Toyota Việt Nam triển khai chương trình “Học bổng dạy nghề Toyota”

Chia sẻ
 
25 học viên đầu tiên của chương trình sẽ được tài trợ không hoàn lại 50% chi phí học tập trong 2 năm, tương 72 triệu đồng. 50% chi phí còn lại học viên được vay với lãi suất ưu đãi và hoàn trả sau khi đi làm 6 tháng.
Toyota Việt Nam triển khai chương trình “Học bổng dạy nghề Toyota” - ảnh 1

Ngày 09/08/2016, Công ty Toyota Việt Nam, Quỹ Toyota Việt Nam, kết hợp với Trường Đại học Sư Phạm Kỹ Thuật TPHCM, Quỹ đầu tư xã hội Lotus Impact và tổ chức The Dariu Foundation (gọi tắt là Ban Quản lý), đã chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác thực hiện chương trình “Học bổng Dạy nghề Toyota”. Chương trình được triển khai nhằm hỗ trợ các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tạo cơ hội cho các em có điều kiện học tập và tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp.

Chương trình đào tạo thuộc hệ Trung cấp chuyên nghiệp (Trung cấp nghề) trong hệ thống đào tạo của Bộ Giáo Dục Việt Nam, vì vậy các học viên phải tốt nghiệp Trung học phổ thông. Đồng thời, 25 học viên đầu tiên của chương trình này sẽ được tuyển chọn ưu tiên từ những em có thành tích học tập tốt, nhưng do hoàn cảnh khó khăn, không thể tự trang trải chi phí sinh hoạt, học tập, và tìm kiếm việc làm.

Khi được chọn vào chương trình này, các học viên sẽ được tạo điều kiện có chỗ ở miễn phí, được hỗ trợ không hoàn lại 50% chi phí, tương đương 3 triệu đồng/tháng (72 triệu đồng/2 năm). Số tiền này học viên sẽ được nhận hàng tháng để trang trải các chi phí sinh hoạt. 50% chi phí còn lại (tương đương 72 triệu đồng) bao gồm học phí, tài liệu, công cụ học tập và các khoản khác, học viên sẽ được vay với lãi suất rất ưu đãi, và có thể hoàn trả trong vòng 3 năm, tính từ sau khi tốt nghiệp 6 tháng.

Tham gia chương trình, học viên sẽ được đào tạo chuyên ngành ô tô ngay tại Trường Đại học Sư Phạm Kỹ Thuật TPHCM, ngôi trường nổi tiếng về chất lượng đào tạo thực nghiệm trong ngành ô tô ở khu vực phía Nam. Ngoài ra, với sự hỗ trợ của Toyota Việt Nam về trang thiết bị, máy móc, động cơ mẫu, học viên sẽ có cơ hội tiếp cận các phương tiện học tập hiện đại và gần với thực tế nhất, góp phần xây dựng nền tảng kiến thức vững chắc và có tay nghề cao ngay sau khi tốt nghiệp. Bên cạnh đó, học viên còn được thực tập ngay tại chính các đại lý của Toyota Việt Nam, và được các đơn vị này ưu tiên tuyển dụng sau khi tốt nghiệp. Đặc biệt, chương trình này không chỉ đào tạo kiến thức chuyên môn cho học viên để phục vụ cho công việc kỹ thuật sau này, nội dung đào tạo còn chú trọng đến ngoại ngữ (tiếng Anh), tin học, các kỹ năng mềm và kỹ năng sống khác.

Toyota Việt Nam triển khai chương trình “Học bổng dạy nghề Toyota” - ảnh 2

Theo Ban Quản lý, đây là chương trình thí điểm với chỉ tiêu ban đầu là 25 học viên. Nếu thành công thì mô hình này sẽ được nhân rộng và tuyển sinh với số lượng lớn hơn ở những năm tới. Xa hơn nữa, tham vọng của chương trình trong tương lai là đào tạo nên một đội ngũ kỹ thuật viên có trình độ và tay nghề giỏi, kèm theo kỹ năng giao tiếp tốt, đủ sức tham gia vào thị trường lao động quốc tế, nhất là ở các nước có nền công nghiệp ô tô phát triển trong khu vực như Thái Lan và Nhật Bản.

Trong bốn bên thuộc Ban Quản lý chương trình đào tạo này thì Toyota Việt Nam đóng vai trò trung tâm, tương ứng với tên gọi là “Chương trình Học bổng Dạy nghề Toyota”. Đại học Sư phạm Kỹ Thuật TPHCM là tổ chức đào tạo, cung cấp chỗ miễn phí ở cho học viên, địa điểm đào tạo và giảng viên cho chương trình. Các bên còn lại gồm Lotus Impact và Dariu Foundation (gốc Thụy Sỹ) trong vai trò là các tổ chức đầu tư xã hội sẽ cung cấp nguồn vốn, phối hợp giám sát thực hiện chương trình.

Toyota Việt Nam triển khai chương trình “Học bổng dạy nghề Toyota” - ảnh 3

Đây không phải là lần đầu tiên liên doanh sản xuất và lắp ráp ô tô của Nhật thực hiện một dự án liên quan đến giáo dục ở Việt Nam. Trong suốt hơn 20 năm hoạt động, Toyota Việt Nam và quỹ cùng tên đã liên tục triển khai một loạt các chương trình hỗ trợ giáo dục và phát triển nguồn nhân lực tại Việt Nam. Điển hình trong số này là “Học bổng Toyota” dành cho sinh viên xuất sắc thuộc các ngành khoa học kỹ thuật, môi trường, được triển khai từ năm 1997. Đến nay, Học bổng Toyota đã trao tặng tổng cộng 1.879 suất cho các em sinh viên. Năm 2005, Toyota Việt Nam tiếp tục tổ chức Chương trình đào tạo Monozukuri “Bí quyết thành công trong sản xuất và kinh doanh” với 36 khóa học cùng 2 mô hình cải tiến thí điểm, và đã đào tạo thành công trên 919 học viên, bao gồm các cấp quản lý từ 119 doanh nghiệp, và sinh viên từ các trường đại học trên toàn quốc.

Trước đó, từ năm 2001, Toyota đã bắt đầu triển khai Chương trình đào tạo kỹ thuật viên Toyota (hay còn gọi là T-TEP) và cũng đã đào tạo thành công 2.389 học viên, trong đó 536 học viên đã được tuyển dụng vào hệ thống đại lý của Toyota Việt Nam. T-TEP cũng là một mô hình cho thấy sự thành công của Toyota trong việc kết hợp với các cơ sở giáo dục tại Việt Nam để nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực. Trong 05 trường đại học và cao đẳng phối hợp cùng Toyota thực hiện chương trình T-TEP này, thì Đại học Sư Phạm Kỹ Thuật TPHCM cũng là đơn vị lâu năm và có nhiều kinh nghiệm nhất.

 

Nghinh Phong

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục