Trong “cơn bão” SUV/Crossover, Jaguar vẫn một lòng trung thành với xe thể thao

Chia sẻ
Dù hiện cũng đã có các dòng SUV và crossover khác nhau nhưng trong tương lai gần, Jaguar vẫn sẽ tiếp tục gìn giữ và kế thừa di sản xe thể thao của mình.

Ian Callum – giám đốc thiết kế tại Jaguar đã phác họa một bức tranh về tương lai của hãng này. Một phần không thể thiếu trong đó chính là sự tiến hóa của những chiếc xe thể thao mang thương hiệu Jaguar.  Sau 20 năm đảm nhận vai trò người đứng đầu bộ phận thiết kế của hãng xe sang nước Anh, Ian Callum đã để lại một di sản vô cùng đặc biệt. Đó là sự thấu hiểu về ngoại hình mà những chiếc xe thể thao của báo gấm cần có. Và theo quan điểm của ông, model thay thế cho chiếc F-Type có thể tương đồng với bản concept C-X75 ra mắt hồi năm 2010. 

Trong “cơn bão” SUV/Crossover, Jaguar vẫn một lòng trung thành với xe thể thao ảnh 1
 Ông Ian Callum.
Hiện Jaguar đang tuân theo những nguyên tắc thiết kế mà Callum đã đặt ra với sự giúp đỡ của Julian Thomson – người sẽ kế thừa vị trí của ông. Trong đó, hãng này đang phải đau đầu với các quyết định quan trọng về cấu hình của mẫu sportscar 2 chỗ mới và có nên phát triển thêm một biến thể 2+2 thay thế cho chiếc XK hay không. Và các tham số của Callum bắt đầu từ định nghĩa của một chiếc xe thể thao mà ông đã phát triển trong suốt thời gian qua.  
Trong “cơn bão” SUV/Crossover, Jaguar vẫn một lòng trung thành với xe thể thao ảnh 2
 Bản vẽ phác của các nhà thiết kế Jaguar về một mẫu xe thể thao 
“Một chiếc xe thể thao là sự đam mê hiệu năng và cái đẹp. Đó là hai con người và hệ thống động lực mạnh mẽ được phủ kín nhất có thể bởi một phong cách hoàn mỹ. Đó chính xác là những gì mà F-Type cũng như E-Type thể hiện.” – Ian Callum chia sẻ trên trang Autocar.
“Vẻ đẹp của một chiếc xe thể thao Jaguar phải là hiển nhiên mà không cần giải thích. Theo chuẩn mực của ngài William Lyons (người sáng lập Jaguar), nó cũng phải có chút gì đó phấn khích dựa trên sự cường điệu. Điều đó có thể tiến hóa thông qua đặc tính của phần nền tảng bên dưới như nó đã từng hoặc qua mỹ học thuần khiết của chiếc xe, được áp dụng có chủ ý.”
Trong “cơn bão” SUV/Crossover, Jaguar vẫn một lòng trung thành với xe thể thao ảnh 3

Jaguar F-Type hiện tại và người tiền nhiệm Jaguar E-Type.

Ông nhấn mạnh rằng một chiếc xe thể thao Jaguar cần phải có dáng dấp và thần thái vô song mà ngay cả một đửa trẻ năm tuổi dù không quan tâm đến xe hơi cũng phải quay lại và chú ý đến. Nói đến đây, ông đã hé mở về mẫu sportscar tương lai của Jaguar. Cụ thể, đó sẽ là một model với động cơ đặt giữa hoặc sử dụng hệ thống động cơ điện và được khoác trên mình một bộ cánh được thổi hồn từ mẫu xe ý tưởng C-X75. Trong đó, C-X75 chính là nguyên mẫu cho phương án EV. Không chỉ đơn thuần là một bản thiết kế, siêu xe này còn sở hữu một hệ thống động cơ điện hoàn chỉnh. 
Trong “cơn bão” SUV/Crossover, Jaguar vẫn một lòng trung thành với xe thể thao ảnh 4
 Tuy nhiên, C-X75 không phải là yếu tố giúp Jaguar quyết định lựa chọn cấu hình xe điện. Bởi một thiết kế như vậy có thể phù hợp với hệ thống động lực điện với khối pin hình chữ T hoặc H cũng như động cơ đốt trong đặt giữa. Callum lưu ý rằng phong cách không quyết định hệ thống động lực nhưng hệ thống động lực có thể quyết định phong cách. 
Khi được hỏi về sự tương đồng của C-X75 với người kế nhiệm của F-Type, Callum cho biết Jaguar có thể khiến cho chúng tiệm cận với nhau. Đấy là trong trường hợp hãng này lựa chọn phong cách xe thể thao với động cơ đặt sau-giữa. Nhưng ông cũng tiết lộ rằng Jaguar cũng đang cân nhắc cả phương án động cơ đặt trước như F-Type. Có thể khẳng định là báo gấm đang có ít nhất hai phương án về mặt thiết kế đối với chiếc xe này. 
Trong “cơn bão” SUV/Crossover, Jaguar vẫn một lòng trung thành với xe thể thao ảnh 5
 Khá bất ngờ là Callum đã chia sẻ về một thông tin thú vị về thiết kế của sản phẩm nói trên. Theo đó, nó có thể sẽ tương đồng với F-Type về hình dạng cũng như kích cỡ của lưới tản nhiệt. Dù vậy, mọi thứ vẫn chưa được xác định. Cùng với đó là sự lôi cuốn của chiếc xe, trong đó la-zăng là một phần vô cùng quan trọng và được tập trung không kém gì bodykit. 
Trong “cơn bão” SUV/Crossover, Jaguar vẫn một lòng trung thành với xe thể thao ảnh 6

Bên cạnh truyền nhân của F-Type, Ian Callum cũng là một trong những người ủng hộ kế hoạch liên quan đến XK ‘đệ nhị’. Ông rất mong muốn được chứng kiến sự xuất hiện hai chiếc xe thể thao trong dòng sản phẩm của Jaguar. Nhưng một lần nữa, quyết định cuối cùng vẫn chưa được đưa ra. “Doanh số tiềm năng phụ thuộc vào mức độ linh hoạt của model 2+2. Nếu bạn có thể cung cấp một chiếc xe với sự thực dụng nhất định, thị trường cho nó sẽ lớn hơn. Nhu cầu dành cho xe thể thao đến và đi theo sản phẩm. Chúng phải tồn tại ở Jaguar bởi chúng là sự biểu trưng tối thượng của thiết kế và hiệu năng.” 

Trong “cơn bão” SUV/Crossover, Jaguar vẫn một lòng trung thành với xe thể thao ảnh 7

F-Type thực sự là một di sản to lớn của Callum và sánh ngang với nhiều mẫu sportscar vĩ đại của Jaguar. Đã có tổng cộng 61.500 chiếc được bán ra trên toàn cầu, 70% số đó là phiên bản coupe. Model này đã làm quá tốt phần việc của mình trong nỗ lực gây dựng lại hình ảnh của thương hiệu này trong thế giới xe thể thao. Trong khi đó, XK bản mui trần lại lấn át bản coupe về mặt doanh số (60% so với 40%). 

Trong “cơn bão” SUV/Crossover, Jaguar vẫn một lòng trung thành với xe thể thao ảnh 8

Với những gì mà F-Type và XK để lại, không ngạc nhiên khi Jaguar đang phải cân nhắc một cách thận trọng về các kế hoạch tương lai liên quan đến những mẫu xe kế nhiệm của hai model này. Không chỉ kế thừa được F-Type và XK, chúng còn phải đối mặt với rất nhiều thách thức từ sự thay đổi trong nhu cầu của khách hàng cũng như các tiêu chuẩn khí thải mới. Như đã nói ở trên, hãng này vẫn đang ở giữa ngã ba đường khi vẫn phải cân nhắc nhiều phương án khác nhau. Thế nên, chúng ta sẽ không thể được chiêm ngưỡng những chiếc xe này trong tương lai gần.

Trong “cơn bão” SUV/Crossover, Jaguar vẫn một lòng trung thành với xe thể thao ảnh 9
 

Lương Trung

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục