“Tướng” Volvo Cars trở thành cổ đông lớn nhất của Daimler AG

Chia sẻ
Mua 9,69% cổ phần, tương đương khoảng 9 tỉ USD, ở Daimler AG, ông Li Shufu đã trở thành cổ đông lớn nhất công ty mẹ của Mercedes-Benz. 
“Tướng” Volvo Cars trở thành cổ đông lớn nhất của Daimler AG ảnh 1
 Ông Li Shufu hiện cũng đang là Chủ tịch Hội đồng Quản trị của Volvo Car Corporation
 Thương vụ đang gây xôn xao trong ngành công nghiệp ô tô Thế giới. Ông Li Shufu đã mua 9,69% cổ phần của Tập đoàn Daimler AG, trị giá tương đương khoảng 9 tỉ USD. Thông tin được công ty ô tô Đức thông báo vào Thứ 6 (22/2/2018). Với việc nắm giữ 9,69% cổ phần, ông Li Shufu đã trở thành cổ đông lớn nhất của Daimler AG. 

Ông Li Shufu vốn được biết đến là người sáng lập và cũng đang là chủ tịch của Zhejiang Geely Holding Group Co., Ltd. ("Geely Holding Group"), một trong những công ty ô tô tăng trưởng nhanh nhất ở Trung Quốc. Đồng thời, hiện tại ông Li Shufu cũng là Chủ tịch Hội đồng quản trị của Volvo Car Corporation, sau khi hãng xe Thụy Điển trở thành công ty con của tập đoàn Geely. 

Việc ông Li Shufu trở thành cổ đông lớn nhất của Daimler AG còn được cho là sẽ tạo nhiều thuận lợi để Daimler AG có thể thâm nhập sâu hơn nữa vào thị trường xe Trung Quốc, nếu không muốn nói đến tham vọng làm bá chủ ở phân khúc xe sang trọng cao cấp, đặc biệt Trung Quốc đang là thị trường ô tô điện lớn nhất toàn cầu và sẽ phát triển rất mạnh trong tương lai. 

“Tướng” Volvo Cars trở thành cổ đông lớn nhất của Daimler AG ảnh 2
 Mục tiêu tăng trưởng năm 2018 của các công ty thành viên của Daimler AG (theo báo cáo tài chính năm 2017 của Daimler)
“Tướng” Volvo Cars trở thành cổ đông lớn nhất của Daimler AG ảnh 3
 Mercedes-Benz Cars tăng trưởng rất nhanh ở Trung Quốc trong những năm qua, biểu đồ cho thấy tăng trưởng ở cả lượng xe nhập khẩu nguyên chiếc lẫn xe lắp ráp ở Trung Quốc (đơn vị: nghìn chiếc)
 Ông Li Shufu sinh năm 1963 ở Trung Quốc. Ông là Phó chủ tịch Hiệp hội sản xuất ô tô Trung Quốc (CAAM). Ban đầu khởi nghiệp, ông Li bắt đầu bằng kinh doanh sản xuất tủ lạnh và phụ tùng tủ lạnh từ năm 1986. Sau đó ông Li chuyển sang sản xuất xe máy năm 1993. Năm 1997, ông Li tham gia vào công nghiệp sản xuất ô tô. Ông là người sáng lập tập đoàn Geely Holding Group (Zhejiang Geely Holding Group Co., Ltd.). Hiện nay, tập đoàn Geely đang sở hữu Volvo Cars, Polestar (phân điệu xe điện cao cấp của Volvo), London Taxi Company, và năm 2017 Geely đã nắm giữ 49,9% cổ phần của Proton, bao gồm cả Lotus. 
“Tướng” Volvo Cars trở thành cổ đông lớn nhất của Daimler AG ảnh 4
 ông Li Shufu, Chủ tịch Geely Holding Group
 

Hoàng Minh

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục