Xe hơi tự lái cấp độ 2 đầu tiên tại Việt Nam do FPT phát triển

Chia sẻ

Mẫu xe tự lái đầu tiên của Việt Nam được FPT phát triển trên chiếc Kia Soul 2015 và đã đạt được cấp độ tự lái thứ 2 (trong 5 cấp độ).

Trước đó, vào tháng 10/2016, FPT Software chính thức khởi động Dự án phát triển phần mềm cho xe tự hành với mục tiêu trở thành đối tác quan trọng phát triển phần mềm và giải pháp công nghệ của các hãng sản xuất ô tô, đồng thời đặt mục tiêu đạt doanh số 200 triệu USD vào năm 2020 và quy mô nhân lực đạt 8.000 người trong mảng công nghệ ô tô này. 

Để đạt được mục tiêu trên, FPT Software đang tích cực xây dựng năng lực công nghệ thông qua các hoạt động: Đầu tư cho nghiên cứu phát triển và phối hợp với các trường Đại học đào tạo kỹ sư CNTT trong mảng công nghệ xe tự hành.

Xe hơi tự lái cấp độ 2 đầu tiên tại Việt Nam do FPT phát triển ảnh 1
 FPT phát triển công nghệ xe tự lái trên chiếc Kia Soul 2015.
Sau 6 tháng nghiên cứu và phát triển, ngày 31/10 các phần mềm này đã được đưa vào vận hành thử nghiệm trên ô tô chạy trong khuôn viên của công ty. Cụ thể vào ngày 31/10/2017, FPT đã công bố chiếc xe hơi thử nghiệm công nghệ tự lái đầu tiên ở Việt Nam. Hiện tại, mẫu xe tự lái của FPT đã thử nghiệm trong các khuôn viên của F-Complex tại Đà Nẵng và FPT Software Hồ Chí Minh.

Xe hơi tự lái cấp độ 2 đầu tiên tại Việt Nam do FPT phát triển ảnh 2
Theo nhóm nghiên cứu ADAS (Advanced Driver Assistance Systems, phụ trách R&D công nghệ xe tự lái của đơn vị FPT Global Automotive - FGA) công bố, mẫu xe tự lái của FPT đã đạt được cấp độ 2 (Level 2) trong 5 cấp độ do hiệp hội kỹ sư ô tô tại Mỹ phân loại.

Xe hơi tự lái cấp độ 2 đầu tiên tại Việt Nam do FPT phát triển ảnh 3
Các xe tự lái này có tốc độ di chuyển 20-25 km/h và đạt tốc độ 40km/h ở trên đường thẳng, tự căn làn, rẽ theo vạch đường, tránh vật cản hoặc thắng gấp khi cần. Những phương tiện này đã có trên 1.000 giờ tự lái, không gây ra sự cố gì trong điều kiện thời tiết khác nhau như nắng, mưa, ánh sáng yếu.

Xe hơi tự lái cấp độ 2 đầu tiên tại Việt Nam do FPT phát triển ảnh 4
Để có thể tự động di chuyển thì mẫu xe tự lái của FPT được áp dụng những công nghệ chính gồm: ZED Strereo camera ví như con mắt của xe có thể đọc hiểu những tín hiệu trên đường, tín hiệu biển báo giao thông; cảm biến LiDar có khả năng phát hiện xe trong bán kính 200 mét; bộ xử lý trung tâm sử dụng chíp NVIDA TX2; cơ cấu điều khiển lái từ Robot Driving do FPT phát triển..
Các công nghệ trên cho phép chiếc xe có những chức năng như: ứng dụng End to end Deep Learning (thu thập data, xử lý hình ảnh), Traffic Sign (nhận diện các biển báo), Vehicle Detection & Tracking (nhận diện vật cản, né vật cản trên đường), Lane Fiding (tìm kiếm làn đường phù hợp).

Xe hơi tự lái cấp độ 2 đầu tiên tại Việt Nam do FPT phát triển ảnh 5
Theo FPT, thời gian tới tập đoàn sẽ nghiên cứu và phát triển các tính năng như hoàn thiện bộ điều khiển phanh và ga, tích hợp Module GPS, tích hợp hệ thống dẫn đường, điều khiển trả lời bằng giọng nói, nâng cấp bộ xử lý trung tâm, và đặc biệt là tăng cường ngữ cảnh và các tình huống mới. Mục tiêu của FPT là 2-3 năm tới sẽ đạt cấp độ 3: Cần có người lái xe trên xe, nhưng không bắt buộc phải theo dõi giám sát.

Xe hơi tự lái cấp độ 2 đầu tiên tại Việt Nam do FPT phát triển ảnh 6
Qua tìm hiểu, FPT đã gửi công văn tới Bộ Giao thông vận tải xin giấy phép thử nghiệm bên ngoài khuôn viên của FPT. Ban đầu sẽ thử nghiệm trong các khu Công nghệ cao quận 9 (TP.HCM), FPT City Đà Nẵng và FPT Hòa Lạc, sau khi đạt tiến độ tốt hơn sẽ thử nghiệm ra ngoài đường thực tế.

Như vậy, có thể nói FPT Software là đơn vị duy nhất tại Việt Nam nghiên cứu và phát triển công nghệ xe tự lái tính đến thời điểm hiện tại. Đây cũng là một trong những lĩnh vực điển hình của khái niệm “cách mạng công nghiệp 4.0” trong tương lai. 

RPM

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục