Trung Quốc phạt 2 nhà sản xuất phụ tùng Nhật vì chuyển giá

Chia sẻ

Tiếp diễn cuộc đàn áp trong cuộc chiến chống độc quyền, Trung Quốc tiếp tục thông báo trừng phạt 2 nhà sản xuất phụ tùng Nhật Bản sau khi đã khép tội cho hàng loạt các tên tuổi lớn trong làng xe hơi thế giới như Mercedes, Audi hay Chrysler,…                                                                          

Trung Quốc phạt 2 nhà sản xuất phụ tùng Nhật vì chuyển giá ảnh 1

Hai nhà sản xuất phụ tùng của Nhật Bản là Công ty trách nhiệm hữu hạn NSK và tập đoàn NTN đã lĩnh án phạt tổng cộng 4,8 tỷ yen (tương đương 47 triệu USD) với cáo buộc từ phía Bắc Kinh là thực hiện hành vi chuyển giá. Cụ thể, NSK sẽ phải nộp 2,9 tỷ yen và NTN sẽ phải nộp 1,9 tỷ yen cho Ủy ban Cải cách và Phát triển quốc gia Trung Quốc (NDRC) – cơ quan thời gian qua đã đẩy mạnh cuộc đàn áp đối với các hãng kinh doanh nước ngoài, trong đó có ngành xe hơi, trong cuộc chiến chống độc quyền.

Ngoài thông tin trên, NDRC còn thông báo đã hoàn tất điều tra 12 nhà cung cấp của Nhật Bản trong tháng qua và sẽ tuyên án phạt đối với những đơn vị vi phạm.

Án phạt trên được đưa ra sau khi Trung Quốc kết luận Mercedes-Benz cũng thực hiện hành vi chuyển giá và đang phải đối mặt với mức phạt bằng 10% doanh thu bán hàng năm trước theo luật Trung Quốc. Đại diện của Mercedes đã từ chối bình luận về vấn đề này. Trước đó, truyền thông nước này cũng tiết lộ Audi sẽ phải nộp khoản tiền lên tới 250 triệu nhân dân tệ (khoảng 40,7 triệu USD) trong khi BMW sẽ bị phạt 1,6 triệu nhân dân tệ (khoảng 260.000 USD).

Hiện cả phòng Thương mại của Liên minh châu Âu tại Trung Quốc và phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Trung Quốc đều đã lên tiếng kêu gọi một cuộc đối thoại giữa họ và các quan chức nước này nhằm hạ nhiệt căng thẳng. Song, như đã tuyên bố từ trước, Bắc Kinh hiện tại sẽ chỉ tập trung điều tra các hãng ôtô nước ngoài.   

Chí Thành

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục