Vietnam Motorshow 2015 nan giải chuyện địa điểm tổ chức

Chia sẻ

Luân phiên giữa Hà Nội và Sài Gòn, nhưng kỳ triển lãm thứ 10 vừa diễn ra lại được tổ chức năm thứ hai liên tiếp ở phía Nam do Hà Nội không có địa điểm thích hợp. Sang năm 2015, Triển lãm Ô tô Việt Nam sẽ đối mặt với nhiều khó khăn về địa điểm tổ chức do Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC) cũng đang trở nên quá bé.

Vietnam Motorshow 2015 nan giải chuyện địa điểm tổ chức ảnh 1
Triển lãm Ô tô Việt Nam năm 2014 vừa khép lại, đánh dấu kỳ triển lãm lần thứ 10 với qui mô lớn nhất từ trước đến nay về số đơn vị tham gia, số lượng xe trưng bày, diện tích trưng bày và cả lượng khách tham quan.
Đây là cuộc triển lãm ô tô lớn nhất Việt Nam, và theo thông lệ được tổ chức luân phiên hàng năm giữa Hà Nội và TPHCM. Năm 2013, Triển lãm đã được tổ chức ở Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), nhưng đến năm 2014, Ban tổ chức Triển lãm vẫn quyết định tiếp tục chọn SECC là điểm đến của kỳ thứ 10, bởi Hà Nội không có nơi đủ quy mô về diện tích cũng như chất lượng hạ tầng đáp ứng yêu cầu của sự kiện, kể cả Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (Triển lãm Giảng Võ), nơi từng được tổ chức nhiều kỳ trước đây.
Tại buổi phỏng vấn trong khuôn khổ của Vietnam Motorshow 2014, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc tại sao vẫn có nhiều hãng xe như Mazda, Trường Hải không tham gia sự kiện năm nay, ông Metelo Arias, Chủ tịch Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) giải thích là do đòi hỏi về diện tích gian trưng bày của nhiều hãng xe quá lớn, vượt ngoài tầm đáp ứng của Ban tổ chức.

Kéo dài từ ngày 19/11 đến hết 23/11, Triển lãm ôtô Việt Nam 2014 có diện tích mặt sàn khu trưng bày khoảng 12.000 mét vuông, trong đó bao gồm 10.000 mét vuông trưng bày trong nhà, thuộc Hall A của SECC, còn lại là diện tích trưng bày ngoài trời.

Do số lượng các hãng xe tham dự tăng lên 18 thương hiệu (so với 15 thương hiệu của năm 2013), cộng với sự xuất hiện phong phú của 103 mẫu xe, kèm theo gần 100 gian hàng linh kiện, phụ tùng, nên dù có qui mô lớn nhất Việt Nam, thì SECC vẫn trở nên nhỏ bé.
Vietnam Motorshow 2015 nan giải chuyện địa điểm tổ chức ảnh 5
SECC hiện chỉ mới hoàn thành Hall A, có diện tích trưng bày chỉ bằng 1/4 so với qui hoạch.
Có thể thấy lối đi của triển lãm năm nay len lỏi giữa các gian hàng có phần bị thu hẹp, và quá tải trước lượng khách tham quan lên đến hàng nghìn người tại một thời điểm; còn ở hầu hết các khu trưng bày, nhiều mẫu xe đặt san sát nhau làm hạn chế không gian dành cho các màn trình diễn.
Vietnam Motorshow 2015 nan giải chuyện địa điểm tổ chức ảnh 6

Sơ đồ bố trí các gian trưng bày tại Triển lãm Ô tô Việt Nam năm 2014.

Ông Metelo Arias, Chủ tịch VAMA kiêm Tổng giám đốc Ford Việt Nam cũng cho biết rằng, VAMA và Ban tổ chức sẽ tìm địa điểm mới phù hợp hơn cho kỳ triển lãm lần thứ 11 diễn ra vào năm sau. Theo cách nói của vị chủ tịch này thì năm 2015, Ban tổ chức sẽ cố gắng chọn một địa điểm thích hợp ở Hà Nội. Trong trường hợp không thể, thì TPHCM sẽ được ưu tiên lựa chọn.

SECC có phải là nơi tiếp tục được tổ chức hay không hiện vẫn chưa được xem xét, vì yêu cầu đặt ra đối với địa điểm mới là phải rộng hơn, cơ sở hạ tầng tốt hơn để đảm bảo một kỳ triển lãm có quy mô lớn hơn. Tuy nhiên có một thực tế là ở Việt Nam hiện nay không có một trung tâm hội nghị triển lãm nào có diện tích và điều kiện vật chất tốt hơn SECC, và trong một thời gian ngắn, việc xuất hiện một trung tâm như vậy gần như là điều không thể.

Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn SECC do Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist) và Công ty Liên doanh Phú Mỹ Hưng làm chủ đầu tư với tỷ lệ góp vốn lần lượt là 60% và 40%. Theo thiết kế, SECC sẽ bao gồm 4 khu vực triển lãm trong nhà (Hall), gồm Hall A, B, C, D có tổng diện tích 40.000 mét vuông, cùng với 2 khối khách sạn 4 và 5 sao, phòng họp 2.000 khách, và khu văn phòng cho thuê 38 tầng. Tổng vốn đầu tư dự kiến trên 300 triệu USD, được xây dựng trên diện tích hơn 117 nghìn mét vuông, nhưng được chia thành nhiều giai đoạn đầu tư.
SECC hiện nay mới chỉ hoàn thành và đưa vào sử dụng duy nhất Hall A với diện tích khoảng 10.000 mét vuông. Như vậy là theo qui hoạch, có thể diện tích khu vực trưng bày và SECC sẽ tăng lên gấp 4 lần sau khi hoàn thiện các Hall B, C, D. Nhưng đây là chuyện của tương lai xa, còn trước mắt, Vietnam Motorshow 2015 sẽ đối mặt với nhiều khó khăn về địa điểm tổ chức.

Nghinh Phong

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục