văn bản tới Văn phòng Chính phủ. Trước đó, Văn phòng chính phủ đã có Công văn số 5542 (ngày 16/7) gửi liên Bộ GTVT, Công An, Công Thương, Tài Chính, giao Bộ GTVT chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương liên quan đánh giá thực trạng sử dụng xe cơ giới ba bánh theo tinh thần thần Nghị quyết 05/2008 của Chính phủ; nghiên cứu xem xét đối với đề nghị của doanh nghiệp về việc nhập khẩu và lưu hành xe môtô ba bánh kiểu mới, công nghệ hiện đại so với thực trạng giao thông, yêu cầu an toàn kỹ thuật, bảo vệ môi trường, tác động ảnh hưởng đến chủ trương kiềm chế, giám sát tai nạn giao thông, kinh nghiệm quốc tế…; báo cáo đề xuất trình Thủ tướng Chính phủ giải pháp xử lý phù hợp.

Đọc thêm: >>> Nhiều Bộ, Ngành ủng hộ nhập khẩu xe môtô ba bánh

Căn cứ theo quy định tại Nghị định số 187/2013/NĐ-CP, xe môtô 3 bánh chưa qua sử dụng không thuộc danh mục cấm nhập, tạm ngừng nhập khẩu. Tuy nhiên, nhằm kiềm chế TNGT và ùn tắc giao thông, Nghị quyết 32/2007/NQ-CP ngày 29/6/2007, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo đình chỉ lưu hành xe công nông, xe tự chế 3, 4 bánh từ ngày 1/1/2008. Một năm sau đó, Nghị quyết số 05/2008-CP ban hành ngày 4/2/2008, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo “không cấp phép mới cho lưu hành thêm các loại xe cơ giới ba bánh. Ngay lập tức, tại Công văn số 1762/BGTVT-VT ngày 24/3/2008, Bộ Giao thông vận tải đã chỉ đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam “ngừng kiểm tra chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường các loại xe cơ giới ba bánh kể từ ngày 1/5/2008. Đồng nghĩa với việc xe 3 bánh phân khối lớn dù có nhập về thì cũng không thể đăng kiểm và lưu hành được.

Đình Quý

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục