Xe điện đua Volkswagen I.D R sắp chinh phục đỉnh Pikes Peak

Chia sẻ
Nối tiếp dự án xe điện I.D., Volkswagen vừa công bố chiếc xe đua I.D. R Pikes Peak với tham vọng phá kỷ lục thời gian tại cuộc đua leo đồi Pikes Peak nổi tiếng.

Để thể hiện quyết tâm "phổ cập hóa" xe điện (và lấy lại hình ảnh sau scandal gian lận khí thải động cơ diesel). kể từ năm 2016 tới nay hãng xe Đức Volkswagen đã liên tục tung ra những mẫu xe ý tưởng thuộc series I.D. Sắp tới, dự án I.D. sẽ tiếp tục tiến thêm một bước nữa với chiếc xe đua Volkswagen I.D. R Pikes Peak, với sự hỗ trợ của bộ phận hiệu năng cao R và chi nhánh chuyên phát triển xe đua Motorsport của hãng.

Xe điện đua Volkswagen I.D R sắp chinh phục đỉnh Pikes Peak ảnh 1
 Có kiểu dáng như một chiếc xe đua Le Mans tới từ tương lai, đằng sau bộ vỏ của Volkswagen I.D. R Pikes Peak vẫn tiếp tục là nền tảng động cơ điện dạng module MEB tương tự những chiếc xe ý tưởng I.D. trước đây. Volkswagen hiện chưa công bố chi tiết thông số kỹ thuật của chiếc xe, nhưng có cho biết rằng nó sẽ dẫn động cả 4 bánh và thể hiện các đặc tính thể thao đem lại từ nền tảng xe điện MEB.
Xe điện đua Volkswagen I.D R sắp chinh phục đỉnh Pikes Peak ảnh 2
Khác với những mẫu concept I.D. trước đây, Volkswagen I.D. R Pikes Peak sẽ là một chiếc xe đua với khả năng hoạt động hết công suất ở cả những điều kiện khắc nghiệt nhất. Trên thực tế, Volkswagen dự định đem chiếc xe đi thi đấu tại giải đua leo đồi thường niên Pikes Peak International Hill Climb. Được biết tới với tên gọi "Cuộc đua tới những đám mây" và tổ chức lần đầu vào năm 1916, những chiếc xe tham gia thi đấu sẽ leo từ chân lên tới đỉnh Pikes Peak ở Colorado Springs, Mỹ.
Xe điện đua Volkswagen I.D R sắp chinh phục đỉnh Pikes Peak ảnh 3
 Với chiều dài 19,96km và sự thay đổi độ cao so với mặt nước biển lớn, giải đua này sẽ thử thách sức bền của cả người lái lẫn những chiếc xe tham gia thi đấu. Góp mặt tại Pikes Peak 2018, Volkswagen hy vọng I.D. R Pikes Peak sẽ lập nên kỷ lục mới dành cho xe điện trong mùa giải năm nay. Hiện tại, kỷ lục hoàn thành Pikes Peak nhanh nhất dành cho xe điện đang thuộc về chiếc e0 PP100 do tay lái Rhys Millen điều khiển vào năm 2016, với thời gian 8 phút 57,118 giây.
Xe điện đua Volkswagen I.D R sắp chinh phục đỉnh Pikes Peak ảnh 4
 Xe đua điện e0 PP100.
 Nếu có thể vượt qua được e0 PP100, Volkswagen I.D. R Pikes Peak sẽ khẳng định được hiệu năng thực sự của nền tảng xe điện MEB của Volkswagen. Điều này sẽ tạo thuận lợi cho hãng khi ra mắt chiếc xe đầu tiên sử dụng nền tảng này vào năm 2020. Sau khi trải qua điều kiện khắc nghiệt của Pikes Peak, Volkswagen cũng có thể thu thập các dữ liệu để nghiên cứu và phát triển nền tảng này trở nên hoàn hảo hơn.

Nguyễn Huy

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục