Volkswagen XL1 - cuộc chơi siêu tiết kiệm nhiên liệu

Chia sẻ

XL1 của Volkswagen là chiếc xe sản xuất đại trà hiệu quả nhiên liệu nhất thế giới, với mức tiêu hao nhiên liệu kết hợp theo chuẩn châu Âu là 261 mpg, tương ứng 0,9 lít/100km, nhờ vào hệ dẫn động plug-in hybrid, hiệu năng khí động học vượt trội và sử dụng các bánh xe có bề rộng nhỏ. Ở chế độ hoàn toàn chạy điện, nó có thể di chuyển được quãng đường lên tới 50km.

Volkswagen XL1 - cuộc chơi siêu tiết kiệm nhiên liệu ảnh 1
Volkswagen triển khai việc sản xuất chiếc XL1 ở nhà máy Osnabruck, Đức. Chiếc XL1 được thiết kế theo những nguyên lý sống còn của xe thể thao gồm trọng lượng nhẹ, khí động học vượt trội và trọng tâm thấp và ứng dụng cả công nghệ sợi carbon. Nó có thể chạy với vận tốc 100km/h trong khi chỉ sử dụng 8,3 mã lực. Ở chế độ hoàn toàn điện, XL1 chỉ cần mức điện năng chưa tới 0,1kWh để chạy được hơn 1km. Xe được bố trí hai chỗ ngồi, một người lái và một hành khách. Hệ động lực plug-in hybrid của XL1 là sự kết hợp của một động cơ TDI 2 xi-lanh công suất 47 mã lực với một động cơ điện công suất 27 mã lực (20kW), cùng hộp số tự động ly hợp kép 7 cấp DSG, và bộ nguồn pin lithium-ion. Mức tiêu hao nhiên liệu 0,9 lít/100km chưa từng được mẫu xe nào khác trước đây đạt tới và điều này giúp Volkswagen một lần nữa đi tiên phong trong ngành công nghiệp ô tô. Tốc độ cực đại mà chiếc XL1 có thể đạt được là 160km/h và khả năng tăng tốc 0-100km/h trong 12,7 giây.
Volkswagen XL1 - cuộc chơi siêu tiết kiệm nhiên liệu ảnh 2
Nhờ ứng dụng công nghệ sợi carbon, trọng lượng của xe được giảm xuống mức tối thiểu, chỉ nặng 795kg, hệ số cản khí động học Cd=0,189 còn thấp hơn cả chiếc xe hiệu quả nhất của Mercedes là chiếc CLA vừa ra mắt (Cd=0,22). XL1 có chiều dài 3.888mm, rộng 1.665mm và cao chỉ 1.153mm. Xét về quá trình phát triển, XL1 là bước cách mạng thứ 3 của chiến lược xe 1-lít của Volkswagen. Khi thời đại hoàng kim mới mở ra, Giáo sư Tiến sĩ Ferdinand Piech, hiện là Chủ tịch Hội đồng Quản trị của Volkswagen AG, đã đặt mục tiêu đưa vào sản xuất một mẫu xe có mức tiêu hao nhiên liệu 1 lít/100km (235mpg). Và nay với chiếc XL1 hai chỗ, tầm nhìn chiến lược này đã trở thành hiện thực.
Volkswagen XL1 - cuộc chơi siêu tiết kiệm nhiên liệu ảnh 3
Volkswagen XL1 - cuộc chơi siêu tiết kiệm nhiên liệu ảnh 4
Volkswagen XL1 - cuộc chơi siêu tiết kiệm nhiên liệu ảnh 5
Volkswagen XL1 - cuộc chơi siêu tiết kiệm nhiên liệu ảnh 6
Volkswagen XL1 - cuộc chơi siêu tiết kiệm nhiên liệu ảnh 7
Volkswagen XL1 - cuộc chơi siêu tiết kiệm nhiên liệu ảnh 8
Volkswagen XL1 - cuộc chơi siêu tiết kiệm nhiên liệu ảnh 9
Volkswagen XL1 - cuộc chơi siêu tiết kiệm nhiên liệu ảnh 10
Volkswagen XL1 - cuộc chơi siêu tiết kiệm nhiên liệu ảnh 11

Minh Hải - nguồn: Volkswagen

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục