Trình làng siêu phẩm Pagani Huayra Roadster giá 2,28 triệu euro

Chia sẻ
Được sản xuất giới hạn chỉ 100 chiếc, nhưng tất cả đều đã bán hết, Pagani Huayra Roadster là một tuyệt tác mui trần đương đại. 
 
Trình làng siêu phẩm Pagani Huayra Roadster giá 2,28 triệu euro ảnh 1
 Pagani Huayra Roadster là bước phát triển tất yếu, kế thừa và hoàn thiện, trên cơ sở bản Huayra Coupe và Huayra BC. Được giới thiệu đầu tiên tại Geneva năm 2011, Pagani Huayra Coupe mở ra một kỷ nguyên mới cho những hypercar – siêu phẩm tốc độ của nhân loại. Sau đó Huayra BC là bước phát triển tự nhiên, đưa động cơ hiệu suất cao vào trong chiếc xe nặng chỉ 1.218kg. Những kinh nghiệm và hiểu biết có giá trị tích luỹ từ các thử nghiệm trên đường thông dụng cũng như các đường đua khắc nghiệt nhất thế giới cho phép Pagani Automobili chế tạo những dự án ngày càng hoàn thiện hơn, trên nền tảng nghiên cứu và phát triển, sáng tạo không ngừng. Huayra Roadster chính là một thành quả đáng tự hào của Pagani trong thế giới hypercar hiện đại.
Trình làng siêu phẩm Pagani Huayra Roadster giá 2,28 triệu euro ảnh 2

Đúng ra, dự án Huayra Roadster đã bắt đầu từ năm 2010, tức hơn 6 năm về trước, với ý tưởng rất đơn giản là một chiếc Huayra Coupe với cơ cấu mui có thể tháo lắp và các cửa xe mở kiểu thông thường. Nguyên lý này đã được phát triển cho Zonda Roadster vào năm 2003.

Năm 2013, bản thiết kế bị loại bỏ và mọi thứ bắt đầu lại từ những bước đi đầu tiên của quy trình thiết kế. Mỗi sáng tạo của Pagani có một sinh khí độc đáo và mọi chi tiết phải có sự hoà hợp về tinh thần, sức sống. Pagani Huayra Roadster trở thành một dự án độc lập, một cỗ máy tốc độ đáng mơ ước với linh hồn và sức sống riêng.
Trình làng siêu phẩm Pagani Huayra Roadster giá 2,28 triệu euro ảnh 3
 Cửa xe là một trong những chi tiết khác biệt rất lớn giữa Huayra Coupe và Huayra Roadster. Ban đầu, thiết kế cửa xe cho Huayra Roadster được tính theo truyền thống các mẫu xe Mercedes-Benz hồi những năm 1950, đặc biệt là cửa gullwing-door như chiếc 300 SL, và phiên bản Roadster của nó có cửa mở ngang như bình thường. Cuối cùng, thiết kế cửa theo sát truyền thống của Pagani – chiếc xe tái hiện tốt nhất ở Huayra Roadster chính là Zonda Cinque Roadster.

Pagani Huayra Roadster sẽ được trang bị với 2 kiểu mui. Kiểu thứ nhất là loại mui cứng bằng carbon rất nhẹ và phần kính ở trung tâm, tháo lắp rất nhanh và đơn giản. Với mui cứng này, nó tạo cho xe như một chiếc coupe, trong khi phần kính ở mui tạo cho hành khách ngồi trong có thêm nhiều ánh sáng, có thể thấy được bầu trời. Kiểu mui thứ hai là một  loại mui vải bạt và tấm bảo vệ carbon có thể dễ dàng cài đặt bằng tay và cất trong xe.

Trình làng siêu phẩm Pagani Huayra Roadster giá 2,28 triệu euro ảnh 4

Khung sườn và vật liệu là những thứ đóng vai trò cực kỳ quan trọng với Huayra Roadster. Một trong những thành công xuất sắc nhất là Pagani tạo ra một phiên bản mui xếp Roadster lại nhẹ hơn so với phiên bản Coupe trong khi vẫn đảm bảo được độ cứng và khả năng chống vặn của khung sườn. (Thông thường, phiên bản Coupe là nhẹ hơn bản Roadster).

Khung sườn của Huayra Roadster có cấu trúc thân đơn monocoque bằng vật liệu carbo-titanium. Kết hợp với một định dạng mới của vật liệu composite và phát triển cải tiến cho Huayra Roadster, nó được xem như còn tiên tiến hơn các vật liệu sử dụng trên những xe đua Formula One (F1). Vật liệu này là sự tổng hợp của Carbo-Titanium và Carbo-Triax HP52. Trọng lượng khô của Huayra Roadster chỉ ở mức 1.280kg, tức nhẹ hơn 80kg so với Huayra Coupe. 

Sức mạnh cho Huayra Roadster đến từ động cơ AMG V12 6.0L đạt công suất 764 mã lực tại 6.200v/ph và mô-men xoắn cực đại 1.000Nm tại 2.400v/ph, kết hợp với hộp số 7 cấp, dẫn động cầu sau, cơ cấu vi sai cơ điện tử. Hệ thống phanh Brembo với các đĩa phanh gốm carbon CCM, phanh trước 380x34mm và bộ kẹp 6-piston, phanh sau 380x34mm và bộ kẹp 4 piston. Xe sử dụng bộ mâm hợp kim nhôm đúc kích cỡ 20-inch ở bánh trước và 21-inch ở bánh sau, đi kèm lốp Pirelli PZero Corsa phát triển riêng.  

Trình làng siêu phẩm Pagani Huayra Roadster giá 2,28 triệu euro ảnh 5
Trình làng siêu phẩm Pagani Huayra Roadster giá 2,28 triệu euro ảnh 6
Trình làng siêu phẩm Pagani Huayra Roadster giá 2,28 triệu euro ảnh 7
Trình làng siêu phẩm Pagani Huayra Roadster giá 2,28 triệu euro ảnh 8
Trình làng siêu phẩm Pagani Huayra Roadster giá 2,28 triệu euro ảnh 9
Trình làng siêu phẩm Pagani Huayra Roadster giá 2,28 triệu euro ảnh 10
Trình làng siêu phẩm Pagani Huayra Roadster giá 2,28 triệu euro ảnh 11
Trình làng siêu phẩm Pagani Huayra Roadster giá 2,28 triệu euro ảnh 12
Trình làng siêu phẩm Pagani Huayra Roadster giá 2,28 triệu euro ảnh 13
Trình làng siêu phẩm Pagani Huayra Roadster giá 2,28 triệu euro ảnh 14
Trình làng siêu phẩm Pagani Huayra Roadster giá 2,28 triệu euro ảnh 15
Trình làng siêu phẩm Pagani Huayra Roadster giá 2,28 triệu euro ảnh 16
Trình làng siêu phẩm Pagani Huayra Roadster giá 2,28 triệu euro ảnh 17
Trình làng siêu phẩm Pagani Huayra Roadster giá 2,28 triệu euro ảnh 18
Trình làng siêu phẩm Pagani Huayra Roadster giá 2,28 triệu euro ảnh 19
Trình làng siêu phẩm Pagani Huayra Roadster giá 2,28 triệu euro ảnh 20
 
 

Hoàng Minh

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục