Ước mơ khám phá Việt Nam bằng Vespa của nhiếp ảnh gia người Ý

Chia sẻ
Những ngày tháng 6 vừa qua, nhà báo nhiếp ảnh gia quốc tế người Ý Luca Bracali đã chu du Việt Nam bằng xe Vespa, thực hiện chặng 7 của hành trình khám phá “Planet Explorer”.
Ước mơ khám phá Việt Nam bằng Vespa của nhiếp ảnh gia người Ý ảnh 1

Luca Bracali trên đường phố Sài Gòn, tháng 6/2015

Năm 2011 Bracali đã giới thiệu một dự án mang tên “Planet Explorer”, tạo ra một loại hình truyền thông đa phương tiện trên các trang web với một hành trình thực tế live-tour, được tường thuật hàng ngày thông qua hình ảnh và video. Ấn bản đầu tiên của dự án là về cảnh quan đất nước Iceland; thứ hai là tại Nam Phi (2012); ấn bản thứ ba là Công viên quốc gia miền Tây nước Mỹ (2013) và hành trình thứ tư, thứ năm vào năm 2014 lần lượt tại Hy Lạp và Ma Rốc; số thứ 6 được ghi tại Na Uy, và ấn bản thứ 7 của Planet Explorer chính là điểm dừng của Luca Bracali tại Việt Nam.

Ước mơ khám phá Việt Nam bằng Vespa của nhiếp ảnh gia người Ý ảnh 2

Đây là lần thứ 2 Bracali đến Việt Nam, sau lần đầu vào năm ngoái. Không phải ngẫu nhiên Việt Nam lại là một điểm dừng trong hành trình khám phá trải nghiệm thế giới “Planet Explorer” của Bracali. “Thực tế là 20 năm nay tôi đã mơ ước đến Việt Nam và tôi đã yêu từ những cảm xúc đầu tiên ngay khi vừa tới Việt Nam lần đầu năm ngoái”, chia sẻ của Bracali trong cuộc trò chuyện thân mật với Xedoisong.vn. “Tôi có cảm nhận đặc biệt với Việt Nam là về con người, hầu như họ không cáu giận và điều này khiến tôi luôn vui tươi yêu đời. Đối với tôi vẻ đẹp phụ nữ Sapa còn đẹp hơn tất cả những gì tôi từng tiếp xúc ở đất nước này”, Bracali nhấn mạnh thêm.

Ông cũng có cảm xúc mạnh mẽ khi một người phụ nữ Mông chừng 90 tuổi nhận ra ở lần trở lại, hay những hình thái và phong cách sống đặc trưng nhiều vùng quê Đồng bằng sông Cửu Long.

Bên cạnh đó, Bracali không khỏi ngạc nhiên về giao thông Việt Nam: “Tôi không thích ở Việt Nam là tình trạng giao thông, thật khủng khiếp! Tôi tự hỏi làm sao mà người Việt lại có thể sống vui vẻ với tình trang giao thông như thế này (cười). Điều tôi cũng ngạc nhiên là vì sao người Việt lại không gây tai nạn hoặc ít hơn so với tôi nghĩ, chắc hẳn họ phải rất nhẫn nại.”

Ước mơ khám phá Việt Nam bằng Vespa của nhiếp ảnh gia người Ý ảnh 3

ảnh: Planet Explorer

Có muôn vàn kiểu đi phượt hay xuyên Việt chu du khám phá vẻ đẹp thắng cảnh thiên nhiên và con người, song câu chuyện khám phá Việt Nam của Luca Bracali lại khác, bởi nó là một cột mốc trong chuỗi hành trình dài “Planet Explorer”, trải qua nhiều miền đất khác nhau trên khắp hành tinh, những nơi mà Bracali cho là ấn tượng và đáng trải nghiệm.

Hành trình khám phá tại Việt Nam của Luca Bracali diễn ra trong 6 ngày, mỗi ngày được Bracali thể hiện sinh động, súc tích bằng một đoạn video clip đăng tải trên kênh youtube “Planet Explorer”. Những địa danh Bracali đi qua là Vĩnh Phúc, Hà Nội, Hạ Long, Sa Pa, Hội An, Bến Tre, Cần Thơ, Sài Gòn.
Ước mơ khám phá Việt Nam bằng Vespa của nhiếp ảnh gia người Ý ảnh 4

Luca Bracali trong hành trình Planet Explorer thứ 3 ở Mỹ

Đi phượt thì hẳn là cần một phương tiện đồng hành. Phần lớn những du khách nước ngoài khi đi phượt ở Việt Nam đều chọn, thuê những chiếc xe có tính bụi bặm, dã chiến như Minsk, Honda Win… Phương tiện mà Luca Bracali sử dụng chu du đất Việt là chiếc Vespa Primavera 125cc. “Sử dụng phương tiện nào trong chuyến đi là phụ thuộc vào concept của hành trình. Là công dân toàn cầu nên tôi sử dụng phương tiện nào đó thuận tiện ở từng địa phương”, Bracali cho biết. “Năm ngoái tôi đến Việt Nam và nhận thấy Vespa có một dấu ấn đặc biệt ở đất nước này, từ những chiếc Vespa năm xưa cho đến các bạn trẻ sử dụng rộng rãi hiện nay. Rồi tôi lại phát hiện ra có nhà máy Vespa ở Vĩnh Phúc nên nảy ra ý định khám phá Việt Nam bằng xe Vespa”.

Ước mơ khám phá Việt Nam bằng Vespa của nhiếp ảnh gia người Ý ảnh 5

Luca Bracali trên đường phố Sài Gòn

Luca Bracali sinh ngày 12 tháng 4 năm 1965 tại thành phố Pistoia và bắt đầu sự nghiệp của mình với ngành nhiếp ảnh và báo chí từ năm 1986. Ông là phóng viên của các tạp chí thể thao, viết bài về nhiều giải đua xe nổi tiếng trên thế giới như Motocross, Moto GP và sau đó là giải đua Công Thức 1 -  Formula 1.
Ước mơ khám phá Việt Nam bằng Vespa của nhiếp ảnh gia người Ý ảnh 6

Một bức hình ấn tượng do Luca Bracali chụp

Trong suốt sự nghiệp báo chí của mình, ông đã tham gia viết bài cho nhiều tạp chí về Du lịch khám phá, Văn Hóa; ông đã cho xuất bản năm cuốn sách (Storia Illustrata di Pistoia (Lịch sử Pistoia qua ảnh), I colori del viaggio (Màu sắc của những chuyến du lịch), SOS Pianeta Terra (SOS Trái Đất) , A rose is a rose is a rose, Alba Gonzales). Ông đã được trao bốn giải thưởng quốc tế về nhiếp ảnh và phóng sự. Hai mươi năm làm phóng sự đã đưa ông tới hơn 136 quốc gia trên thế giới. Những cuộc thám hiểm địa cực, được phát sóng trên hơn bốn mươi chương trình phát thanh và truyền hình đã giúp Bracali trở thành một thành viên của APECS  (Association of Polar Early Career Scientists).

Website cá nhân của Luca Bracali >>> www.lucabracali.it
Trang facebook Planet Explorer >> fanpage Planet Explorer
Kênh Youtube >> Youtube Planet Explorer

Ước mơ khám phá Việt Nam bằng Vespa của nhiếp ảnh gia người Ý ảnh 7

 L.T

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục