Việt Nam sang Nhật Bản tiếp thị công nghiệp hỗ trợ

Chia sẻ
Hội thảo nhằm tăng đầu tư của doanh nghiệp Nhật Bản vào lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam, trong đó đặc biệt là công nghiệp hỗ trợ ngành ôtô. 

>> 

Việt Nam sang Nhật Bản tiếp thị công nghiệp hỗ trợ ảnh 1

Ngành lắp ráp ôtô ở Việt Nam mới đạt mức nội địa hoá cao nhất cũng trên 10% nên mỗi năm phải chi hàng tỷ USD nhập khẩu linh kiện.

Hội thảo về ngành công nghiệp hỗ trợ do Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka và thành phố Nogata, tỉnh Fukuoka, đứng ra tổ chức. Hội thảo có sự tham dự của khoảng 100 doanh nghiệp Nhật Bản và Việt Nam. Tại đây, ông Nguyễn Hoàng - Chủ tịch Ủy ban Phát triển Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam - cho biết, phía Việt Nam sẽ hỗ trợ cho các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào lĩnh vực này ở Việt Nam.

Hằng năm Việt Nam chi hàng chục tỷ USD nhập khẩu các loại linh kiện, phụ kiện. Riêng với ngành ôtô, theo thống kê giai đoạn 2009-2013 mỗi năm nhập khoảng 2,8 tỷ USD cả xe nguyên chiếc lẫn linh kiện. Con số này tăng mạnh trong năm nay. Số liệu của Tổng cục thống kê cho biết 7 tháng đầu năm, Việt Nam đã chi 3,4 tỷ USD nhập khẩu ôtô và linh kiện ôtô, trong đó riêng cho linh kiện là khoảng 1,7 tỷ USD. Ước tính con số của 10 tháng đã vượt trên 2 tỷ USD và cả năm có thể đạt gần 3 tỷ USD.

Điều này cho thấy, việc phát triển công nghiệp hỗ trợ cho ngành ôtô không chỉ cần thiết mà còn là cơ hội rất lớn cho cả doanh nghiệp trong và ngoài nước.  

T.T.

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục