'Triệu hồi' siêu ôtô điện Tesla chỉ với một nút bấm

Chia sẻ
Công nghệ mới của Tesla cho phép người dùng có thể ngồi trong phòng khách nhưng vẫn có thể đánh xe ra vào gara thông qua một chiếc điện thoại thông minh.
Tesla là hãng sản xuất xe điện nổi tiếng thế giới và cũng là tiên phong trong lĩnh vực phát triển công nghệ Auto Pilot (lái xe tự động).

Giữa năm ngoái, hãng sản xuất ôtô điện Tesla đã ra mắt phiên bản 7.0 của hệ thống phần mềm sử dụng trên các thế hệ xe của hãng. Thế hệ 7.0 mở ra khả năng "lái xe tự động", hỗ trợ người điều khiển khi di chuyển trên đường thẳng, cao tốc với khả năng tự kiểm soát tốc độ, tự dẫn đường, tự kiểm soát vô-lăng thông qua cảm biến vạch kẻ đường,... Theo Tesla, công nghệ này sẽ tăng tính an toàn và sự tiện nghi, thoải mái cho người sử dụng.

Và mới đây, phiên bản 7.1 của hệ thống này đã ra mắt với sự mở rộng hơn nữa của công nghệ tự động hóa, đặc biệt là chức năng "Summon" (triệu hồi).

Hệ thống thông minh này được trang bị trên dòng sản phẩm S và X của Tesla, về cơ bản mang lại khả năng đỗ xe tự động, thực hiện nhiệm vụ mở cửa gara (nếu có thể mở từ xa), tự động vào gara, đỗ ngay ngắn, đóng cửa gara và tự động tắt máy. Sáng hôm sau, khi đi làm, bạn cũng chỉ cần một thao tác bấm nút để chiếc xe tự động chờ sẵn trước cổng.

Thế hệ phần mềm 7.1 với chức năng "Summon" được trang bị trên dòng sản phẩm S (bên trái) và X (bên phải) của Tesla

Đối với nhiệm vụ tại nhà, trước tiên cần thực hiện thao tác này thủ công để chiếc xe ghi nhớ, tuy nhiên chỉ ở thao tác đóng/mở gara, còn công việc di chuyển và dừng đỗ hoàn toàn dựa vào khả năng "quan sát" của xe, từ đó mở ra khả năng đỗ xe ở những nơi chật hẹp mà ngay cả người lái kinh nghiệm cũng khó xoay trở.

Phiên bản beta hiện hành của phần mềm này hiện chỉ là bản giới thiệu và để người tiêu dùng làm quen với những công nghệ này. Tesla tuyên bố đã tiến đến những bước hoàn thiện cuối cùng, cho phép chiếc xe tự di chuyển hàng ngàn cây số để thông qua hệ thống định vị. Trong suốt quá trình di chuyển, chiếc xe sẽ tự nạp đầy năng lượng tại các trạm sạc tự động đang ngày càng phủ sóng rộng khắp của Tesla. Thậm chí, người chủ còn có thể lập trình để chiếc xe đến đón theo lịch định sẵn.

Công nghệ lái xe tự động của Tesla đã phát triển đến mức có thê tự động kiểm soát toàn bộ chiếc xe về tốc độ cũng như điều khiển khi di chuyển trên cao tốc dựa vào cảm biến làn đường và hệ thống bản đồ cài đặt sẵn, cùng khả năng nhận biết chướng ngại vật để chuyển làn.
Sự ra mắt của thế hệ phần mềm 7.1 của Tesla là ứng dụng thực tiễn của hệ thống AutoPilot (lái xe tự động), vốn trước đây chỉ có thể thấy trên những phim viễn tưởng. Ngoài ra, Tesla cũng đang phát triển công nghệ tự động cập nhật phần mềm để thuận tiện nhất cho người tiêu dùng.

Cùng xem hệ thống "triệu hồi" của Tesla hoạt động ra sao:

Chí Dũng

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục