Trình làng xe thể thao Lotus 3-Eleven bứt phá giới hạn

Chia sẻ
Tại Goodwood FoS 2015, hãng xe thể thao Anh quốc Lotus đã ra mắt tân binh 3-Eleven. Đây là mẫu xe thể thao sản xuất đại trà nhanh và đắt nhất mà Lotus từng chế tạo.
Trình làng xe thể thao Lotus 3-Eleven bứt phá giới hạn ảnh 1

Lotus 3-Eleven ra mắt tại Goodwood Festival of Speed 2015

Được phát triển, thiết kế dựa trên triết lý cốt lõi của Lotus, mẫu xe thể thao hiệu năng cao mới tập trung vào việc đem lại trải nghiệm lái thuần khiết, đúng chất của Lotus đã duy trì trên mọi dòng sản phẩm. Những đặc tính nổi bật của Lotus 3-Eleven mới là cấu trúc thân xe trọng lượng nhẹ hoàn toàn mới, khoang lái thiết kế mở và sức mạnh động lực đến từ động cơ tăng áp V6 3.5L supercharged phát triển công suất 450 mã lực. 

Trình làng xe thể thao Lotus 3-Eleven bứt phá giới hạn ảnh 2

Lotus sản xuất 3-Eleven với số lượng giới hạn 311 chiếc

Có hai phiên bản cho phép với Lotus 3-Eleven, gồm bản phổ dụng (Road) và bản xe đua (Race). Dựa trên bản phổ dụng, bản xe đua Race có thiết kế khí động triệt để hơn, một hộp số kiểu tuần tự và ghế lái đạt chuẩn FIA với bộ dây dai an toàn 6 điểm.

Thiết kế ngoại hình của Lotus 3-Eleven cũng khá độc đáo, thể hiện rõ phong cách của một chiếc xe đua được “đường phố hoá”. Tiêu chuẩn xe dành cho một người lái, với kính chắn gió khí động, tuy nhiên khách hàng có thể tuỳ chọn bổ sung thêm ghế ngồi thứ hai cho hành khách.

Trình làng xe thể thao Lotus 3-Eleven bứt phá giới hạn ảnh 3

Lotus 3-Eleven phiên bản Race với đặc tính khí động học triệt để hơn

Thiết kế nội thất xe tập trung vào phong cách lái kiểu xe đua. Một bảng đồng hồ mới với một màn hiển thị màu TFT và có thể chuyển đổi giữa chế độ thường và chế độ đua. Bảng này cũng cung cấp thông tin trực quan cho người lái. Vô-lăng của xe có cơ khấu khoá tháo nhanh, các ghế ngồi thể thao với đai an toàn 4 điểm trang bị tiêu chuẩn, trong khi bản xe đua Race có tuỳ chọn hệ thống quản lý dữ liệu, ghế ngồi theo chuẩn FIA và đai an toàn 6 điểm.

Trình làng xe thể thao Lotus 3-Eleven bứt phá giới hạn ảnh 4

Lotus 3-Eleven có tỉ lệ công suất/trọng lượng hơn 500 mã lực/tấn

Với trọng lượng khô dưới 900kg (bản Race), Lotus 3-Eleven có tỉ lệ công suất/trọng lượng xuất sắc, vượt 500 mã lực/tấn. Chiếc xe có khả năng tăng tốc 0-60mph (96km/h) dưới 3 giây và đạt vận tốc cực đại 280km/h với bản Race và 290km/h với bản Road.

Chi tiết hơn, 3-Eleven sử dụng động cơ V6  3.5L từng áp dụng đầu tiên trên mẫu Lotus Evora 400. Động cơ trên 3-Eleven đã được điều chỉnh, tích hợp bộ tăng áp supercharger với bộ làm mát khí nạp, phát triển công suất 450 mã lực tại 7.000v/ph và mô-men xoắn cực đại 450Nm tại 3.500-6.500v/ph. 
Trình làng xe thể thao Lotus 3-Eleven bứt phá giới hạn ảnh 5

Động cơ kết hợp hộp số sàn 6 cấp tỉ số gần, vi sai chống trượt kiểu Torsen trang bị trên bản Road. Bản xe đua Race có hộp số 6 cấp thể thao kiểu tuần tự, vi sai chống trượt và lẫy số trên vô-lăng. Hệ thống kiểm soát độ bám TCS hoàn thiện hiệu năng vận hành.

Lotus trang bị tiêu chuẩn cho 3-Eleven bộ mâm nhôm đúc trọng lượng nhẹ, lốp Michelin Pilot SuperSport hoặc Michelin Cup 2, kích cỡ 225/40ZR18 ở bánh trước và 275/35ZR19 ở bánh sau. Hệ thống phanh AP Racing với các đĩa phanh 332mm ở cả trước và sau.

Lotus 3-Eleven sẽ bắt đầu được sản xuất từ tháng 2/2016 và giao tới khách hàng đầu tiên vào tháng 4/2016, số lượng giới hạn chỉ 311. Tại Anh, Lotus 3-Eleven bản Road có giá 82.000 bảng Anh và bản Race có giá 115.200 bảng (đã gồm VAT).

Trình làng xe thể thao Lotus 3-Eleven bứt phá giới hạn ảnh 6
Trình làng xe thể thao Lotus 3-Eleven bứt phá giới hạn ảnh 7
Trình làng xe thể thao Lotus 3-Eleven bứt phá giới hạn ảnh 8

Khoang lái bản xe đua Race với lẫy số vô-lăng và ghế ngồi chuẩn FIA, đai an toàn 6 điểm

 


Tùng Ảnh

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục