Xe lội nước lụt, cửa hàng thay cả bình xăng

Chia sẻ
Vì thấy xe máy phía trước chạy qua được đoạn ngập mà cô nữ sinh viên đã liều mình đưa chiếc Piaggio Liberty của mình vào thế khó, dẫn đến xe bị trục trặc do ngập nước.

Trận mưa lũ gây ngập lụt ngày 17/7/2017 khiến nhiều tuyến phố Hà Nội ngập trong biển nước. Nhiều phương tiện rơi vào thế tiến thoái lưỡng nan khi 4 bề đều mênh mông nước. Đối với những xe máy sử dụng côn số có thiết kế gầm cao, bánh lớn vẫn có thể cố chạy vượt nhưng ở xe tay ga (hay còn gọi là scooter) lại khác. Với cấu tạo đặc biệt, xe tay ga có đường ống thông hơi của hộp số tự động thấp nên nước ngập rất dễ lọt vào làm cho dầu máy bị axit hóa chuyển từ màu vàng thông thường sang màu trắng đục. Bugi dính nước dễ làm xe chết máy, khi khởi động lại rất nguy hiểm bởi dễ làm nước len lỏi vào động cơ.

Xe lội nước lụt, cửa hàng thay cả bình xăng ảnh 1
 Trận mưa ngày 17/7/2017 khiến Hà Nội ngập úng nhiều nơi. Ảnh minh họa: Zing

Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về cấu tạo xe máy cũng như cách sử dụng xe an toàn, nhất là đối với phụ nữ. Vì thế, sau trận lụt, nhiều cửa hàng sửa xe máy lại đông khách tìm đến khắc phục hư hại. Trường hợp của Thu T. (sinh viên đại học ở Hà Nội) là một ví dụ, nhưng cô gái này đã "sốc" khi hóa đơn sửa xe Piaggio Liberty của mình lên tới trên 1,7 triệu đồng.

Chia sẻ câu chuyện lên diễn đàn mạng otofun ngay sau buổi sáng 18/7 sửa xe, cô gái đăng kèm hóa đơn sửa xe tại một cửa hàng trên phố Vương Thừa Vũ, Quận Thanh Xuân, Hà Nội với mong muốn tham khảo những người có hiểu biết về xe, nhờ cho ý kiến. Nói về nguyên nhân xe hỏng, Thu T. nói: "Do thấy người đi trước lội qua được em cũng đi theo, ai ngờ xe bị ngập nước hỏng".

Xe lội nước lụt, cửa hàng thay cả bình xăng ảnh 2
Nữ sinh viên đại học chia sẻ hóa đơn sửa xe của mình lên cộng đồng otofun nhờ tư vấn. Ảnh chụp màn hình 

Đọc qua tờ hóa đơn sửa chữa với lỗi kết luận từ cửa hàng sửa xe gồm: "xe ngập nước, sạc cháy, dây dẫn bình xăng vỡ", nhiều thành viên nhận thấy danh sách liệt kê lên tới 9 nội dung thay và sửa không hợp lý chút nào. Trong đó, bộ phận thay thế tốn kém nhất là bình xăng (bằng nhựa) của chiếc xe mới đi khoảng 1.000 km. 

"Thông thường xe ngập nước và chết máy thì chỉ cần khóa xăng lại và xả hết số đọng trong bộ chế hòa khí, đồng thời tháo nhớt cũ, vệ sinh khoang máy bằng dầu chuyên dụng..., chi phí không quá 300 ngàn đồng," một thành viên nhận xét. Phần lớn đều cho rằng cửa hàng sửa xe này "thừa giấy vẽ voi" khiến cô sinh viên tốn khoản tiền không nhỏ.

Sau 3 tiếng đăng tải câu chuyện và được nhiều người tư vấn, chủ tài khoản viết bài có cập nhật thêm chuyện nhân viên cửa hàng đã gọi điện tới với lời lẽ không văn minh. Không lâu sau đó, bài viết này đã bị cô gái xóa bỏ.

Xe lội nước lụt, cửa hàng thay cả bình xăng ảnh 3
Sau khi cập nhật nội dung nhân viên cửa hàng gọi điện với lời lẽ không hay, bài viết đã được chủ nhân xóa bỏ 

Xedoisong.vn đã đem hình chụp tờ hóa đơn sửa chữa trên nhờ tới tư vấn của anh Dương, một thợ sửa xe lâu năm trên phố Nguyễn Phúc Lai để thêm sự kiểm chứng. Theo anh Dương, trong tờ hóa đơn này với lỗi xe kiểm kê như đã nói trong bài là không hợp lý. Đầu tiên, vệ sinh "tu bô" là vô lý vì cụm chi tiết này ít khi phải đụng đến, tiếp theo là "xử lý sạc cháy" lại càng lạ bởi sạc này cháy thì chỉ có thay mới. "Nặng tiền nhất là bình xăng thay mới, chả có lý gì thay cả vì bình này rất bền, dùng tuốc-nơ-vít chọc còn khó huống chi xe chỉ bị ngập nước mà phải thay cũng lạ," anh Dương nói thêm. Cũng trong bài chia sẻ trên diễn đàn, cô gái chủ xe nói chỉ biết bình xăng đã thay mà không nhìn thấy bình cũ.

Xe lội nước lụt, cửa hàng thay cả bình xăng ảnh 4
 Cô gái chia sẻ là nhờ bạn gái đem đi sửa hộ và nhận kết quả bất ngờ vì số tiền sửa lớn đối với một sinh viên như mình

Cùng quan điểm với anh Dương, anh Nguyễn Anh Bắc - một người chơi xe và cũng có xưởng sửa xe từ tay ga tới xe côn tay cho biết hóa đơn trên chỉ phi lý ở danh mục sửa chữa nhiều cho một lỗi dễ thấy trong mùa lụt. Chi phí cho từng hạng mục của hóa đơn không đến nỗi "chém" nhưng tốn tiền đối với những người không hiểu biết về xe cộ, nhất là phụ nữ.

Xe máy gặp sự cố trong mùa mưa bão là khó tránh khỏi, ngoài việc nắm kiến thức đi lại an toàn như không cố chạy qua đoạn ngập quá cụm động cơ, chạy số thấp đều ga, bảo dưỡng ngay sau khi lội nước...thì người sử dụng xe, nhất là chị em cũng nên dắt túi một số cửa hàng sửa xe uy tín, tin cậy.

Minh Châu

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục