Toyota thử nghiệm xe tải nặng chạy điện công nghệ fuel cell

Chia sẻ
 Mẫu xe tải hạng nặng chạy điện "Project Portal" đang được Toyota thử nghiệm vận chuyển hàng hoá trong điều thực tế tại các cảng ở Mỹ.

Thử nghiệm này nằm trong dự án “Project Portal” – Dự án sử dụng động cơ điện dùng pin nhiên liệu hydro cho dòng xe tải hạng nặng được Toyota công bố hồi tháng 4 năm nay. Mẫu xe tải đầu kéo chạy điện sử dụng pin nhiên liệu hydro sẽ vận chuyển hàng hoá từ bến cảng Los Angeles và Long Beach đi đến các kho hàng xung quanh khu vực lân cận.

Toyota thử nghiệm xe tải nặng chạy điện công nghệ fuel cell ảnh 1
 “Project Portal” – dự án sử dụng động cơ điện dùng pin nhiên liệu hydro cho dòng xe tải hạng nặng của Toyota.
 Toyota ước tính mỗi ngày mẫu xe tải hạng nặng này sẽ di chuyển khoảng 200 dặm (321km). Mục đích của thử nghiệm này nhằm giúp các chuyên gia Toyota kiểm tra khả năng vận hành và chu kỳ của hệ thống pin nhiên liệu. Dự kiến, sau khi thử nghiệm này kết thúc thì việc thử nghiệm trên các tuyến đường dài hơn sẽ được Toyota áp dụng.
Chiếc xe tải đầu kéo này có công suất hơn 670 mã lực và mô men xoắn 1.796Nm từ hai cụm động cơ điện từng được áp dụng trên chiếc Toyota Mirai, dung lượng hoạt động của pin nhiên liệu hydro là 12kWh. Mỗi lần sạc, chiếc xe chở được tổng trọng lượng hàng hoá và bản thân là 80.000 lbs (tương đương hơn 36 tấn) với quãng đường di chuyển khoảng 321km.
Toyota thử nghiệm xe tải nặng chạy điện công nghệ fuel cell ảnh 2
 Mẫu xe đầu kéo chạy điện Toyota có công suất hơn 670 mã lực và mô men xoắn 1.796Nm, mỗi lần sạc đi được quảng đường khoảng 321km.

Công nghệ pin nhiên liệu của Toyota áp dụng nguyên lí điện phân nước thành các ion e- (ôxi) và H+ (hydro), tạo ra điện năng. Các tế bào nhiên liệu hydro - sử dụng hydro nén làm nhiên liệu và chỉ giải phóng hơi nước ra môi trường. Nguyên lí này đã được phát triển và được một số hãng xe áp dụng như Mercedes-Benz, Toyota hay một số công ty mới thành lập như Nikola Motor Company, hay Tesla của Elon Musk.

Theo những báo cáo gần đây cho biết, Toyota đang có kế hoạch phát triển dòng xe buýt chạy bằng pin nhiên liệu hydro để phục vụ cho Thế vận hội mùa hè 2020, diễn ra tại Tokyo, Nhật Bản.

Dương Tuấn

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục