Xe điện sẽ chiếm 1/5 thị trường ô tô thế giới vào năm 2035

Chia sẻ
Theo một công trình nghiên cứu mới được thực hiện bởi Wood Mackenzie và GTM Research, những chiếc xe điện sẽ chiếm tới 21% thị trường ô tô trên toàn thế giới vào năm 2035.

Theo một công trình nghiên cứu mới được thực hiện bởi Wood Mackenzie và GTM Research, những chiếc xe điện sẽ chiếm tới 21% thị trường ô tô trên toàn thế giới vào năm 2035. Điều đó có nghĩa rằng cứ 5 chiếc xe được tiêu thụ thì có hơn 1 chiếc là xe điện. Dự báo này được đưa ra trong bối cảnh các quy định về mức độ khí thải CO2 đang ngày càng được thắt chặt ở nhiều quốc gia. Và những chiếc xe điện EV sẽ là lựa chọn tất yếu để thay thế cho những phương tiện sử dụng nhiên liệu hóa thạch như hiện nay.

Xe điện sẽ chiếm 1/5 thị trường ô tô thế giới vào năm 2035 ảnh 1

Trong năm 2017, mảng xe điện đã thu hút được nhiều sự chú ý hơn nhưng nó vẫn chỉ được coi là một thị trường ngách. Tuy nhiên, với việc chi phí sản xuất xe điện đang ngày một giảm, đặc biệt là giá thành của những khối pin, EV sẽ có giá bán tương đương với những mẫu xe hơi sử dụng động cơ đốt trong ICE truyền thống. Các nhà sản xuất trên thế giới cũng nắm bắt rất rõ tình hình và phản ứng tức thời với xu hướng này khi tập trung phát triển các dòng xe điện mới.

Xe điện sẽ chiếm 1/5 thị trường ô tô thế giới vào năm 2035 ảnh 2

Mặc dù thị phần trong năm 2035 của xe điện vẫn chưa đạt đến mức 25% nhưng chúng vẫn có khả năng tạo ra những ảnh hưởng rất lớn tới ngành công nghiệp ô tô. Hai chiều hướng có thể xảy ra, đầu tiên là nhu cầu tiêu thụ xăng dầu sẽ giảm mạnh khi thị phần xe điện ngày càng tăng cao. Thứ hai là EV sẽ khiến cho các hãng xe hơi phải cải tiến những sản phẩm truyền thống nhằm đạt hiệu suất tiêu thụ nhiên liệu tốt hơn và chi phí vận hành giảm đi. Với sự phát triển mạnh mẽ của xe điện thì đến năm 2025, nhu cầu sử dụng xăng dầu sẽ đạt đỉnh và lao dốc trong những năm sau đó.

Xe điện sẽ chiếm 1/5 thị trường ô tô thế giới vào năm 2035 ảnh 3

Ngoài ra, nhà nghiên cứu Wood Mackenzie cũng cho biết rằng thị phần của năng lượng gió và mặt trời sẽ tăng từ 8% hiện nay lên 30% trong năm 2035. Bởi lẽ, đây đều là những nguồn năng lượng không chỉ thân thiện với môi trường mà còn có trữ lượng vô tận. Chúng sẽ trở thành lựa chọn mang tính dài hạn và bền vững để thay thế cho nhiên liệu hóa thạch. Một lý do khác khiến cho lượng tiêu thụ những loại năng lượng này tăng cao chính là bởi chi phí khai thác và lưu trữ chúng sẽ giảm mạnh trong thời gian tới.

Xe điện sẽ chiếm 1/5 thị trường ô tô thế giới vào năm 2035 ảnh 4
Bên cạnh đó, phong năng và thái dương năng sẽ góp phần làm giảm 30% nhu cầu tiêu thụ than đá và gần như thay thế hoàn toàn vai trò của năng lượng hạt nhân cũng như nhiên liệu khí hóa lỏng. Hiện tại, giao thông vận tải và ngành hóa dầu đang chiếm tới 79% lượng tiêu thụ dầu mỏ trên toàn cầu, số còn lại được sử dụng trong các ngành công nghiệp khác, thương mại và sinh hoạt hàng ngày. Mặc dù lĩnh vực hóa dầu vẫn đòi hỏi nhu cầu rất lớn đối với loại nhiên liệu này nhưng những chiếc xe điện trong tương lai sẽ khiến cho nó không còn duy trì được tầm ảnh hưởng như hiện nay.

(Nguồn: Wood Mackenzie)

Lương Trung

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục