Volvo sẽ điện hoá toàn bộ các mẫu xe từ năm 2019

Chia sẻ
Volvo chính thức tuyên bố về kế hoạch sẽ chỉ sản xuất xe có động cơ lai xăng - điện hoặc thuần điện kể từ năm 2019.

Cụ thể, tất cả các mẫu xe của Volvo được xuất xưởng kể từ năm 2019 sẽ có ít nhất một mô-tơ điện hỗ trợ. Các mẫu xe mới này sẽ được hãng phát triển theo 3 hướng là "mild hybrid", "plug-in hybrid" và "full electric". Với những động thái trên, Volvo sẽ là thương hiệu sản xuất xe hơi đầu tiên trên thế giới lựa chọn chiến lược kinh doanh này.

Volvo sẽ điện hoá toàn bộ các mẫu xe từ năm 2019 ảnh 1
Chiến lược kinh doanh này của Volvo sẽ được chia làm 3 giai đoạn. Trong giai đoạn đầu, hãng sẽ chú trọng phát triển loại xe "mild hybrid" với mô-tơ điện 48 Volt hỗ trợ xe khi khởi hành, xuống dốc hoặc chạy tốc độ chậm. Lúc này động cơ đốt trong sẽ dừng hoàn toàn và luôn trong trạng thái sẵn sàng khởi động lại khi người lái đạp chân ga. Nguồn điện dự trữ trên xe sẽ tự sạc đầy nhờ hệ thống biến đổi nhiệt năng phát sinh trên hệ thống phanh thành điện năng.

Volvo sẽ điện hoá toàn bộ các mẫu xe từ năm 2019 ảnh 2

Cùng lúc đó, Volvo sẽ phát triển xe plug-in hybrid. Loại xe này được trang bị động cơ điện đủ mạnh để xe có thể hoàn thành một quãng đường nhất định với tốc độ tương đối cao khoảng 100km/h. Tất nhiên xe lúc này sẽ mang thêm một tấm pin, có thể sạc đầy bằng nguồn điện sử dụng trong gia đình.

Volvo sẽ điện hoá toàn bộ các mẫu xe từ năm 2019 ảnh 3

Trong giai đoạn cuối cùng, hãng sản xuất xe hơi Thuỵ Điển sẽ hướng đến các dòng xe full electric sử dụng thuần điện và không được trang bị động cơ đốt trong. Để minh chứng cho tham vọng đó, vào thời điểm hiện tại Volvo đã công bố về kế hoạch trình làng tới 5 mẫu xe full electric trong giai đoạn 2019-2021 và chính thức tách riêng Polestar thành một thương hiệu con chuyên về những dòng xe điện hiệu năng cao. Rõ ràng, việc chính thức từ bỏ hoàn toàn động cơ đốt trong truyền thống của Volvo sẽ chỉ còn là vấn đề thời gian.

Volvo sẽ điện hoá toàn bộ các mẫu xe từ năm 2019 ảnh 4
 Volvo XC60 đang có giá khởi điểm từ khoảng 2 tỷ đồng tại Việt Nam.

Tại thị trường Việt Nam, Volvo đang phân phối tổng cộng 4 mẫu xe trong đó có 2 chiếc SUV mang tên XC90 và XC60, chiếc wagon V90 và một chiếc sedan S90, với giá khởi điểm từ khoảng 2 tỷ đồng.

Tuấn Anh

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục