Vì sao Continental chế tạo lốp xe từ cây bồ công anh?

Chia sẻ
 
Dự án đầy tham vọng chế tạo lốp xe từ bồ công anh của Continental hứa hẹn tạo nên cuộc cách mạng trong ngành sản xuất lốp xe.

Trong tương lai, lốp xe làm từ bồ công anh là dự án đầy tham vọng của thương hiệu lốp xe danh tiếng của Đức – Continental. Như chúng ta đã biết, bồ công anh là một loài cây dại, mọc rất nhiều ở các miền khí hậu ôn đới. Vì đặc tính thụ phấn nhờ gió, các hạt phấn được gió phân tán ra môi trường và điều này ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ con người nếu hít phải. 

Vì sao Continental chế tạo lốp xe từ cây bồ công anh? ảnh 1

Nhưng với tập đoàn Continental, bồ công anh là một nguyên liệu lý tưởng cho việc sản xuất lốp. Trên thực tế, Continental đã sản xuất thử thành công loại lốp thử nghiệm chiết xuất từ bồ công anh và đã cho chạy thử trong điều kiện thực tế. Đây là kết quả nghiên cứu trong nhiều năm của Continental và Viện nghiên cứu sinh học Fraunhofer, cùng với các đối tác. 

Theo đó, dòng lốp xe đầu tiên sản xuất từ bồ công anh, được giới thiệu hồi tháng 10/2014, là loại lốp chuyên dụng cho mùa đông có tên đầy đủ WinterContact TS 850 P Taraxagum, trong đó Taraxagum là tên khoa học của bồ công anh. Dòng lốp này đã được thử nghiệm ở trung tâm của Continental đặt tại Arvidsjaur, Thụy Điển. Các thử nghiệm ban đầu cho thấy, lốp được làm từ bồ công anh có chất lượng, tính năng tương đương với lốp xe làm từ cao su tự nhiên thông thường. Loại bồ công anh được chọn xuất xứ từ Nga, có năng suất cao phát triển mạnh mẽ để có thể sản xuất với số lượng lớn.
Vì sao Continental chế tạo lốp xe từ cây bồ công anh? ảnh 2

Dòng lốp Continenal WinterContact TS 850 P Taraxagum được sản xuất từ bồ công anh.

 Chia sẻ về lí do thực hiện dự án đầy tham vọng này, tiến sĩ Andreas Topp, Trưởng phòng vật liệu, phát triển quy trình và công nghiệp hóa Continental, nói: “Nguy cơ từ biến đổi khí hậu đang thách thức cả nhân loại, đặc biệt ở vùng nhiệt đới cận nhiệt đới, nơi cây cao su phát triển mạnh. Điều này ảnh hưởng chu kỳ tăng trưởng của cây cao su. Với những biến động này, quy luật cung và cầu sẽ khiến giá cao su tăng. Kết quả là những đợt tăng giá sẽ làm chi phí sản xuất lốp tăng, ảnh hưởng đến người tiêu dùng. Continental hy vọng rằng bằng cách sản xuất lốp xe từ rễ bồ công anh sẽ đảm bảo được nguồn cung ổn định, từ đó đảm bảo sự ổn định về giá.”
 
Vì sao Continental chế tạo lốp xe từ cây bồ công anh? ảnh 3
 Tháng 09/2016, Continental giới thiệu loại lốp làm từ bồ công anh đầu tiên dành cho xe tải, xe bus là lốp Conti EcoPlus HD3

Ngoài ra, tiến sĩ Andreas Topp còn nói thêm: “Trong tương lai, nếu vì bồ công anh có thể được canh tác công nghiệp ở Châu Âu, từ đó sẽ giảm chi phí vận chuyển cao su từ Nam Mỹ hoặc Tây Phi đến châu Âu. Qua đó, gián tiếp làm giảm lượng khí thải CO2 trong các quá trình vận chuyển xuyên lục địa.”

Về mặt nông nghiệp, nếu được quy hoạch tại các vùng nông nghiệp của châu Âu, ngay cả ở bán cầu Bắc có điều kiện khắc nghiệt vì bồ công anh có là một loại cây rất dễ trồng. Nếu dự án này thành công lợi ích kép về kinh tế và môi trường mà Continental tạo ra là rất lớn, hứa hẹn sẽ là “cuộc cách mạng” trong ngành cao su thế giới.

Vào tháng 5 năm 2014, dự án này đã được vinh danh với giải thưởng "GreenTec Award" (công nghệ xanh thân thiện môi trường), ở hạng mục "Automobility". Năm 2016, dự án cũng tiếp tục nhận được giải thưởng sáng tạo "2016 Innovation Award" ở triển lãm Automechanika.

Tháng 09/2016, Continental lần đầu tiên giới thiệu loại lốp cho xe tải, xe bus được làm từ bồ công anh - lốp Conti EcoPlus HD3, được sản xuất từ mùa Hè năm 2016.  

Vì sao Continental chế tạo lốp xe từ cây bồ công anh? ảnh 4
 Tiến sĩ Andreas Topp, Trưởng Phòng vật liệu, phát triển quy trình và công nghiệp hóa của Continental

 Tháng 03/2017, Continental tiếp tục giới thiệu trung tâm Taraxagum Lab Anklam, ở Anklam, Đức để thúc đẩy các hoạt động của dự án lâu dài. "Chúng tôi đang lên kế hoạch tăng nhanh số lượng nhân công ở Taraxagum Lab tại Anklam", Tiến sĩ Andreas Topp cho biết thêm. "Đồng thời, chúng tôi chuẩn bị mở rộng diện tích khu vực từ 15ha hiện tại lên tới 800ha nhằm đáp ứng cho việc sản xuất rộng rãi". Trong kế hoạch, nhà máy chế tạo lốp từ bồ công anh của Continental ở Anklam được đầu tư 35 triệu Euro giai đoạn một tính đến năm 2021. Dự án Taraxagum này là một phần trong chiến lược tầm nhìn "Vision 2025" của hãng lốp Continental. 

Được biết, dự án phát triển này còn được chính phủ Đức tài trợ, hứa hẹn sẽ tạo ra sự khác biệt trong ngành sản xuất lốp xe trong tương lai, qua đó góp phần vào tuyên bố chung của nhóm các nước phát triển G7 về chống biến đổi khí hậu.

đoạn clip ngắn giới thiệu lốp xe từ bồ công anh của Continental:

Dương Tuấn

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục