Workhorse SureFly – Phương tiện bay thay đổi ngành hàng không thế giới

Chia sẻ
Workhorse - một công ty công nghệ của Mỹ đã ra mắt một sản phẩm mới mang tên SureFly, phương tiện bay cất/hạ cánh thẳng đứng với 4 cặp rotor đồng trục.

Workhorse là một công ty công nghệ của Mỹ có trụ sở đặt tại thành phố Cicinnati thuộc bang Ohio. Được thành lập vào năm 1998, công ty này đã trải qua một vài lần sang tên đổi chủ. Đến năm 2015, sau khi được AMP Electric Vehicles mua lại, nó đã được đổi tên thành Workhorse Group Incorporated và hiện đang tập trung nghiên cứu, sản xuất những mẫu xe chạy bằng năng lượng điện. Mới đây, thương hiệu này đã ra mắt một sản phẩm mới mang tên SureFly – một phương tiện bay cất/hạ cánh thẳng đứng (VTOL) với 4 cặp rotor đồng trục.

Workhorse SureFly – Phương tiện bay thay đổi ngành hàng không thế giới ảnh 1

SureFly có thiết kế khá nhỏ gọn và đơn giản, được bố trí 4 cánh tay ở trên đầu để làm giá đỡ cho hệ thống động cơ điện và các cánh quạt. Sở hữu cấu trúc trọng lượng nhẹ với phần thân được chế tạo từ sợi các-bon, chiếc máy bay này chỉ nặng chưa tới 500kg và tải trọng tối đa vào khoảng 680kg. Các cánh quạt của nó cũng được làm từ vật liệu cao cấp này nhằm tối ưu trọng lượng. Mẫu VTOL này có thể chở được 2 người, bao gồm phi công và 1 hành khách.

Workhorse SureFly – Phương tiện bay thay đổi ngành hàng không thế giới ảnh 2
Mỗi cánh quạt sẽ do một động cơ điện phụ trách với nguồn năng lượng được cung cấp từ hệ thống hai máy phát điện chạy bằng xăng và hai khối pin lithium-ion có tổng dung lượng 15kWh. Nhà sản xuất cho biết SureFly có thể bay liên tục khoảng 1 giờ khi bình xăng được đổ đầy, trong khi hai khối pin làm nhiệm vụ dự phòng trong tình huống hạ cánh khẩn cấp khi hai máy phát điện gặp sự cố. Tốc độ tối đa của nó là hơn 100km/h và trần bay đạt hơn 1,2 cây số.

Workhorse SureFly – Phương tiện bay thay đổi ngành hàng không thế giới ảnh 3

Ngoài ra, Workhorse cũng rất cẩn thận khi trang bị cho SureFly một chiếc dù để sử dụng khi có trục trặc và rơi tự do. Một trong những tiêu chí được đặt ra khi thiết kế mẫu VTOL này chính là sự đơn giản trong quá trình vận hành. Người dùng sẽ sử dụng hệ thống nút bấm và cần điều khiển joystick để thay đổi độ cao cũng như điều hướng cho nó. Ngoài ra, SureFly cũng được tích hợp tính năng lái tự động, người ngồi bên trong chỉ việc lựa chọn điểm đến và ngắm nhìn khung cảnh xung quanh trong khi di chuyển. Tất nhiên, SureFly cũng được trang bị đầy đủ hệ thống hàng không điện tử tiên tiến như mọi mẫu máy bay khác.

Workhorse SureFly – Phương tiện bay thay đổi ngành hàng không thế giới ảnh 4
Bên cạnh tiêu chí về mức độ đơn giản trong sử dụng, nhà sản xuất cũng hi vọng rằng sản phẩm của mình sẽ tiếp cận được nhiều khách hàng hơn nhờ mức giá hợp lý chưa đến 200.000 USD. Hiện tại, Workhorse vẫn đang trong quá trình xin giấy phép để sản phẩm của mình có thể bay lượn trên bầu trời. Cũng theo công ty này, SureFly sẽ thay đổi ngành công nghiệp sản xuất máy bay trực thăng nhờ vào sự an toàn, đơn giản và cũng khá hợp túi tiền.

Workhorse SureFly – Phương tiện bay thay đổi ngành hàng không thế giới ảnh 5
Workhorse SureFly – Phương tiện bay thay đổi ngành hàng không thế giới ảnh 6
 
 

Lương Trung

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục