Trình làng xe tự lái Mercedes F 015, đẳng cấp mới sedan sang trọng tương lai

Chia sẻ
Mercedes-Benz chọn triển lãm Điện tử Tiêu dùng Quốc tế CES 2015 đang diễn ra ở Las Vegas để phô diễn công nghệ xe tự hành thông minh cho tương lai qua chiếc F 015.
Trình làng xe tự lái Mercedes F 015, đẳng cấp mới sedan sang trọng tương lai ảnh 1

 Giáo sư Dieter Zetsche, Chủ tịch Daimler AG và Giám đốc Mercedes-Benz Cars

Mercedes-Benz gọi dự án đặc biệt này là “F 015 Luxury in Motion”, một mẫu sedan sang trọng tự vận hành không người lái và hãng muốn trình diễn công nghệ tiên tiến để minh chứng rằng xe hơi đang thay đổi mang tính cách mạng từ những kiểu cách truyền thống sang những định dạng hoàn toàn mới, thông minh và đầy cảm xúc. F 015 Luxury in Motion cũng là một câu trả lời mang tính tầm nhìn chiến lược của Mercedes-Benz về sự thay đổi và phát triển chóng vánh của thế giới hiện đại.

Chiếc sedan F 015 được tối ưu hoá không gian nội thất, thiết kế như một lounge thực thụ và đưa độ tiện nghi sang trọng lên một đẳng cấp mới, cao sang và tinh tế hơn. “Yếu tố quan trọng nhất với những đồ xa xỉ của thế kỷ 21 là không gian và thời gian riêng tư”, phát biểu của Giáo sư Dieter Zetsche, Chủ tịch Daimler AG và Giám đốc Mercedes-Benz Cars. Điều này có vai trò quan trọng đến quá trình phát triển của chiếc F 015 Luxury in Motion.

Đặc tính then chốt trong ý tưởng nội thất sáng tạo là hệ thống ghế ngồi tuỳ biến, gồm 4 ghế dạng sofa có thể xoay, cho phép hành khách ngồi trực diện với nhau. Mỗi hành khách lại có thể sử dụng thời gian của họ trên xe tuỳ thích cho công việc, thư giãn hoặc kết nối tương tác với thế giới bên ngoài.  
Trình làng xe tự lái Mercedes F 015, đẳng cấp mới sedan sang trọng tương lai ảnh 2

 Mercedes F 015 Luxury in Motion trên đường phố, đèn LED sáng trắng cho thấy đang ở chế độ điều khiển bằng tay.

Một khía cạnh nổi bật khác của chiếc xe thử nghiệm này chính là phương thức trao đổi thông tin liên tục giữa chiếc xe, hành khách trong xe và thế giới bên ngoài. Có 6 màn hình được tích hợp vào bảng thiết bị điều khiển, phía sau và các mặt bên mà có thể biến khoang nội thất F 015 thành một đấu trường kỹ thuật số thực thụ. Người trong xe có thể tương tác trực giác thông qua cử chỉ, ánh mắt hoặc cảm ứng chạm với màn hình độ phân giải cao.
Trình làng xe tự lái Mercedes F 015, đẳng cấp mới sedan sang trọng tương lai ảnh 3

Không chỉ phát triển chủ đạo vào nội thất, “F 015 Luxury in Motion” còn được ứng dụng cấu trúc thân xe tiên tiến mang tính cách mạng, đảm bảo tối ưu độ cứng vững an toàn nhưng lại tiện nghi cho hành khách. Các vật liệu và cấu trúc mới được sử dụng, định hình cấu trúc thân xe thông minh SBS (Smart Body Structure), kết hợp giữa plastic gia cường sợi carbon CFRP, nhôm và thép độ cứng cao, đảm bảo độ chính xác hoàn hảo và trọng lượng nhẹ, với mảng thân xe nhẹ hơn khoảng 40% so với các xe thông thường hiện nay.

Một điểm đáng chú ý khác là mảng thân xe của F 015 được thiết kế để cho phép chịu va đập, bảo vệ hệ động lực điện và các pin nhiên liệu bên trong. Cấu trúc này cũng được phát triển dựa trên hệ thống F-Cell Plug-in Hybrid đã triển khai trên mẫu xe thử nghiệm F 125 hồi năm 2011
Trình làng xe tự lái Mercedes F 015, đẳng cấp mới sedan sang trọng tương lai ảnh 4
Về kích thước, “F 015 Luxury in Motion” dài 5.220mm, rộng 2.018mm và cao 1.524mm - tức chiếc sedan tương lai dài tương tự với chiếc S-Class trục cơ sở dài, trong khi rộng và cao hơn, nhưng thú vị hơn là F 015 có nội thất rộng rãi hơn nhiều khi trục cơ sở ở mức 3.610mm, dài hơn tới 445mm so với S-Class LWB. Chiếc F 015 có thể vận hành ở hai chế độ: lái bằng tay hoặc lái tự động. Các mô-đun đèn LED ở trước và sau xe cho thấy chế độ vận hành hiện thời, với sáng trắng chỉ báo đang vận hành bằng tay và sáng xanh dương chỉ báo đang ở chế độ tự động.
Trình làng xe tự lái Mercedes F 015, đẳng cấp mới sedan sang trọng tương lai ảnh 5
Trình làng xe tự lái Mercedes F 015, đẳng cấp mới sedan sang trọng tương lai ảnh 6
Trình làng xe tự lái Mercedes F 015, đẳng cấp mới sedan sang trọng tương lai ảnh 7
Trình làng xe tự lái Mercedes F 015, đẳng cấp mới sedan sang trọng tương lai ảnh 8
Trình làng xe tự lái Mercedes F 015, đẳng cấp mới sedan sang trọng tương lai ảnh 9
Trình làng xe tự lái Mercedes F 015, đẳng cấp mới sedan sang trọng tương lai ảnh 10
Trình làng xe tự lái Mercedes F 015, đẳng cấp mới sedan sang trọng tương lai ảnh 11
Trình làng xe tự lái Mercedes F 015, đẳng cấp mới sedan sang trọng tương lai ảnh 12
Trình làng xe tự lái Mercedes F 015, đẳng cấp mới sedan sang trọng tương lai ảnh 13
Trình làng xe tự lái Mercedes F 015, đẳng cấp mới sedan sang trọng tương lai ảnh 14
Trình làng xe tự lái Mercedes F 015, đẳng cấp mới sedan sang trọng tương lai ảnh 15
Trình làng xe tự lái Mercedes F 015, đẳng cấp mới sedan sang trọng tương lai ảnh 16
Trình làng xe tự lái Mercedes F 015, đẳng cấp mới sedan sang trọng tương lai ảnh 17
Trình làng xe tự lái Mercedes F 015, đẳng cấp mới sedan sang trọng tương lai ảnh 18

 

 

Tùng Ảnh

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục