TPP đã hoàn tất thoả thuận về mở cửa thị trường ôtô

Chia sẻ

Cuộc họp báo về kết thúc đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) dự định diễn ra sáng mai 5/10 (giờ Hà Nội), chậm một ngày so với dự kiến do các tranh cãi xung quanh ôtô, sữa và sinh dược cơ bản.  

>> Hiệp định tự do thương mại, sự kết thúc của công nghiệp ôtô?
TPP đã hoàn tất thoả thuận về mở cửa thị trường ôtô ảnh 1

Bộ trưởng các nước tham gia đàm phán TPP trong cuộc họp ngày 2/10 tại Atlanta, Mỹ. Ảnh: Japan News

Theo lịch trình, cuộc hội đàm cấp bộ trưởng các nước tham gia đàm phán TPP khép lại sau 3 ngày, tức là vào hôm 2/10. Kế hoạch ban đầu là chỉ đàm phán trong 2 ngày 30/9 và 1/10. Tuy nhiên, vấn đề thuế quan, phụ tùng ôtô, mở cửa thị trường các sản phẩm sữa, bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ với các quốc gia sản xuất bằng công nghệ sinh học đã kéo dài hội đàm.

Vấn đề được chốt lại cuối cùng là sinh dược (biopharmaceutical). Phía Mỹ muốn bảo hộ bản quyền thuốc trong 8 năm, nhưng nhiều nước khác chỉ muốn hạn chế tối đa 5 năm. Nhiều tổ chức từng phản đối TPP vì chính quyền bảo hộ này, ưu ái các tập đoàn hoá chất trong khi gây ảnh huonwgr tới những nước nghèo.

Ôtô là một cuộc đối đầu khác giữa Nhật Bản và Mỹ. Kết quả cuối cùng là Nhật Bản sẽ mở cửa thị trường nội địa cho ôtô sản xuất từ Mỹ, ngược lại, Mỹ sẽ cắt giảm thuế ôtô từ Nhật trong khoảng 20 năm.
Thoả thuận này sẽ có ảnh hưởng cả tới nhiều nước khác, trong đó có Việt Nam. Theo một số hãng tin, Việt Nam sẽ gỡ bỏ dần 70% thuế suất thuế nhập khẩu cho xe Nhật Bản có động cơ dung tích từ 3 lít trở lên trong lộ trình 10 năm.

T.T.

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục